Nuôi một thứ con đặc sản to bự tên là cua thêm chữ đinh, ai ngờ ông nông dân Trà Vinh trúng lớn

Hiện nay, ông Hồ Nông Pui ở tổ 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh có khoảng 15 ao xi măng tại nhà để nuôi cua. Ông Bé có 20 con cua lớn và khoảng 300-400 con cua móng để sinh sản hậu bị…

Vào một buổi sáng mùa thu nắng ấm, chúng tôi có dịp đến tham quan mô hình nuôi cua Đinh, một loại đặc sản để bán của gia đình ông Lê Văn Bé, nông dân ở Khóm 3, xã Càng Long, huyện Càng Long. , Tỉnh Trà Vinh, với giá đắt đỏ. ).

Ông Bé là người nuôi thành công cua móng tay. Điều này giúp ông Bê tăng đàn cua và nhờ đó tăng thu nhập từ chăn nuôi. Giá trị dinh dưỡng của thịt cua rất cao, có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc sản đắt tiền nên giá cua móng tay khá cao, được thị trường rất ưa chuộng.

Mô hình nuôi cua đinh của ông Lê Văn Bé ở xã Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Trên thị trường hiện nay, do thịt cua luôn rất thơm ngon và bổ dưỡng nên nông dân nhiều nơi trong tỉnh Trà Vinh đã chú trọng phát triển nghề nuôi và nhân giống cua để đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng thêm thu nhập nếu có điều kiện. gia đình.

Tuy nhiên, việc nuôi loài đặc sản này và nuôi nhốt để tăng đàn là điều không phải ai cũng làm được.

Anh Lefanbei với đức tính cần cù, không ngại gian khổ, quyết tâm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các nơi, anh đã nuôi cua thành công hơn chục năm nay.

Ông Bé cho biết: “Lúc mới nuôi, tôi chỉ xây 2 ao xi măng nhỏ, mua cua móng về nuôi thành cua thịt, do chưa nắm được kỹ thuật và điều kiện đảm bảo nguồn nước, thức ăn nên thiệt hại rất lớn. … …”.

Tuy nhiên, ông Bei không nản lòng mà quyết tâm học hỏi kỹ thuật nuôi, mua các giống cá về nuôi và đã thành công.

Những năm gần đây, anh Bé đã ương nuôi thành công cua đinh, từ đó chủ động được nguồn giống để nuôi thương phẩm, dần dần có lượng giống dư thừa để bán ra thị trường.

Hiện tại, vợ chồng anh Bé có tổng cộng 20 con cua lông đang trong độ tuổi sinh sản, mỗi năm có thể cung cấp ra thị trường khoảng 450 con cua giống.

Giá cua thịt khoảng 600.000 đồng/kg; cua giống 3 tháng tuổi (cua nhỏ) giá 300.000 đồng/con; cua đinh 6 tháng tuổi 600.000 đồng/con; cua đinh 1 năm tuổi -Giá cua móng tay là 1 triệu đồng/con.

Gia đình ông Bé có thu nhập đáng kể từ con vật đặc biệt này. Nguồn thức ăn cho cua Đinh được ông Bé sử dụng là cá tươi xay nhỏ.

Mỗi sáng, ông Bei thường ra chợ Càng Long mua đầu cá, phi lê cá của bạn hàng về làm thức ăn cho cua, nhằm giảm chi phí đầu vào.

Ông Bé bán cua giống với nhiều mức giá khác nhau tùy theo độ tuổi của cá con.

Ông Bê còn nuôi trùn quế, mỗi tháng cung cấp khoảng 200 kg trùn quế với giá trung bình 100.00 đồng/kg. Tổng thu nhập từ cua giống và trùn quế mỗi năm của ông Bé là hơn 350 triệu đồng.

Thông thường trọng lượng của ghẹ khoảng 5-15kg, con to nhất có thể lên tới hơn 30kg.

Trứng cua cũng lớn hơn nhiều so với trứng rùa. So với cua ba ba, cua móng tay khó nuôi và sinh sản hơn.

Thời gian trứng nở của cua khoảng 90 ngày, trong khi trứng rùa chỉ mất khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, do trọng lượng lớn, giá bán cao nên một khi nuôi thành công cua móng tay cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với rùa biển, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Để cua đẻ trứng và nở thuận lợi, anh Bei đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Để biết cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái, cách bố trí và xây dựng nơi đẻ của ghẹ.

Theo ông Bei, phải thiết kế chỗ đất pha cát, cao ráo để cua đẻ trứng, sau đó mới lấy trứng ấp. Cua móng tay thường đẻ trứng tự nhiên từ tháng 12 đến tháng 7 (âm lịch) hàng năm, mỗi con có thể đẻ 9-17 trứng/lần.

Hiện tại, ông Bé có khoảng 15 ao xi măng trong nhà để nuôi cua đinh, 20 con cua bố mẹ lớn và khoảng 300-400 con cua đinh có thể sử dụng làm cua cái giống. Dự kiến ​​trong thời gian tới anh sẽ mở rộng diện tích và quy mô nuôi cua móng tay.

Ông Lê Văn Puy 5 năm liền được đánh giá là nông dân sản xuất, quản lý giỏi cấp tỉnh, đạt nhiều giấy khen, bằng khen do huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trao tặng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan