Nông sản sạch đắt hàng dịp Tết

Nông sản sạch đắt hàng dịp Tết

19/01/2019 | Tác giả: Mạnh Minh


Nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm dịp Tết thường có xu hướng tăng cao, đặc biệt là thực phẩm sạch.

Nông sản sạch đắt hàng dịp Tết

Nông dân Hải Dương thu hoạch nông sản vụ Đông. 

Trước Tết Nguyên đán nhiều tháng, tại các vùng chuyên canh rau, quả ở Hải Dương, nhất là những cơ sở sản xuất theo quy trình hữu cơ, nhiều mặt hàng rau, củ, quả đã có khách đặt hàng. 

Anh Mai Xuân Thịnh, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc chủ cơ sở sản xuất rau hữu cơ rộng 1ha đang tất bật chăm sóc rau cho thị trường Tết. Trong các nhà màng, nhà lưới của gia đình có khoảng 20 loại rau như: cải cầu vồng, cải xoăn, cải bó xôi, cà chua, đỗ, xà lách, rau dền, mồng tơi, súp lơ…

Trung bình mỗi tháng, gia đình thu hoạch khoảng 8 tấn rau, củ, quả các loại, doanh thu khoảng 400 triệu đồng. Hiện gia đình anh cung ứng thường xuyên cho 3 cửa hàng rau sạch ở thành phố Hải Dương, 1 cửa hàng ở thị trấn Gia Lộc và một số đối tác ở Quảng Ninh, Hà Nội. 

Theo anh Thịnh, rau được trồng trong nhà màng, nhà lưới và áp dụng quy trình kỹ thuật chăm sóc hữu cơ, sử dụng phân vi sinh và các loại thuốc trừ sâu bệnh chiết xuất từ thảo mộc an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo tiêu chí sạch.

Vì vậy, sản phẩm sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Nhiều loại rau chưa đến thời điểm thu hoạch nhưng khách các nơi đã đặt hàng trước. Dịp Tết, giá bán vẫn ổn định, không tăng so với ngày thường. Rau cải cầu vồng giống nhập từ Mỹ là 40.000 đồng/kg, các loại rau ăn lá khác được bán ra thị trường với giá khoảng 20.000 đồng/kg. 

Tại vùng trồng chuối Thanh Khê, huyện Thanh Hà, thời điểm giáp Tết luôn là mùa vui, bận rộn với người dân nơi đây. Xã có khoảng 90ha diện tích trồng chuối; trong đó, 14 ha trồng theo quy trình VietGAP. Mỗi mùa Tết, Thanh Khê cung cấp ra thị trường hàng nghìn buồng chuối tới các tỉnh thành trong cả nước. Năm nay, thời tiết thuận lợi, chuối đều, đẹp mã. 

Vườn chuối VietGAP của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Xuân An, xã Thanh Khê rộng 2 mẫu với khoảng 400 gốc. Cách Tết khoảng 1 tháng, vườn chuối của gia đình chị đã có thương lái đặt mua 200 buồng, giá bình quân 350.000 đồng/buồng. Trung bình mỗi vụ, cây chuối mang về lợi nhuận trên 100 triệu đồng cho gia đình chị. 

Toàn xã Thanh Khê hiện có khoảng 400 hộ trồng chuối. Từ khoảng những năm 2000 trở lại đây, cây chuối Tết bắt đầu được quan tâm và trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu ổn định cho nông dân địa phương.

Trồng chuối cho lãi bình quân 15 triệu đồng/sào và trung bình mỗi hộ trồng chuối thu khoảng 60 - 70 triệu đồng mỗi vụ Tết, cá biệt có hộ doanh thu 350 triệu đồng/năm. Việc sản xuất chuối theo quy trình VietGAP được các hộ dân trong xã triển khai từ năm 2015. 

Ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Khê cho biết, hội nông dân xã đã và đang tích cực phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh triển khai tập huấn kỹ thuật chăm sóc đúng kỹ thuật, hỗ trợ phân bón hữu cơ để chuối Thanh Khê nâng giá trị, thương hiệu trên thị trường. 

Không riêng vùng chuối mà nhiều vùng trái cây khác như ổi, cam, bưởi… thời điểm này bắt đầu rộn ràng vào vụ Tết. Những vườn cam, bưởi vàng ươm ở xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn được trồng theo quy trình hữu cơ đều đã có khách đặt hàng hơn nửa. 

Theo chị Vũ Thị Hường, thôn Vũ Xá, xã Thất Hùng, gia đình có 1ha trồng cam đường canh và cam Vinh, bưởi Diễn. Hiện thương lái thu mua cam Canh tại vườn với giá 50.000 đồng/kg, cam Vinh được bán tại vườn với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg và dịp Tết có thể tăng lên 50.000 đồng/kg. Nhiều năm nay, gia đình chị gần như không phải mang cam đi chợ Tết vì khách mua đã đặt cam, bưởi trước Tết từ 1 – 2 tháng. 

Chị Hường cho hay, "năm ngoái, nhà tôi thu hoạch khoảng 800 triệu đồng/vụ. Năm nay, tình hình tiêu thụ thuận lợi. Trồng theo quy trình hữu cơ, chúng tôi chưa bao giờ phải lo đầu ra." 

Trong niềm vui các nông sản sạch ngày càng được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn, chủ các cơ sở sản xuất và nông dân đề nghị, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ chất lượng mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường để bảo vệ thương hiệu cho những sản phẩm sạch, khuyến khích sản xuất sạch và cũng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./. 

Theo TTXVN


Tags

Chia sẻ trên

18/01/2019 | Đăng bởi: Thy Lê

Thực phẩm Tết dồi dào, vẫn lo hàng giả, hàng nhái

Gần Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm càng sôi động, để chuẩn bị nguồn cung, các nhà sản xuất, siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều tăng sản lượng cung ứng 20-30%. Cũng chính vì vậy, việc kiểm soát chất lượng nguồn gốc ngày càng khó khăn, nhất là khi thủ đoạn làm giả rất tinh vi.

21/01/2019 | Đăng bởi: Thanh Hải

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

18/01/2019 | Đăng bởi: Thế Vinh

Chuẩn nào đưa đặc sản Việt vào siêu thị ngoại?

Các đặc sản địa phương được ví như “món ngon, vật lạ” có nhiều triển vọng tiêu thụ tốt trong hệ thống kênh bán lẻ hiện đại, nhưng muốn thâm nhập sâu vào chuỗi siêu thị ngoại ở Việt Nam hay nước ngoài phải vượt qua được vấn đề tiêu chuẩn.

Tư vấn bán hàng

0923387968