Nông dân làm giàu nhờ áp dụng công nghệ cao

Đánh giá từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, nhiều nông dân ở tỉnh Lâm Đồng đã trở thành chủ nông, HTX, doanh nghiệp… Qua đó, phong trào càng cho thấy vai trò quan trọng của nông dân. các cấp hội nhân dân, nhất là công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ vay vốn.

Hội ND tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hành động nông dân 2013 – 2018 vận dụng những điều học được, đoàn kết giúp đỡ nhau, tiếp tục làm giàu chính đáng, xóa đói giảm nghèo. 5 năm qua, cuộc vận động đã góp phần thúc đẩy, hoàn thiện quan hệ sản xuất hợp lý trong nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh này còn góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội nông thôn. Đặc biệt là những hội viên nông dân đã tiên phong, gương mẫu đã góp phần xây dựng, củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh; nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Nông dân ứng dụng công nghệ cao để làm giàu

Bà Nguyễn Thị Thương Vui, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, chất lượng hoạt động của các chi, tổ hội ngày một nâng cao. Thông qua các buổi sinh hoạt, hội viên nông dân có điều kiện gần gũi.

Nên xem:  Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 949 trang trại và 2 hợp tác xã. Hợp tác xã hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như nông nghiệp, du lịch nông nghiệp và trồng các loại rau và hoa. Các hình thức tổ chức sản xuất là liên hiệp, chuỗi, đăng ký thương hiệu, tổ chức xã viên thu mua, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, như mô hình liên kết chuyên sản xuất rau, quả thủy canh và giá thể của anh Nguyễn Đức Huy (TP. Đà Lạt). Ông Huey dùng phần mềm điều khiển khu vườn riêng, kết nối với máy tính để “đọc hiểu” thực tế diễn biến sinh thái trong vườn, từ đó cảnh báo chủ vườn để đưa ra “lệnh” xử lý chính xác. Còn có mô hình trồng rau sạch của chị Nguyễn Thị Huệ (quận 7, TP Đà Lạt), giá trị sản lượng bình quân 10 tỷ đồng/ha/năm. Chị Huệ cũng là người tiên phong đầu tư công nghệ thủy canh và sản xuất các loại rau có giá trị kinh tế cao.

Thời gian qua, Hội ND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân chưa có điều kiện phát triển kinh tế. Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Tạo vốn là một trong những hoạt động quan trọng giúp hội viên, nông dân đầu tư sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, được Hội ND ký ủy thác hàng năm. thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai, đến nay tổng dư nợ qua Hội ND tỉnh đạt 1 nghìn tỷ đồng, có hơn 31.000 lượt hội viên được vay vốn từ 15 chương trình vay vốn ưu đãi.

Nên xem:  Người dân đổi đời từ gieo ươm giống cây dổi

Ngoài ra, Tỉnh hội đã ký kết chương trình liên kết với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 115 hộ vay với số tiền hơn 438 tỷ đồng. Ngoài ra, phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho 226 hội viên vay vốn thông qua 32 tổ với số tiền trên 9,5 tỷ đồng.

Ông Da Jirong cho biết, phong trào nông dân ra quân tăng gia sản xuất là phong trào lớn, nòng cốt của các cấp hội nông dân trong tỉnh, đã trở thành phong trào quần chúng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. .. Phong trào này thúc đẩy nông dân thi đua lao động sản xuất, làm giàu chính đáng. “Từ phong trào này, nhiều nông dân đã giành được quyền quản lý, sản xuất của gia đình; nhiều mô hình sản xuất quy mô lớn phát triển thành doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã đã thu hút lao động nhàn rỗi, tạo việc làm ổn định cho nông dân. Nhờ đó, kinh tế nông thôn có nhiều khởi sắc .

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan