Những yếu tố giúp tăng năng suất đàn ngỗng nuôi

Nếu áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi ngan dưới đây, đàn ngan của bạn sẽ mau lớn, thịt thơm ngon, đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao:

Ngỗng là loài động vật thích chạy nhảy ngoài trời với ánh nắng trực tiếp nên phải đảm bảo đủ ánh sáng 24/24h trong vài ngày đầu mới sinh sản, và 18-20h trong vài tuần tiếp theo. Đảm bảo nhiệt độ và giường ngủ luôn khô ráo và sạch sẽ.

Ngỗng được chọn phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, đi đứng vững vàng, trọng lượng từ 85-100 gam/con.

Yếu Tố Nâng Cao Năng Suất Chăn Nuôi Ngỗng

Trong kỹ thuật nuôi ngan thì chuồng trại khá quan trọng, vì đây là loài vật ưa chạy nhảy, phơi nắng nên phải để không gian thoáng. Cụ thể, trong khi nuôi không cần quá cầu kỳ, chuồng trại phải thoáng, đủ ánh sáng, có sân rộng. Xung quanh có rào kẽm gai chắc chắn để ngăn đàn ngỗng trời bay nhảy ra ngoài.

Do tốc độ tăng trưởng nhanh nên 25-30 con ngỗng con cần sử dụng máng ăn có kích thước 45cm*60cm*2cm. Máng uống cũng phải đủ rộng để chúng có thể uống nước hàng ngày.

Giai đoạn nuôi ngan đầu tiên khoảng một tháng tuổi, nếu nhiệt độ thấp ngan không chịu được lạnh, đồng thời do khả năng điều hòa thân nhiệt kém, nên nhốt ngan mới nở trong chuồng cót cao. 0,8 – 1m, giữ nhiệt khoảng 30 – 320C. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá thấp, bóng đèn phải được thắp sáng trong tuần đầu tiên. Trong thời gian này không cho chúng đi ngoài, chỉ cho chúng ăn rau tươi trộn với cám ngô, cám gạo. Những con ngỗng sau đó được phép thích nghi với môi trường xung quanh và ăn cỏ ở những nơi có nguồn thức ăn như cỏ và rau.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi gà ri hiệu quả

Ngỗng thịt có thể chăn nuôi thành đàn lớn, từ hàng chục đến hàng trăm con. Độ tuổi của ngỗng trong đàn không nên chênh lệch quá nhiều để dễ chăm sóc.

Con ngỗng giống như cái máy cắt cỏ, con ngỗng cắt cỏ giỏi hơn con bò. Ngỗng có thể chặt gốc, thậm chí cả rễ cây. Ngoài thức ăn thô xanh, ngan còn ăn ngô, lúa, cám công nghiệp, lúa, mì… Ngoài ra, ngan cũng cần bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng.

Tùy theo tình trạng của từng hộ nuôi mà có thể sau 90 ngày, 120 ngày hoặc 150 ngày thì xuất chuồng. Để ngan tăng nhanh trọng lượng và nâng cao chất lượng thịt, cho ngan ăn nhiều thức ăn tinh, giảm vận động. Nó có thể được vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không dài hơn thức ăn ăn được, nhưng hiệu quả kém.

Ngỗng nuôi cũng rất dễ mắc các bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn, hay cắn, nhổ lông… Vì vậy, không nên nuôi xen kẽ vịt, ngan, ngỗng. Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ, kể cả dụng cụ ăn uống cũng cần được định kỳ vệ sinh thường xuyên, đặc biệt trong thời gian có dịch bệnh.

Nhìn chung, sau 3-4 tháng nuôi dưỡng, trọng lượng của ngan thường đạt 4-4,5 kg, trọng lượng của các loài ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5-5 kg. Nếu ngan được nuôi và chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian phối giống có thể rút ngắn không quá 3-4 tháng.

Nên xem:  Phòng trị bệnh giun chỉ trong chăn nuôi vịt

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan