Nuôi lợn 'kiểu mới' lãi 3 triệu đồng/con

Anh Truyền nuôi đàn lợn “mới” bằng kỹ thuật hữu cơ và lót chuồng sinh học, lãi lứa đầu tiên là 3 triệu đồng/con.

>> Làm giàu nhờ nuôi lợn và kiếm lợi nhuận 2 tỷ mỗi năm

>> Công nghệ nuôi lợn rừng bằng lá thuốc

Rồng 3

Khu chăn nuôi lợn hữu cơ sử dụng thảm sinh học của ông Bùi Văn Truyền. Ảnh: T. Phụng.

Năm ngoái, ông Bùi Văn Truyền ở thôn Lộc Chí 2, xã Vĩnh Ninh, tỉnh Quảng Bình nghe nói nuôi lợn hữu cơ trên rác thải mang lại lợi nhuận cao nên bày tỏ nghi ngờ.

Phải đến khi được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho phép đến thăm nơi trình diễn phương pháp “nuôi mới” thực sự hiệu quả trên địa bàn tỉnh, ông Truyền mới quyết định chuyển từ xây dựng chuồng trại sang thay đổi nguồn chăn nuôi. và cách chăm sóc lợn.

Hệ thống lồng mới được thông gió tốt và mỗi lồng rộng khoảng 30 mét vuông. 1/3 diện tích trong chuồng lợn được lát xi măng để lợn ăn uống. Phần lớn diện tích đất còn lại được bao phủ bởi thảm sinh học.

“Chiếc chiếu này là hỗn hợp mùn cưa, trấu và một tỷ lệ nhất định enzyme sinh học, dày khoảng 30 cm. Tấm chiếu này có chức năng phân lợn thành phân hữu cơ, đồng thời có thể xử lý mùi hôi đặc trưng của phân lợn. ” ông Truyền nói.

Đối với thức ăn cho lợn, ông Truyền hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp và sử dụng thực phẩm lên men. Vì vậy, các sản phẩm nông nghiệp như cám gạo, bột ngô đều được lên men trong 24 giờ trước khi cho lợn ăn. “Ngoài ra, các loại rau xắt nhỏ, thân chuối, lục bình… cũng rất tốt trộn làm thức ăn lên men cho lợn ăn. Vì vậy, quá trình chăn nuôi giúp giảm đáng kể chi phí thức ăn”, ông Truyền cho biết.

Nên xem:  Thu tiền tỷ mỗi năm từ chăn nuôi, trồng trọt của cựu chiến binh

Trong giai đoạn đầu, ông Truyền mỗi ngày cào biomat 1 lần. Bắt đầu từ tháng thứ hai, đào hai hoặc ba ngày một lần. Toàn bộ quá trình nuôi kéo dài 4 tháng nhưng anh không dùng nước tắm hay phun nước cho chuồng lợn mà lợn vẫn hồng hào, không bị bẩn. Sau mỗi vụ nuôi, lớp nền được dọn sạch và ủ phân làm phân hữu cơ.

Nói về ưu điểm của phương pháp chăn nuôi lợn “mới”, ông Truyền cho biết, lợn lớn nhanh, ít mắc bệnh, đặc biệt xử lý được mùi hôi, hạn chế ruồi, muỗi trong chuồng lợn.

“Tôi mới nuôi lứa đầu tiên nhưng thấy người chăn nuôi có rất nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí thức ăn, tiền điện bơm nước, tắm rửa, dọn chuồng, nhân công. Đó là lợi thế của việc phát triển ngành chăn nuôi lợn an toàn, bền vững. ”, ông Truyền nói.

dài 2

Lớp thảm sinh học xử lý mùi hôi và hạn chế ô nhiễm môi trường. Ảnh: T. Phụng.

Sau bốn tháng nuôi trồng, ông Tuyên đã bán lại cho một doanh nhân. Trọng lượng trung bình của lợn là 109 kg/con. Nhìn những con lợn này, các thương lái khen ngợi chúng hết con này đến con khác và muốn dành dụm trước để mua một lứa lợn.

Nói về lợi ích kinh tế, ông Truyền tính nhanh, thu nhập từ lợn 53.000 đồng/kg đã vượt 5,6 triệu đồng.

“Tổng chi phí bao gồm cả khấu hao chuồng khoảng 2,5 triệu đồng/con gà. Như vậy, sau khi trừ chi phí, lãi mỗi con lợn là hơn 3 triệu đồng. Nếu giá lợn tốt thì lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều. Ở con lợn này Trường hợp nuôi, gia đình tôi thả 100 con lợn và lãi hơn 300 triệu đồng”, ông Truyền nói không giấu giếm.

Nên xem:  Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Hiện trang trại lợn của ông Truyền nuôi lợn thông thường và lợn ứng dụng sinh học “song song”. Trang trại lợn truyền thống có 300 con lợn, bao gồm cả lợn nái và lợn sống. Khi đi qua khu vực này, chúng tôi choáng váng vì mùi hôi thối bốc lên từ rác thải. “Vụ nuôi tiếp theo tôi sẽ giảm đàn lợn nuôi theo phương pháp truyền thống xuống chỉ còn 100 con và tăng đàn lợn nuôi theo phương pháp hữu cơ lên ​​200 con”, ông Truyền cho biết.

Ông Truyền cũng cho rằng, để ổn định ngành chăn nuôi thì phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, phương pháp chăn nuôi để tăng đàn này, giảm đàn kia, nhưng không thể thay đổi hết trong một thời gian ngắn. “Trước đây nuôi lợn theo cách truyền thống cần ba người chăm. Bây giờ nông nghiệp sinh học là hữu cơ, đàn lợn tăng lên nhưng chỉ cần hai công nhân là đủ”, ông Truyền cho biết thêm.

chiều dài 1

Sau 4 tháng cho ăn, trọng lượng bình quân lợn nuôi theo phương pháp hữu cơ sử dụng chất độn chuồng sinh học là 109 kg/con. Ảnh: T. Phụng

Trong cuộc trò chuyện, ông Truyền cũng cho biết, sau khi xuất xưởng lô lợn đầu tiên, thương lái đã đặt mua tổng cộng 1.000 con lợn để chuẩn bị cho sản phẩm năm nay. Tuy nhiên, anh không nhận số tiền lớn như vậy mà chỉ nhận số tiền nhỏ hơn.

Nên xem:  Anh nông dân ở Đà Nẵng đam mê nuôi con vật lạ, thích ăn chuối chín, thu lãi cao

“Chỉ có làm việc, học hỏi kinh nghiệm và chuẩn bị chuồng trại, kho thóc dự trữ… chúng tôi mới có thể thành công. Hiện tại trong gia đình chỉ có hai anh em, mỗi năm chúng tôi cũng chỉ thu hoạch được 500 con lợn là đủ với tôi”, ông nói. Truyền nói.

Tuy nhiên, ông Pei Wenchun cũng cho biết, phương hướng trong vài năm tới là đầu tư xây dựng chuồng nuôi lợn công nghệ cao và tiếp tục chăn nuôi lợn “mới”, với tổng số lượng hơn 1.000 con mỗi năm.

(Nguồn: nonngnghiep.vn)

chia sẻĐước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan