Nuôi Gà Bằng Đệm Lót Sinh Học: Phương Pháp Hiệu Quả & Chi Tiết

Nuôi gà bằng đệm lót sinh học?

Nuôi gà bằng đệm lót sinh học ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Mô hình này được xem là sáng tạo và khoa học trong chăn nuôi. Sử dụng đệm lót sinh học giúp đảm bảo an toàn vệ sinh trong khu vực chuồng trại nuôi gà. Với đệm lót sinh học, chuồng trại luôn được giữ sạch sẽ và an toàn vệ sinh. Hãy cùng Traichomeo.com khám phá mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học chi tiết dưới đây.

Nuôi gà bằng đệm lót sinh học là gì?

Kỹ thuật làm đệm lót nuôi gà

Nuôi gà bằng đệm lót sinh học là việc sử dụng một hỗn hợp các chất như trấu, mùn cưa, lõi ngô, dăm bào và các loại vi sinh vật có lợi để lót nền chuồng nuôi gà. Vi sinh vật có lợi giúp phân hủy nước tiểu và phân, giảm mùi hôi và khí thối. Đồng thời, đệm lót sinh học còn giúp ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại. Phân gà sau khi làm sạch đệm lót có thể được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Đệm lót nền chuồng gà cần được xử lý và bảo dưỡng tốt để có thời gian sử dụng từ 6 – 12 tháng, tùy thuộc vào vật liệu làm đệm lót, độ dày đệm lót, cách xử lý và bảo trì.

Kỹ thuật làm đệm lót nuôi gà

Khi nuôi gà trong chuồng có sử dụng đệm lót sinh học, người chăn nuôi sẽ nhận được nhiều lợi ích từ tăng trưởng nhanh chóng của đàn gà. Sử dụng đệm lót sinh học là giải pháp chăn nuôi hiệu quả nhất để khử mùi hôi. Nó không chỉ tiết kiệm chi phí và giảm công lao động mà còn giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra bởi mùi hôi.

Nên xem:  Gà Nòi Đá: Tính Chất & Cách Chăm Sóc Gà Nòi Đá Lợi Sức

Phương pháp nuôi gà bằng đệm lót sinh học làm từ trấu

 • Bước 1: Trải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày 10cm rồi thả gà vào.
 • Bước 2: Sau 7-10 ngày (gà thịt) hoặc 2-3 ngày (gà nuôi thả), khi thấy phân phủ kín bề mặt chuồng, sử dụng cào để cào lớp đệm (lưu ý úp gà sang một bên để tránh làm xáo trộn đàn).
 • Bước 3: Sau khi cào lớp bề mặt, rắc đều men lên toàn bộ bề mặt đệm lót và xoa đều bằng tay để men được phân tán đều.

Chế phẩm đệm lót nuôi gà có thể được làm bằng cách trộn 1 lít chế phẩm EM Pro-1 với 3kg cám gạo, thêm 19 lít nước sạch, khuấy đều và để trong thùng 24 giờ.

Phương pháp nuôi gà bằng đệm lót sinh học bằng mùn cưa kết hợp với trấu

 • Bước 1: Rải một lớp mùn cưa dày khoảng 15cm lên nền chuồng (nếu dùng trấu, rải 8cm trấu trước, sau đó rải 7cm mùn cưa).
 • Bước 2: Phun nước sạch đều lên lớp mùn cưa khi mùn cưa đã khô (độ ẩm khoảng 20%). Sau đó, thả gà vào chuồng và xoa đều lớp mùn cưa.
 • Bước 3: Sau 7-10 ngày (gà thịt) hoặc 2-3 ngày (gà nuôi thả), khi thấy phân phủ kín bề mặt chuồng, sử dụng cào để cào lớp đệm nhẹ nhàng (không cào sát xuống sàn gạch). Bắt đàn gà sang một khu chuồng khác để tiến hành cào xới.
 • Bước 4: Rắc men nở lên toàn bộ bề mặt đệm lót và xoa đều bằng tay để men phân bố đều.
Nên xem:  Gà Ác Lai: Đặc Điểm, Công Dụng & Giá Trị Dinh Dưỡng

Một số lưu ý khi nuôi gà bằng đệm lót sinh học

Một số lưu ý khi nuôi gà bằng đệm lót sinh học

 • Thời gian tối ưu để nuôi gà bằng đệm lót sinh học là từ 6 – 12 tháng. Đệm lót sinh học dày sẽ có thời gian sử dụng cao hơn. Cần lưu ý chế độ xử lý và bảo dưỡng đệm lót để sử dụng lâu hơn.
 • Sau mỗi lứa gà, cần dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại dù cho đệm lót đã sử dụng được một thời gian dài. Gà con có hệ miễn dịch yếu, nếu giữ lại đệm lót cũ, gà dễ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh.
 • Xới tơi mặt đệm lót 2 – 3 ngày một lần. Điều này giúp đệm lót tơi xốp hơn và phân gà nhanh chóng phân hủy. Xới nhẹ nhàng trên bề mặt đệm lót đối với gà nuôi ở chuồng 2 tầng.
 • Tránh làm ẩm đệm lót, cần chuẩn bị mái che cho chuồng nuôi gà bằng đệm lót. Luôn đảm bảo đệm lót khô ráo và thoáng mát để phân được phân hủy tốt.
 • Đệm lót sinh học là một môi trường tự nhiên có vi sinh vật giúp phân hủy. Không cần phun thuốc định kỳ lên đệm lót, vì điều này có thể làm ẩm bề mặt đệm và giảm hiệu quả của vi sinh vật có lợi.
 • Khi đệm lót sinh học có mùi hôi hoặc khái niệm nước tiểu, cần xới đệm thường xuyên để chuồng trại thông thoáng. Có thể sử dụng lớp đệm lót mỏng để thường xuyên thay rửa khi thời tiết nóng nực.
Nên xem:  Bệnh Tích Newcastle Ở Gà: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Lời kết

Hiện nay, mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học được khuyến khích sử dụng bởi Bộ Nông nghiệp và nhiều chuyên gia. Với nhiều ưu điểm mà nó mang lại, đây là một giải pháp giúp giữ gìn môi trường chăn nuôi gà sạch sẽ và ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật. Hãy ghé thăm gcaeco.vn để tìm hiểu thêm về các bài viết hữu ích khác nhé!

Bài viết được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan