Nuôi con gì mà anh nông dân Bình Định lãi 1,7 tỷ/năm, còn tạo việc làm cho hơn 30 lao động?

Anh Sơn, nông dân ở xã Phú Ngãi, huyện Tùy Phúc, tỉnh Bình Định tâm sự: Đôi khi tôi vẫn bất ngờ với kết quả đạt được. Từ một lao động trẻ đến nay đã tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, lợi nhuận mỗi năm khoảng 1,7 tỷ đồng. Nhưng ngẫm lại, thành công hôm nay không tự nhiên mà đến…

Đó là anh Vũ Hoàng San, 46 tuổi, ở thôn Xingyi, xã Fuyi, huyện Suifu, tỉnh Bình Định, kiếm sống bằng nghề nuôi gà, ấp trứng và nuôi yến.

Năm 2000, khi còn trẻ ông Sun đang làm việc trong một trang trại gia cầm địa phương, ông đã chịu khó học hỏi và nắm vững các kỹ thuật chọn gà thịt, kỹ thuật chọn trứng, kỹ thuật ấp nở, kỹ thuật cho ăn, kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật chuồng trại…

Năm 2007, anh Tôn vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân và Ngân hàng chính sách xã hội xã Tùy Phúc, tỉnh Bình Định cộng với tiền tiết kiệm của gia đình, anh quyết định khởi nghiệp theo phương thức chăn nuôi gà giống.

Với kinh nghiệm dày dặn, ngay từ lứa đầu tiên, anh đã thu được kết quả tốt, hạt giống khỏe mạnh, được người dân tin tưởng và chọn mua.

Đúng một năm sau, năm 2008, anh Tôn quyết định thuê thêm 2.000m2 đất để làm chuồng trại cho đàn gà 2.000 con do bố mẹ anh nuôi.

Nên xem:  Hành trình trở thành tỷ phú nuôi động vật hoang dã

Đồng thời, anh từng bước nâng cấp hệ thống 2 lò ấp trứng theo công nghệ mới, hiện đại hơn, mỗi lò có công suất hơn 50.000 quả trứng. Hiện mỗi năm trại giống của gia đình anh Sơn cho lãi hơn 1 tỷ đồng.

Từ năm 2015, ông Tôn nhận thấy nhu cầu sử dụng yến sào rất lớn nên đã xây dựng 2 nhà yến tại địa phương. Doanh thu từ yến hàng năm vượt quá 250 triệu đồng.

Anh Sơn, nông dân xã Phú Ngãi, huyện Suy Phước, tỉnh Bình Định trong trang trại gà của mình. Ảnh: HTD

Đến năm 2021, nắm trong tay ngành may mặc và nguồn lao động địa phương dồi dào, ông Sun mạnh dạn đầu tư mở thêm một xưởng may ở làng Hongyi, thu hút hơn 30 lao động. Mỗi năm, xưởng may này mang lại cho anh lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Anh Sun tiết lộ: “Đôi khi tôi vẫn ngạc nhiên với kết quả mà mình đạt được. Từ một lao động trẻ đến nay đã tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, lợi nhuận mỗi năm khoảng 1,7 tỷ đồng. Nhưng nghĩ lại, thành công hôm nay không tự nhiên mà đến.

Vì vậy, tôi phải nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, công nghệ và kỹ năng trong quá trình học tập và làm việc, sau đó đầu tư nghiên cứu, cập nhật kiến ​​thức chăn nuôi và tham gia các khóa đào tạo khoa học và công nghệ của các tổ chức khác nhau. Thăm các đối tượng trình diễn giỏi và chấp hành nghiêm chỉnh vệ sinh môi trường chăn nuôi.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cao

Cậu con trai không chỉ là gương mẫu làm kinh tế giỏi mà còn là hội viên nông dân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và hoạt động từ thiện xã hội của địa phương.

Anh đã tận tình hướng dẫn 30 hộ cách làm ăn hiệu quả, hỗ trợ 10 hộ nghèo vay vốn bình quân mỗi hộ từ 100.000 – 20 triệu đồng không tính lãi để đầu tư sản xuất, qua đó giúp 5 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo. Bền vững; đi đầu trong việc hiến 100m2 ruộng để đổ bê tông kênh mương nội đồng; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa ít nhất 5 triệu đồng, Quỹ Khuyến học cơ sở hàng năm 10 triệu đồng.

Đánh giá về thành tích đạt được, năm 2022, ông Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và quản lý phong trào nông dân giai đoạn 2017 – 2022.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan