Nuôi lươn không bùn, vừa làm vừa chơi vẫn ‘ẵm’ hàng trăm triệu đồng

Ông Đỗ Văn Khang ở tỉnh Lâm Đồng áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn, không cần chăm sóc và lãi ròng hàng năm hàng trăm triệu đồng.

> Công nghệ nuôi lươn không bùn

> Công nghệ nuôi lươn hiệu quả

> Công nghệ nuôi lươn thương phẩm trong ao bạt

> Thiết kế ao nuôi lươn không bùn theo mô hình mới

Làm việc và vui chơi

Tại xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), gia đình ông Đỗ Văn Kháng đã đi đầu trong việc phát triển mô hình nuôi lươn không bùn và đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Khang (58 tuổi) quê ở tỉnh Thái Bình. Năm 1990, gia đình chuyển về huyện Bảo Lộc phát triển kinh tế bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm.

Gia đình ông Du Wenkang triển khai mô hình nuôi lươn không bùn từ cuối năm 2019 và đạt kết quả đáng ghi nhận. Ảnh: Minghou.

Đến năm 2019, tôi nhận thấy Nuôi lươn không bùn Mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn mô hình trồng dâu nuôi tằm nên người nông dân đã đi các tỉnh miền Tây học tập.

Anh kể: “Ngày hôm đó, tôi biết đến mô hình nuôi lươn không bùn qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, tôi thấy rất mới và lạ, nhất là ở Bảo Lộc chưa có ai làm nên quyết định tìm hiểu. Lúc đó, tôi một mình lái xe khắp tỉnh Long An, Sóc Trăng, TP Cần Thơ… Ở đâu có mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả, tôi đều đến tham quan và học tập”.

Nên xem:  Chia sẻ bí kíp nuôi ốc bươu đen giúp gần 100 người có thu nhập ổn định

Sau vài lần “phiêu lưu”, anh Kang đã làm chủ được công nghệ nuôi lươn không cần bùn, cuối năm 2019, anh quyết định đầu tư xây dựng mô hình rộng 100m2. Tại khu vực này, ông xây nhà mái tôn và thiết kế khu chăn nuôi rộng từ 2 đến 6 m2 để thả lươn. Đất canh tác được xây dựng kiên cố bằng tường gạch cao 50cm, bên trong và nền đất canh tác được tráng xi măng để tránh thất thoát nước. Hệ thống cấp thoát nước đất nông nghiệp cũng sử dụng thiết kế ống và khóa nhựa đơn giản.

Sau 12 tháng nuôi, trọng lượng lươn trung bình đạt 3 con/kg. Ảnh: Minghou.

Sau một thời gian phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2023, gia đình ông Kang tiếp tục đầu tư xây dựng 2 cộng đồng chăn nuôi, với tổng diện tích hơn 200 mét vuông. Tại 2 vùng chăn nuôi mới này, ông chỉ định khoảng 20 lô nuôi lươn thương phẩm, lươn bố mẹ và 7 lô nuôi lươn nuôi.

Ông Kang chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn, cho biết: “Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi không phải tốn quá nhiều công sức và tiền bạc. Nuôi lươn không bùn đặc biệt phù hợp với người già, người về hưu vì Nghề này khá nhàn nhã, chỉ cần cho ăn và thay nước, buổi sáng cho lươn ăn, thay nước, sau đó đóng cửa trang trại và chơi cờ thoải mái…”

Nên xem:  Mô hình nuôi lươn không bùn: Câu chuyện thành công của chàng trai Thanh Hóa

Theo ông Kang, lươn nhỏ được cho ăn 3 lần/ngày và thay nước 2 lần/ngày, còn lươn lớn cho ăn 1 lần/ngày và thay nước 1 lần. Nguồn nước nuôi lươn cần phải sạch, thức ăn bao gồm giun đất và cám vật nuôi nên việc chăm sóc không quá phức tạp.

Ba tháng sau khi hạt lươn được đưa vào bể cá, tổ chức này chọn lọc và tách chúng ra, sau đó chuyển chúng sang các ô lớn hơn để nhân giống thương mại. Khi lươn giống đạt khoảng 200 con/kg, ông Kang tách chúng ra và chuyển sang lô ương thương phẩm có diện tích 6m2/lô với mật độ nhất định. Lươn được nuôi từ 3-4 tháng sau đó tiếp tục được chọn lọc, tách ra và chuyển sang lồng mới để đảm bảo mật độ.

Anh Khang bán lươn thương phẩm cho các đầu mối ở TP.HCM và các vùng lân cận với giá 80.000-125.000 đồng/kg. Ảnh: Minghou.

50% lợi nhuận

“Sau 12 tháng nuôi, trọng lượng lươn sẽ đạt khoảng 3 con/kg. Đây là loại lươn thương phẩm lý tưởng, có thể bán ra thị trường”, ông Kang cho biết. Theo ông, điều kiện nuôi lươn đảm bảo nguồn nước, thức ăn nên dịch bệnh hiếm khi xảy ra. Hiện tại, tất cả lươn trong trang trại của nông dân này đều không cần sử dụng thuốc kháng sinh.

“Khi bắt đầu chăn nuôi chú ý đảm bảo nguồn nước sạch, có độ pH. Không nên thay nước đột ngột mà thay dần dần, điều chỉnh theo nhiệt độ môi trường. Tốt nhất nên sử dụng nước giếng đào hoặc nước giếng. khoan giếng, khi thời tiết ấm lên thì thay”, ông Kang chia sẻ.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi thành công trên vùng đất khô cằn

Hiện gia đình ông Khang đang bán lươn thương phẩm cho các đại lý ở TP.HCM và các tỉnh lân cận với giá dao động từ 80.000 đồng đến 125.000 đồng một kg.

“Trang trại có diện tích 100m2, mỗi năm cung cấp khoảng 4-5 tấn lươn thương phẩm ra thị trường, trừ chi phí lãi vay khoảng 50%”, ông Kang cho biết và cho biết thêm, diện tích trang trại hiện đang bị chia cắt. thành 2 phân khu, khu mới đang phát triển tốt, dự kiến ​​mở bán đầu năm 2024.

Mô hình nuôi lươn không bùn giúp gia đình ông Đỗ Văn Khang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Minghou.

Ông Kang cho biết, để giảm chi phí chăn nuôi và tăng lợi nhuận, hiện tại gia đình ông tổ chức sản xuất lươn giống. Trên cơ sở đó, ông đã xây dựng 7 ao nuôi lươn và nuôi gần một nghìn con lươn bố mẹ. Từ đầu năm 2023 đến nay, ông Khang đã sản xuất khoảng 40.000 con lươn giống, bán với giá 4.500 – 5.000 đồng một con lươn.

Theo nonngnghiep.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan