Nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô, một nông dân Quảng Trị tiết kiệm chi phí mà lợi nhuận lại tốt hơn hẳn

Buổi chiều, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch và nuôi cá rô phi của ông Trần Ngọc Điệp, nông dân ở xã Giao Châu, huyện Giao Linh, tỉnh Quảng Trị. Nhắc đến làng Xiazhong, ai cũng biết đến người cán bộ xã trẻ đầy nhiệt huyết và siêng năng này.

>>> Xem thêm: Tổng hợp công nghệ nuôi ếch AZ

Anh Điệp là một thanh niên năng động, ham học hỏi, tìm tòi cái mới, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hiểu biết ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết của địa phương. .

Phẩm chất này đã giúp ông Trần Ngọc Diệu ở thôn Hà Trung, xã Giao Châu, huyện Giao Linh, tỉnh Quảng Trị áp dụng thành công mô hình nuôi ếch trong lồng trên mặt ao và nuôi cá rô phi dưới ao hiệu quả. Cho gia đình.

Ban đầu, anh thử nuôi 10.000 con ếch trong 8 lồng ếch trong ao cá của mình.

Trong quá trình chăn nuôi, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi ếch, ông Điệp tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và đặc điểm của các mô hình nuôi ếch thành công, đồng thời tham khảo các tài liệu trên Internet để tham khảo. tham gia các khóa đào tạo… Anh sẽ áp dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế ở nhà.

Nên xem:  Nông dân làm giàu nhờ áp dụng công nghệ cao

Ếch của anh Điệp lớn nhanh, ít hao hụt, tỷ lệ sống trên 85%… Sau 2 tháng 10 ngày nuôi, trọng lượng ếch tăng từ 250 lên 270 gam/con, giá 50 đồng. triệu sau chi phí và lợi nhuận.

Do chi phí thấp, chi phí bảo trì thấp và rủi ro thấp khi nuôi ếch, ông Dipu quyết định mở rộng mô hình nuôi ếch lên 20.000 con ếch và kết hợp với nuôi cá rô phi.

Sau hơn 2 tháng nuôi, thu nhập từ thịt ếch của ông Điệp là 4-6 tấn, giá bán cho thương lái địa phương là 550.000-60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Điệp lãi 100 đồng. – 150 triệu đồng từ việc nuôi ếch lấy thịt.

Ông Trần Ngọc Diệu, nông dân ở xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị kết hợp nuôi ếch bằng lưới với nuôi cá rô phi.

>>> Xem thêm: Quy trình công nghệ nuôi cá rô phi đơn giới

Để mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô phi thành công, ông Dipu cho biết: “Thương mại hóa nuôi ếch không khó, quan trọng là phải nắm vững công nghệ và chịu khó quan sát.
Ếch nuôi thương phẩm sẽ được thu hoạch sau 2 đến 3 tháng và đạt trọng lượng từ 3 đến 5 con ếch/kg.

Để thành công, người nuôi cần hiểu rõ về sinh học của ếch cũng như cách phát hiện, phòng ngừa và điều trị một số bệnh thường gặp ở ếch như loét chân đỏ, bệnh về đường tiêu hóa, mù lòa, vẹo cổ.

Nên xem:  Thu tiền tỷ mỗi năm từ chăn nuôi, trồng trọt của cựu chiến binh

Vì vậy, tốt nhất nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của ếch, không để gây ô nhiễm nguồn nước trong ao, tăng sức đề kháng khoáng chất và cân đối lượng thức ăn hợp lý để tránh lãng phí, ô nhiễm môi trường.”

Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá là mô hình khá mới xuất hiện trong những năm gần đây, giúp việc nuôi ếch nước ngọt trở nên đa dạng và dễ thực hiện.

Mô hình nuôi ếch và cá trong cùng một ao cũng mang lại lợi nhuận cao, doanh thu nhanh, rất phù hợp với cơ sở chăn nuôi có ít đất sản xuất, lượng thức ăn dư thừa trong mô hình nuôi ếch có thể tận dụng để giảm ô nhiễm môi trường.

Chất thải sau khi lột da ếch và da ếch được sử dụng làm thức ăn cho cá rô phi, giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong nuôi cá khoảng 20-30%.

Khi giá thức ăn chăn nuôi tăng, việc tiết kiệm chi phí thức ăn cho cá càng có ý nghĩa hơn. Cá rô phi cũng sẽ giúp làm sạch đáy ao, cải thiện nguồn nước và hạn chế sử dụng kháng sinh.

Mô hình kết hợp nuôi ếch với nuôi cá rô phi thành công của gia đình ông Chen Yudie thực sự đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần tăng thu nhập kinh tế của người chăn nuôi.

Nên xem:  Trồng dưa Pepino: Câu chuyện thành công với thu nhập tiền tỷ

Đánh giá hiệu quả từ mô hình nuôi ếch và cá kết hợp của gia đình ông Điệp, nhiều người dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã đến tham quan, tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật nuôi ếch của gia đình ông Điệp.

Đây quả thực là mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm ổn định, mở ra những hướng đi mới, góp phần phát triển kinh tế của các gia đình người dân địa phương.

Theo Dân Việt

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan