Nuôi chồn hương, 'một vốn bốn lời'

Chồn hương là loài dễ nuôi, là đặc sản, dễ ăn và rất đắt tiền, thức ăn lại rẻ, dễ tìm, có thể nói đây là một trong những thú cưng “tứ thủ đô”.

>> Làm giàu nhờ nuôi chồn, nông dân thu nhập vượt 1 tỷ đồng

>> Tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương)

Trang trại chồn Đức Thắng của ông Nguyễn Văn Đức ở thôn An Hồng, xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hiện nuôi hơn 500 con chồn hương, chủ yếu để nhân giống và bán giống.

Ông Đức cho biết, năm 2019 tình cờ phát hiện mô hình nuôi chồn hương ở TP.HCM có triển vọng nên đã tiến hành nghiên cứu. Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép, ông mạnh dạn mua 50 giống về để nhân giống. Chồn hương có giá trị kinh tế cao so với các loại vật nuôi khác, đặc biệt với nhu cầu ngày càng tăng ở các nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, việc sản xuất chồn lấy thịt và chăn nuôi chồn rất thuận lợi.

Về nhà chọn hướng 1

Đến năm 2023, trang trại nuôi chồn hương của ông Đức dự kiến ​​sẽ bán khoảng 1.500 con chồn giống. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Nhờ kỹ thuật chăn nuôi tốt, đàn chồn của ông Đức ngày càng nhân lên và phát triển. Năm 2022, ông bán ra thị trường hơn 600 cặp chồn. Vào năm 2023, ông có kế hoạch bán khoảng 1.500 loại giống và kỳ vọng lợi nhuận hàng tỷ USD.

Theo ông Đức, chồn hương dễ nuôi, ăn tạp, ít bệnh tật, không cần diện tích rộng và đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Đối với chuồng nuôi chồn phải có hệ thống giữ ấm vào mùa đông và phun thuốc chống say nắng vào mùa hè để đảm bảo nhiệt độ trong khu vực chuồng luôn ổn định.

Nên xem:  Lợi nhuận hấp dẫn từ việc nuôi lợn rừng

Trang trại của anh Đức nuôi chồn trong lồng, mỗi chuồng khoảng 1m2. Trung bình mỗi con chồn chỉ chi khoảng 3.000 – 4.000 đồng cho thức ăn mỗi ngày. Thức ăn của chồn chủ yếu là chuối và cá rô phi… Anh tận dụng diện tích vườn trên núi để trồng chuối nhằm giảm chi phí chăn nuôi.

Ông Đức cho biết mô hình nuôi chồn hương rất hiệu quả. Công nghệ chăn nuôi chồn không khó. Quan trọng nhất là ăn uống và dọn dẹp chuồng trại. Chồn mang lại thu nhập cao hơn so với các phương thức chăn nuôi khác. Thời gian qua, ông Đức đã cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho nhiều nông dân khác để nhân rộng mô hình này.

Chọn hướng 2

Theo mô hình của ông Đức, hiện nay nhiều gia đình đã phát triển lồng nuôi chồn hương hiệu quả. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Ông Trần Hậu Tơ, thôn Quay Ngọc, xã Khánh Vĩnh An (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã có sự đầu tư táo bạo sau khi tham quan mô hình chăn nuôi chồn hương của ông Đức, xây 250 chuồng trên diện tích 300m2 và chăn nuôi. hơn 120 con chồn. Gieo và đàn con. Ông cho biết chồn sương là loài sinh vật sạch sẽ và không thích những nơi ẩm ướt hoặc có mùi hôi. Trong quá trình nuôi chồn phải vệ sinh chuồng hàng ngày để chồn không bị bệnh, thay nước uống thường xuyên, khử trùng chuồng 1-2 lần/tuần. Ngoài ra, chồn nuôi trong trang trại vẫn giữ bản chất hoang dã và rất hung dữ, nếu nuôi chung, chúng thường cắn nhau nên phải thiết kế những chiếc chuồng nhỏ để nhốt từng con trong một chuồng.

Nên xem:  Chia sẻ bí kíp nuôi ốc bươu đen giúp gần 100 người có thu nhập ổn định

Là loài được bán với giá cao hơn nhưng chi phí nuôi chồn lại rất thấp. Ông Tuệ cho biết, chồn mẹ có thời gian mang thai từ 54 đến 60 ngày, mỗi năm sinh hai lứa, mỗi lứa từ 3 đến 5 con. Trọng lượng chồn nuôi khoảng 2 tháng là 0,6-1kg, giá 1,8-2,2 triệu đồng/kg. Giá trung bình của giống chồn nuôi 8 tháng là 10 triệu đồng một cặp.

Ông Mai Khắc Thạch, cách nhà ông Tuệ không xa, cũng đã thành công với mô hình nuôi chồn hương của mình. Ông Thạch chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi nuôi lợn nhưng hiệu quả không cao. Sau khi tham quan mô hình chăn nuôi chồn hương, tôi mua vài cặp về nuôi. Nhờ học hỏi không ngừng nên trong chuồng tôi đã có hơn 150 con lợn. xa Động vật, cả nam và nữ.

phương hướng

Thức ăn cho chồn hương dễ tìm và rẻ nên chi phí chăn nuôi thấp và lợi nhuận cao. Ảnh: Ánh Nguyệt.

So với các mô hình chăn nuôi khác, tôi thấy mô hình nuôi chồn mang lại lợi ích kinh tế khá cao. Chồn hương có thể đẻ tới 3 lứa mỗi năm nếu bạn biết cách chăm sóc chúng. Nuôi chồn không chỉ cần ít diện tích nhà ở mà còn cần ít công chăm sóc hơn. “

Thực hiện Nghị định số 06/2019/ND-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực hiện Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật, các loài hoang dã nguy cấp, chồn thuộc Danh mục IIB – danh mục chưa bị đe dọa tuyệt chủng Bị đe dọa nhưng có danh mục động vật rừng bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ.

Nên xem:  Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Vì vậy, khi nuôi chồn, bạn cần phải đăng ký giấy phép chăn nuôi với chính quyền địa phương. Theo lời khuyên của những người trong ngành, để việc chăn nuôi chồn mang lại lợi ích kinh tế cao, người chăn nuôi cần hiểu rõ đặc tính của chồn, sử dụng công nghệ chăn nuôi và chăm sóc tốt cho chồn con. Đồng thời, người chăn nuôi cần mua giống từ các cơ sở chăn nuôi hợp pháp, nguồn giống rõ ràng. Hồ sơ phải được lưu giữ trong quá trình chăn nuôi, báo cáo thường xuyên và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh.

(theo nonngnghiep.vn)

chia sẻĐước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan