Nhân giống vú sữa bằng phương pháp ghép cải tiến

Có nhiều giống bông tai được nông dân chọn trồng như bông tai nâu, bông tai trồng, bông tai bánh xe, bông tai chùm… nhưng phổ biến nhất là bông tai Lò rèn Vĩnh Kim. Loại sưa này khi chín, quả có hình cầu, đuôi màu trắng, má hồng, cùi màu trắng sữa, vị ngọt thanh.

Theo phương pháp ghép thông thường, vị trí ghép phải cao hơn ít nhất 20 cm so với bề mặt đất trong bầu, nhưng vì cây bông tai là cây lâu năm (có thể sống và ra trái tới 70-80 năm) nên cần nơi ghép tốt. Bộ rễ phát triển tốt và ăn sâu, cây lấy hạt có ưu điểm này nhưng chậm ra quả, chất lượng quả không tốt, trồng bằng cây cái thì cây ra bông nhanh, chất lượng quả và mẫu mã đẹp, nhưng bộ rễ dễ bị đổ khi gặp bão to, gió lớn.

Sử dụng phương pháp ghép cải tiến, do điểm nối giữa cành và gốc ghép cách mặt chậu 6-10 cm nên sau một thời gian trồng, tại điểm ghép sẽ mọc ra một lớp rễ mới, giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. và có hình thức đẹp hơn, giảm hiện tượng bật gốc, đổ ngã. Khi được chăm sóc và bón phân hợp lý, cây sẽ cho trái sau 4 năm trồng với hình dáng, mẫu mã và chất lượng giống như cây mẹ.

>>> Kỹ thuật ghép và nhân giống cây bông tai

cây kế sữa

1. Chuẩn bị gốc ghép và hom:

Một. Chuẩn bị gốc ghép:

Lựa chọn và ươm hạt gốc ghép: Nên chọn cây táo Luo Renxing làm hạt gốc ghép, thu hoạch hạt khi quả trên cây tốt đã chín hoàn toàn, không thu hạt vào cuối vụ vì hạt nảy mầm kém và cây con sinh trưởng và phát triển chậm. Chọn hạt giống, rửa sạch và gieo vào khay hoặc luống đã chuẩn bị sẵn. Khi gieo bỏ phần trắng của hạt xuống, gieo theo hàng sâu 1-1,5 cm, chọn nơi râm mát hoặc giăng lưới để giảm bớt ánh nắng chiếu vào, duy trì độ ẩm liên tục để hạt nảy mầm và nảy mầm thuận lợi. .

Nên xem:  Ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống cây lâm nghiệp

Khi cây mọc được 4-5 lá thật, nếu dùng bầu treo để ghép thì cấy sang bầu ươm có kích thước 10×15 cm, khi ghép cành thì kích thước bầu ươm là 15×32 cm.

Cũng có thể gieo cho đến khi nảy mầm rồi cấy hạt vào bầu ươm để hạn chế cây con bị gãy, rễ bị cong (nhưng khi tưới nước cần chú ý để cây con mọc thẳng đứng).

Đặt cây con trong bóng râm và dùng bình xịt giữ ẩm cho cây để cây không bị héo. Hai tuần sau khi cấy cây con vào bầu, pha 60-80 g urê/10 lít nước tưới cho cây đến khi cây cao 20-25 cm, bón NPK 16-16-8 với liều lượng 0,5-2 g /cây, cứ 15 ngày bón 1 lần, lượng bón tăng dần theo sự sinh trưởng của cây. Tưới nước hợp lý và phòng trừ sâu bệnh cho cây con chủ yếu là sử dụng các loại thuốc gốc đồng như đồng B, đồng kẽm hoặc Lidomir để chống khô héo và chết cây con, liều lượng thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì.

Ngừng bón phân trước khi cấy 15 ngày.

b.Chuẩn bị mảnh ghép:

Để chọn cây làm cây mẹ phải chọn cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, tuổi đời từ 5 đến 10 năm. Chọn cành ghép trồng từ năm trước, cành nằm ở mép lá, có 2-3 cành con. Không chọn cành nằm trên lá và nhô ra để ghép.

Nếu chọn cây chính để chiết cành trong thời kỳ ra hoa thì cần phun phân urê toàn bộ cây, mục đích là làm tơi xốp cây, tránh cho cành ghép bị mất sức. Nâng bông.

Nên xem:  Kỹ thuật ghép cây vú sữa và chăm sóc cây con

Trước khi cấy cũng phải bón phân, tưới nước và chăm sóc cây ngọn. Khi ghép phải thân cây có vỏ nhẵn, lá có màu xanh ngọc, đường kính vết ghép phải bằng đường kính gốc ghép.

2. Cách ghép nối

Có nhiều phương pháp ghép, chẳng hạn như ghép chậu treo, ghép cành, v.v.

* Bầu treo

– Công nghệ tổng hợp:

+ gốc ghép: Dùng gốc ghép có đường kính 0,8-1 cm (tương đương với cây 16-18 tháng tuổi). Dùng dao cắt cánh hoa gốc ghép thành những cánh hoa hình nêm, dài 1,5-2 cm, cách mặt bầu ươm 0,6-10 cm.

+ Chi nhánh: Vị trí ghép cách ngọn cành từ 30-40 cm trở lên, dùng dao sắc cắt chính giữa cành theo góc 300°, sau đó kéo dài ra phía đầu cành khoảng 2,5-3 cm.

+ ghép nối: Đặt các cánh hoa hình nêm của gốc ghép vào vị trí các cánh hoa xiên trên vết ghép, khi đặt gốc ghép phải trùng với mặt cắt của vết ghép, quấn mối ghép bằng dây PE rồi cố định trên một giá thể lớn hơn. cành cây để tránh gió.

+ Cắt đứt dây nối: Chỗ ghép có thể liền sau khoảng 3 tuần, cây ghép có thể đốn thành công sau 1,5-2 tháng sau ghép, sau 1 tháng thay bầu ươm lớn hơn, tưới nước đầy đủ, đưa cây vào nơi râm mát, và duy trì nó cho đến khi nó được trồng hoàn toàn.

* Cành ghép:

+ gốc ghép: Chọn gốc ghép có đường kính 1-1,5 cm (18-20 tháng tuổi), dùng dao sắc khía hình chữ U dài 2-3 cm, cách mặt bầu 0,6-10 cm rồi bóc vỏ. làn da. Vỏ hình chữ U này (chỉ mở vỏ, không cắt vào gỗ).

Nên xem:  Kỹ thuật trồng bơ từ hạt

+ Chi nhánh: Cắt chồi từ cây mẹ dài 10-20 cm (có thể có 1 cành non hoặc 1 mắt lá), ở gốc vết ghép dùng dao sắc tạo các cánh hoa hình nêm tương ứng với chiều dài vết ghép. . Gốc ghép có chữ U trên đó.

+ ghép nối: Cắm các cánh hoa hình nêm của cành ghép vào hình chữ U của gốc ghép sao cho cành chồng lên gốc ghép và dùng dây PE quấn lại.

Cây ghép có thể cho vào lồng kín (lưới) hoặc phủ túi PE rồi cột bầu ươm, giữ ẩm khoảng 30 ngày, trong thời gian này không cần tưới nước. Sau 30-35 ngày, lấy cây ra khỏi lưới hoặc lấy túi PE trùm kín cây, quấn dây xung quanh mối nối cho đến khi chồi cao 20-30 cm.

Khi chồi đầu tiên già thì tưới nhẹ phân urê và phân đạm, lân, kali (như chăm sóc gốc ghép) để phòng trừ sâu bệnh cho đến khi thành lập, đồng thời dùng thuốc chủ yếu để cây con không bị khô héo và chết. Chẳng hạn như Copper B, Copper Zinc hoặc Ridomil, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Nguồn: Sưu tầm

xem thêm:

– Cách trồng hoa cẩm tú cầu từ hạt và cành

– Trồng cây tại nhà bằng cách giâm cành

– Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả

– Mô hình ghép Cam Vinh trên gốc Bưởi Diễn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan