Nguồn thức ăn cho cá cảnh

Bạn đang xem: Nguồn thức ăn cho cá cảnh Tại Gcaeco

Chú ý cho ăn với lượng vừa phải, không quá nhiều để không làm bẩn nước. Tìm hiểu thêm về thức ăn cho cá cảnh qua các bài viết sau:

Trong tự nhiên, cá chỉ có thể tồn tại nhờ thức ăn trong môi trường sống của chúng. Trong tự nhiên có rất nhiều loại thức ăn, nhưng nhiều hay ít tùy theo vùng miền và mật độ cá. Mỗi loại cá nhìn chung đều thích ăn một số loại thức ăn nhất định, khi đói sẽ tìm thức ăn đó để ăn. Có hai loại thức ăn, thức ăn thực vật và thức ăn động vật.

Nguồn thức ăn cho cá cảnh

phân bón

Trong ao, hồ, sông, suối, cá ăn rong, rau, rễ cây, bèo tấm, v.v. Có loại thức ăn thực vật này bạn ăn rất nhiều, có loại bạn ăn không nhiều, nhưng chắc chắn tất cả cá đều có thể ăn được. Nuôi trong hồ nên cung cấp cho cá loại thức ăn này như xà lách, mồng tơi…

thức ăn gia súc

Đây là thức ăn chính của hầu hết các loài cá cảnh. Môi trường sống tự nhiên của cá luôn có thức ăn là động vật, từ những loài nhỏ như giun đất, thủy sản, bọ cánh cứng đến những loài lớn như giun đất, tôm, cua đồng.

+ Trần đỏ, Thủy trần (Trứng nước): là những sinh vật rất nhỏ sống ở ao tù nước đọng bẩn thỉu. Chúng có khả năng sinh sôi nhanh chóng nên các ao, hồ nước trơ đáy màu hồng lúc nào cũng dày đặc những mảng màu đỏ. Vớt hồng và các mặt nước bằng vợt đan bằng vải nylon vào buổi sáng sớm. Khi sử dụng động vật chân đầu, cần ngâm vào bát nước sạch vài giờ cho lắng hết tạp chất rồi vớt ra cho vào bát nước sạch trước khi cho cá ăn. Nhiều người cẩn thận không bao giờ nuôi cá cảnh thế gian, vì họ cho rằng môi trường sống của thế giới vật chất quá dơ bẩn. Một số người dân buôn bán cá cảnh còn tự nuôi cá nước hồng trần để cho cá ăn.

+ Toxoplasma gondii (bọ gậy): là ấu trùng của muỗi sinh sản trong bể, bể nước hoặc trong ao, hồ, mương, rãnh. Ấu trùng, giống như con người bình thường, thích tụ tập và nổi lên dày đặc trên vùng nước lặng. Muốn vớt mì phải dùng vợt đan bằng vải lưới để vớt mì nhanh, nếu không chúng sẽ di chuyển, thậm chí lật ngược dòng nước lũ xuống đáy. Sau khi vớt ấu trùng về ngâm vào thau nước, gạn nước sạch rồi vớt ra cho cá ăn.

Nên xem:  Những điều cần biết về thức ăn trong chăn nuôi tôm

Cách nuôi bọ: Theo kinh nghiệm của mình, bạn chọn chậu có dung tích khoảng 100 lít trở lên hoặc miệng rộng hơn một chút, đổ nước vào chậu khoảng 2/3 dung tích. Cho vào đó một ít xác mía (bạn có thể tìm những người bán nước mía), một ít lá cây, lõi ngô,.. nhưng không thể thiếu xác mía, vì muỗi rất thích sinh sản ở những nơi ngọt ngào như vậy. Cuối cùng dùng nắp đậy nhẹ miệng lọ lại, khoảng 24h sau muỗi sẽ đến đẻ trứng vào lọ, những quả trứng này cực nhỏ, dạng mùn, có màu đen xám, dính chặt vào nhau như hạt giống. cơm. Sau hai ngày trứng nở, đợi đến đúng tuần vớt ra, tháo cạn nước rồi cho cá ăn, không thả thêm vì ấu trùng của bọ gậy sẽ biến thành muỗi.

+ Côn trùng: Côn trùng nhỏ như sợi tơ, ngắn hơn khoảng 3, 4 phân, màu đỏ như giun máu nên còn gọi là trùng huyết. Trùn chỉ sống ở những “đồi” nơi có nước chảy mạnh như cống rãnh, lòng sông và cả ao tù nước đọng. Trùn chỉ ăn các chất hữu cơ thối rữa như xác động vật vương vãi trong bùn nên cũng bẩn như bùn, nhưng loại thức ăn này chứa rất nhiều đạm và hầu hết các loài cá cảnh đều thích ăn. Nên cho cá ăn vào buổi sáng, không nên cho ăn vào buổi chiều, lượng cho ăn phải phù hợp, nếu cho nhiều quá sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho cá.

+ Rận nước: Rận nước là sinh vật nhỏ, có thân màu xám, sống ở ao tù nước đọng và là thức ăn của cá cảnh.

+ Giun đất: Giun đất là thức ăn yêu thích của tất cả các loài cá cảnh. Giun đất là loài động vật thân mềm, có nhiều ngòi và nhạy cảm với ánh sáng nên chúng sống hang hốc dưới lòng đất và sinh sản rất nhanh. Giun đất ăn đất, thức ăn hữu cơ nằm rải rác trong đất, phân của giun đất là những hạt nhỏ như cát, bị ép đến miệng lỗ, theo biểu hiện này mà tìm ra giun đất. Nhìn chung, giun đất sống ở nơi đất ẩm, màu mỡ và rất dễ kiếm.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá - Moina

Mở rộng: Nếu bạn muốn tự tay nuôi côn trùng thì việc nuôi một vài con khá đơn giản. Chỉ cần đóng thùng gỗ hoặc dùng xô, bể nhựa có dung tích vài chục cm và cao khoảng năm chục, sáu mươi cm hoặc “sang chảnh” hơn (tháo nắp), rồi xây thành bể xi măng. Cho ăn và nên được giữ mát. Trộn nhiều phân thối, rác và một ít mùn rồi đổ vào nơi có bọ, đây chính là thức ăn cho bọ. Đổ hỗn hợp đất khoảng 60% này vào thùng và cuối cùng thả khoảng 8-10 con giun. Giun giống đào hang và ẩn mình trong đất để tránh ánh sáng. Chỉ cần một ít nước mỗi ngày là đủ để duy trì độ ẩm trong môi trường sống nhân tạo của giun. Giun nuôi có thể xuất khẩu và dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và cá.

+ Cá Con: Dùng làm mồi nhử các loại cá lớn hơn như Cá Rồng, Chích chòe, v.v.
+ Tôm, ốc, gan bò… băm nhuyễn: cũng là thức ăn bổ dưỡng cho cá cảnh

thức ăn hỗn hợp

Nếu cá cảnh khó kiếm thức ăn tươi cho cá, ta có thể cho cá ăn thức ăn tự nấu, để cá không quen ăn mãi một loại thức ăn, để khi thiếu cá, cá sẽ biếng ăn. Mặt khác, do cá sống trong môi trường tự nhiên và có tập tính ăn tạp nên cá cũng dễ thích nghi với thức ăn hỗn hợp.

Thức ăn hỗn hợp là gì? Đây là những loại thức ăn do người chăn nuôi chế biến để thay thế thức ăn tự nhiên khi thức ăn động vật, thức ăn tự nhiên khan hiếm hoặc người nuôi không đủ thời gian nhặt (ấu trùng, trứng…), rong biển) hoặc đào (giun) để cung cấp thức ăn cho con người. Đối với cá, lúc đầu cá có thể ghét mồi, không ăn hoặc ăn rất ít, nhưng sau quen dần. Thức ăn hỗn hợp bao gồm:

Nên xem:  Cách làm thức ăn cho cá chép tại nhà

+ Cơm nguội, Ruột hoặc vụn bánh mì: Hầu như loài cá nào cũng có thể ăn những thứ này khi đói, nhưng lưu ý cho chúng ăn vừa phải để không làm ô nhiễm nước.

+ Cám hỗn hợp: Cám hỗn hợp hay Livestock Mix cũng có thể là món khoái khẩu của cá chép, cá chép và cả cá vàng (nếu bạn cho chúng ăn quen). Thức ăn này có thành phần cám gạo, tinh bột ngô, khô dầu, bột cá, vỏ, bột xương… rất giàu dinh dưỡng cho cá.

+ Thức ăn cho cá cảnh: Bạn không phải lo lắng về điều này, vì trên thị trường cá cảnh có rất nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, phong phú và giá rẻ như thức ăn viên cho cá vàng, cá lia thia, thức ăn cho cá koi, v.v. Long Vân hay Cẩm Ly thậm chí còn có cả cá hóa rồng. Còn một số loại thức ăn đông lạnh như giun, gan bò bằm… cần ngâm nước ấm rã đông trước khi cho cá ăn, cho ăn điều độ để tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài việc khỏe mạnh, lớn nhanh, màu sắc rực rỡ và bơi lội nhẹ nhàng, cá cảnh còn được nuôi dưỡng tốt. Cá thiếu dinh dưỡng sẽ dễ mắc bệnh, bơi lội chậm chạp, lờ đờ hoặc các bộ phận trên cơ thể bị biến dạng hoàn toàn và không còn giá trị. Do tâm lý chủ quan của người nuôi nên hầu hết cá đều chết đói, khi mua cá dù đắt đến đâu họ cũng dám bỏ tiền để sở hữu con cá cảnh đó cho đến khi mang về mà bỏ qua việc cho ăn. Một con cá không chết đói hàng tháng, nhưng không có thức ăn trong bụng vài ngày sẽ bị bệnh trở lại và bơi lội hoàn toàn.

Khi đói, cá cảnh sẽ ăn bao nhiêu tùy thích, còn thức ăn sẽ uống thêm một chút, giống như sau bữa ăn vẫn còn miếng thịt có thể dùng tay ăn được. Chú ý cho ăn với lượng vừa phải, không quá nhiều để không làm bẩn nước. Nên tập cho cá ăn vào một thời điểm nhất định, thường là vào buổi sáng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan