Những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng chim bồ câu

Nhu cầu năng lượng cho quá trình trao đổi chất cơ bản của chim bồ câu chủ yếu phụ thuộc vào tuổi, giới tính, giống, trọng lượng cơ thể và nhiệt độ môi trường.

– tuổi:

Nhu cầu năng lượng trao đổi chất cơ bản của gia cầm tăng lên trong tuần đầu tiên và sau đó đạt đến mức trưởng thành.

– giới tính:

Nhu cầu năng lượng trao đổi chất cơ bản của chim được biểu thị bằng kcal trên một mét vuông diện tích bề mặt cơ thể và con đực trưởng thành thường yêu cầu nhiều hơn 5,7-13 so với con cái trưởng thành. Tỷ lệ phần trăm được đảo ngược đối với gà và chim cút, vì con đực nhỏ hơn con cái 5-10%.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Năng Suất Chất Lượng Chim Bồ Câu

– Như nhau:

Các giống khác nhau có nhu cầu năng lượng khác nhau cho chuyển hóa cơ bản. Xét về đơn vị trọng lượng, các giống trứng thường có nhu cầu cao hơn các giống thịt; các giống nhẹ hơn có nhiều nhu cầu hơn các giống nặng hơn.

Trọng lượng cơ thể và nhiệt độ môi trường:

Khối lượng cơ thể càng lớn thì năng lượng cần thiết để duy trì thân nhiệt và các hoạt động sinh lý bình thường càng cao.

Có một mối quan hệ nghịch đảo giữa nhiệt độ môi trường và nhu cầu năng lượng của gia cầm. Nói cách khác, nhiệt độ môi trường càng thấp thì yêu cầu năng lượng để bảo trì càng cao và nhiệt độ môi trường càng cao thì yêu cầu năng lượng để bảo trì càng thấp.

Nên xem:  Mô hình nuôi gà đẻ trứng sạch

Theo nghiên cứu của Nesheim và cộng sự (1979), sự sinh nhiệt thấp nhất ở 35°C, và ở 24°C cơ thể sinh nhiệt nhiều gấp đôi so với ở 35°C để duy trì thân nhiệt.

Nhu cầu năng lượng của gia cầm phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, chúng phải sinh nhiệt để duy trì thân nhiệt. Nếu phải sống trong môi trường dưới nhiệt độ khắc nghiệt, nhiệt lượng tỏa ra sẽ cao gấp 3-11 lần bình thường khiến chim tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và sử dụng thức ăn kém hiệu quả hơn.

– Tỉ lệ tăng trưởng:

Để phát triển, chim cần năng lượng. Cứ mỗi gam trọng lượng cơ thể tăng lên cần cung cấp khoảng 5kcal ME. Do đó, những con chim có tốc độ tăng trưởng cao hơn cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

Sản xuất trứng:

Cần 2 kcal năng lượng chuyển hóa để tạo ra 1 gam trứng, vì vậy sản lượng trứng càng cao và khối lượng trứng càng lớn thì càng cần nhiều năng lượng.

– Số lượng thực phẩm nhận được:

Lượng thức ăn ăn vào không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng mà còn ảnh hưởng đến các nhu cầu dinh dưỡng khác.

Một mối quan hệ chặt chẽ tồn tại giữa nhiệt độ môi trường, lượng thức ăn hàng ngày và mức năng lượng trong chế độ ăn uống. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm giảm lượng thức ăn của gia cầm, khi nhiệt độ môi trường vào mùa hè >29oC thì mùa đông gia cầm chỉ ăn được 80-85% lượng thức ăn ME với hàm lượng tương đương dẫn đến thiếu dinh dưỡng và phải duy trì. Nên giải quyết bằng cách:

Nên xem:  Kỹ thuật chăn nuôi vịt khép kín

Tăng mức năng lượng và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn.

Mức năng lượng thấp hơn trong phần giúp chim ăn nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi mức năng lượng trong khẩu phần giảm, lượng thức ăn ăn vào tăng nhưng năng lượng đốt nóng cũng tăng, làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Do đó, mức năng lượng cần được hạ thấp theo các loài chim khác nhau.

– Đặc điểm của Khẩu phần ăn:

Cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là cân đối giữa năng lượng và đạm, cân đối giữa các axit amin sẽ tiết kiệm năng lượng trong chuyển hóa. Ngược lại, thành phần dinh dưỡng không cân bằng trong thức ăn sẽ làm tăng tổn thất năng lượng khi đun nóng, do đó làm tăng nhu cầu năng lượng.

Hàm lượng xơ cao trong khẩu phần làm giảm tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng, dẫn đến năng lượng của khẩu phần giảm và hiệu quả sử dụng thức ăn giảm.

Thức ăn bị nhiễm aflatoxin làm tăng nhu cầu methionine lên 35%, đồng thời làm tăng nhu cầu năng lượng, protein và vitamin.

Ngoài các yếu tố trên, phương pháp cho ăn, quá trình chăn nuôi và chăm sóc cũng ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan