Những điều cần biết về thức ăn trong chăn nuôi tôm

Trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, chi phí thức ăn chiếm 50-60% giá thành sản xuất nên việc lựa chọn và quản lý thức ăn là vấn đề quan trọng để nuôi tôm hợp lý và tiết kiệm.

Tôm thẻ chân trắng cho ăn liên tục trong ngày. Nếu cho ăn bằng tay, bà con nên cho tôm ăn 4-5 lần/ngày để hạn chế thức ăn dư thừa và tạo điều kiện cho tôm đói kiếm thức ăn. Không nên cho tôm ăn đêm nếu hệ thống quạt nước, sục khí ao không đủ mạnh. Ở những vùng có dịch bệnh, khuyến cáo bà con giảm nhu cầu ăn tôm hoặc giảm bữa trưa khi thời tiết quá nắng nóng. Những hộ nuôi tôm nhiều năm, có kinh nghiệm trong việc cho ăn và quản lý nên bắt đầu sử dụng máy cho ăn tự động từ tháng nuôi thứ 2 để tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất.

Sử dụng hướng dẫn cho ăn của Skretting Vietnam trong 24 ngày đầu tiên, xác định lượng cho ăn hàng ngày cho 100.000 ấu trùng tôm thẻ chân trắng như sau:

Những điều bạn cần biết về thức ăn cho tôm

• Nếu cho tôm ăn bằng tay, hãy làm theo hướng dẫn sau:

+ Trong 24 ngày đầu: cho tôm ăn theo hướng dẫn của công ty sản xuất thức ăn hoặc đơn vị tư vấn kỹ thuật có kinh nghiệm tại địa phương. Nên rải đều mồi trong ao để tôm dễ bắt mồi. Ở những ao có màu nước tốt, có thể không cần thiết phải cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm được trồng trong khu vực bị nhiễm bệnh.

Nên xem:  Nguồn thức ăn cho cá cảnh

Thức ăn trong 10 ngày đầu tiên.

+ Từ ngày thứ 25 bắt đầu dùng sàng (hay còn gọi là sàng, vó) để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Việc kiểm tra chủ yếu để giảm lượng thức ăn ném xuống ao khi tôm kém bắt mồi do thay đổi thời tiết, trước khi lột xác hoặc khi bị bệnh. Lượng thức ăn ăn vào chỉ tăng nếu mọi điều kiện thuận lợi: tôm khỏe mạnh, phần cuối ruột chứa đầy thức ăn màu nâu, đầu và bụng tôm có màu đen. Ngoài ra, người nuôi tôm cần đặc biệt lưu ý trong mùa nắng nóng.Khi nhiệt độ nước ao đạt 32°C0C trở lên khả năng săn mồi của tôm mạnh và nhanh hơn bình thường, bài tiết ra ngoài sớm và nhiều hơn. Nếu tăng lượng thức ăn sẽ nhanh chóng gây ô nhiễm ao nuôi, khiến tôm bị stress và hao hụt.

+ Giảm thức ăn 20-30% khi lột vỏ tôm; 30-50% khi nắng nóng hoặc mưa nhiều; 30-50% khi pH biến động mạnh, NH3 vượt 0,3-0,5mg/L, khí độc H2S vượt 0,005mg/L (cặn hoặc nước có mùi như trứng thối)

• Các chất bổ sung phải không đối kháng và nên được trộn vào thức ăn khoảng 60 – 90 phút trước khi cho ăn. Người nông dân có thể dùng chuối chín già xay nhuyễn bằng máy xay để tạo chất kết dính hoặc sử dụng chất kết dính chuyên dụng có bán trên thị trường.Cần lưu ý rằng công cụ

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá - Moina

Thức ăn dùng để đựng, trộn và sấy khô thức ăn cần được rửa sạch, khử trùng và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

Những điều bạn cần biết về thức ăn cho tôm

• Diện tích mỗi ao nuôi trung bình 2000-2500 mét vuông, sử dụng 1-2 ao nuôi kích thước 80 x 80 cm.

• Tăng dần lượng thức ăn cho vào mỗi đợt theo thời gian:

• Khoảng 60-120 phút sau khi cho ăn, rút ​​que xem lượng thức ăn còn lại, đồng thời quan sát đường ruột của tôm. Nếu ruột tôm trong, màu sắc của thức ăn sử dụng cũng tốt. Tôm trống rỗng hoặc thức ăn có màu lạ trong ruột là những dấu hiệu bất ổn cần đưa đi kiểm tra.

• Nếu thức ăn trong nhà cho tôm ăn và điều kiện ao nuôi tốt, có thể tăng thêm 5% thức ăn vào ngày hôm sau. Ngược lại, nếu ở nhà còn 5-10% lượng thức ăn thì nên giảm ngay lượng thức ăn khoảng 5% cho bữa sau, còn nếu ở nhà còn 10-20% thì giảm 10% lượng thức ăn cho bữa tiếp theo. Bước tiếp theo. Nếu chuồng > 25% thức ăn, dừng 2 lần cho ăn và bắt đầu lại với ít hơn 10% thức ăn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan