Nuôi giun quế làm thức ăn cho cá

Nhiều loài cá, không chỉ cá hồi, thích ăn giun (vì vậy mồi tốt nhất là giun). Vì vậy, cần kết hợp với nuôi cá để tiến hành nhân giống côn trùng.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá hồi của anh Nguyễn Minh Tuấn ở Ea Kao, TP. bangmashu. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên về hiệu quả của việc nuôi cá hồi cũng như việc nuôi trùn quế của ông. Anh nuôi giun để làm thức ăn cho cá. Anh nuôi hàng nghìn mét vuông. Các luống nuôi dày đặc giun. Vừa đào đất lên đã thấy một đàn bọ…

nuôi giun quế

Giun đất (người miền Nam gọi là giun quế) du nhập vào nước ta từ đầu những năm 1980. Nó là một loài giun ăn phân với những đặc tính rất hấp dẫn. Hàm lượng protein của nó có thể đạt tới 69-71%. Cầm một nắm giun giống như cầm một miếng thịt. Ném một nắm giun đó cho thú cưng chẳng khác nào cho nó ăn một con lươn!

Có thể nói chăn nuôi côn trùng là phương pháp hỗ trợ đắc lực cho chăn nuôi gà, vịt, cá và nhiều loại giống khác. Một số người nuôi ếch sử dụng giun làm thức ăn hiệu quả nhất để vỗ béo một tháng trước khi xuất bán. Anh Duẩn nuôi trùn quế để làm thức ăn cho cá lăng nha. Cá nhanh chóng bị sâu lớn ăn thịt. Thức ăn chính của giun đất là phân. Tốt nhất là phân của động vật ăn cỏ (như trâu, bò, ngựa, dê, thỏ, nai, v.v. và cả voi).

Nên xem:  Thâm canh Artemia thu trứng bào xác trên ruộng muối

Phân lợn cũng có thể nuôi giun. Ta xây hoặc dùng gạch xếp thành luống (rộng 1,2-1,5m, cao 20-30cm, dài tùy ý). Khu chăn nuôi phải có mái che, ta bỏ phân vào đó rồi đặt cây con lên. Khu vực chăn nuôi nên tối. Che không được thì phải dùng bao tải hoặc đệm rách trùm lên giường. Giun thích hoạt động vào ban đêm. Nhớ tưới nước cho luống hàng ngày.

Giun sinh sản rất khỏe mạnh. Nó cũng là loài lưỡng tính và bất kỳ con cái nào cũng có thể có khả năng sinh sản. Nó đẻ trứng mỗi tuần một lần. Mỗi nang đẻ 2-20 trứng. Sau một tháng, trứng nở thành những con giun nhỏ. Sau ba tháng, ấu trùng trưởng thành và tiếp tục sinh con giống như mẹ. Trong khi đó, người mẹ đã sống hơn 10 năm vẫn sinh con. Như vậy, ông cố, kỵ, ông, cha, cháu, chắt, tí, lẻ… đều được sinh ra! Nhờ đó, số lượng giun trong luống nuôi tăng lên nhanh chóng.

Công việc của chúng ta là thường xuyên cung cấp đủ thức ăn cho nó, đơn giản bằng cách pha loãng phân và rải đều trên luống. Đừng pha loãng quá, hỗn hợp sệt là được. Phải theo dõi hàng ngày để không bỏ đói giun. Chúng tôi thay phiên nhau cho ăn và cũng thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu. Khi khai thác trùn không khó để lọc hết trùn. Chúng tôi xúc phân và giun lên tấm nylon ngoài trời nắng và chất thành đống. Các con bọ sẽ đi xuống và chúng tôi từ từ đẩy phân lên trên. Cuối cùng, phía dưới tập hợp tất cả các lỗi.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá - Moina

Nhiều loài cá, không chỉ cá hồi, thích ăn giun (vì vậy mồi tốt nhất là giun). Vì vậy, cần kết hợp với nuôi cá để tiến hành nhân giống côn trùng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan