Những điều cần lưu ý khi nuôi tắc kè gai đen

Yu Wenwen (27 tuổi), triệu phú xã Long Sơn, huyện Sơn Đông, tỉnh Bắc Giang cho biết, để nuôi thành công loài tắc kè gai đen quý hiếm, người nuôi cần chú ý đến việc xây dựng chuồng trại. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thành bại của tu luyện chuyên nghiệp.

Ông Viễn cũng cho rằng, nuôi tắc kè rất phù hợp với những hộ nông dân ít đất, không gian hạn hẹp nhưng muốn làm giàu.

Những lưu ý khi nuôi tắc kè gai đen

Tắc kè gai là loài động vật hoang dã đã được thuần hóa nên khi xây dựng trang trại, bà con cần chú ý chọn nơi cao ráo, thoáng mát và càng gần rừng càng tốt. Cẩn thận tránh tiếng ồn lớn, điều mà loài này rất sợ vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tắc kè.

Tùy theo quy mô nuôi mà mỗi người có một cách thiết kế khác nhau, nhưng ông Viên khuyến cáo bà con nên xây chuồng nuôi tắc kè đen có diện tích khoảng 20m2, chiều cao lý tưởng của chuồng là khoảng 2 – 2,5m. .Mát về mùa hè, mát về mùa đông.

Chuồng cần được che chắn bằng các tấm thép chống côn trùng, trong lồng cần bố trí nhiều tre, gỗ, lá cọ để tạo không gian vui chơi tự nhiên cho tắc kè.

Đối với nuôi tắc kè gai, việc bố trí ánh sáng hợp lý là vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng trong loài.

Nên xem:  Những điều cần biết khi nuôi Rồng Úc Bearded Dragon

Trong các khu chuồng trại, trên tường treo những tấm màn hoặc chăn bông cũ để tắc kè trú ngụ. Vào mùa đông, mỗi lồng cần thắp một bóng điện 25W để đảm bảo ánh sáng và giữ ấm cho tắc kè.

Mặt trên của lồng nên làm bằng xốp cách nhiệt để tắc kè không bị ảnh hưởng bởi cái nắng gay gắt của mùa hè.

Tắc kè uống nhiều nước nhưng cần đảm bảo không để chúng khát nước. Bồn rửa cần được treo trên tường để tắc kè dễ uống, đồng thời thay nước thường xuyên để đảm bảo nước trong bồn luôn sạch.

Hàng năm từ tháng 4 đến hết tháng 11 là mùa sinh sản của tắc kè, bà con cần chú ý ghép đàn theo tỷ lệ chuẩn 1 đực, 4 cái để tắc kè sinh sản tốt.

Để tắc kè sinh sản tự nhiên, người nuôi cần bố trí thêm các ống tre, nứa đủ rộng để tắc kè đẻ trứng và nở ở đó. Người nông dân sắp xếp nhiều hay ít ống nứa tùy theo số lượng canh tác.

Việc thiết kế sân chơi cho tắc kè rất quan trọng, vì vào mùa hè và mùa thu, tắc kè cần được tiếp xúc với bên ngoài để lấy dinh dưỡng, điều này rất quan trọng đối với chất lượng của tắc kè.

Theo Wayne, sân chơi rộng khoảng 20m2, được bao quanh bởi tường và hàng rào thép để ngăn thạch sùng thoát ra ngoài. Trên sân chơi đủ ánh sáng, có nhiều cây chết, cây xanh tốt để thạch sùng leo ra chơi tự nhiên.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ba ba nhanh lớn

Ông Viên cho biết, công tác phòng, chống tắc kè cũng rất quan trọng, có vai trò quyết định đến sự thành công của ngành này. Trong trang trại, ông Wayne thiết kế tủ thuốc thú y âm tường gần lồng rất thuận tiện cho việc phòng, chống tắc kè. Theo anh Viên, thiết kế của tủ thuốc thú y rất đơn giản. Người ta có thể ra cửa hàng làm cửa nhôm kính và làm ngay nhưng lưu ý tủ thuốc cần được treo trên cao để dễ lấy khi cần.

Khi nuôi tắc kè, việc tính lượng thức ăn cho tắc kè (chủ yếu là dế) là rất quan trọng. Tùy theo số lượng tắc kè nuôi mà mỗi hộ nuôi có cách thiết kế khu vực nuôi dế hợp lý và chủ động nguồn thức ăn cho tắc kè. Trang trại của anh Viên hiện có hơn 1.000 con tắc kè nên anh đã phải xây dựng một trang trại dế rộng 60m2 và nuôi 60 thùng dế.


Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan