Ốc nerita như thế nào? Hướng dẫn chăm sóc ốc nerita trong bể thủy sinh

Điều rất quan trọng đối với những người sử dụng bể cá là hạn chế sự bám dính của rêu và tảo vào thành bể cá. Một trong những giải pháp hữu hiệu đó là sử dụng ốc nerita.Vì thế Ốc đồng đó là gì?qua trang trại chó và mèo Sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách nuôi và chăm sóc ốc nerita trong bể thủy sinh.

Ốc đồng
Ốc Nerita sống trong bể cá

Ốc Nerita là gì?

Ốc đồng Còn được gọi là ốc Nerita hoặc ốc ngựa vằn, nó là một trong những loài ốc thủy sinh nước ngọt rất phổ biến. Đây là loài ốc có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, chúng có thể sống ở vùng nước mặn, nước lợ hoặc nước ngọt.

Ốc đồng
Ốc Nerita có sọc rất đẹp

Nguồn gốc của ốc Nerita

Ốc sên thuộc họ Neritidae, tên khoa học là Neritina natalensis. Đây là loài ốc có thể sống ở nhiều môi trường.

Ốc Nerita sống ở môi trường nước ngọt hầu hết có nguồn gốc từ các nước Đông Phi. Ốc Nerita sống ở nước mặn và thường có nguồn gốc từ vùng Caribe và Thái Bình Dương.

>>>Xem thêm: Bể cá rất cần thiết ốc táo vàng

Ốc đồng

Ốc Nerita có khả năng thích nghi và sống tốt ở môi trường nước ngọt. Vì vậy, loài ốc này có thể được nuôi trong bể cá.

tuổi thọ của ốc nerita

Trong điều kiện sống lý tưởng, tuổi thọ trung bình của ốc sên là 1-2 năm. Đôi khi ốc Nerita chết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn sau khi được đưa vào bể cá. Nếu ốc chết ngay sau khi cho vào bể có thể do rung lắc quá mức trong quá trình vận chuyển. Hoặc các thông số môi trường của bể cá đã thay đổi đáng kể, điều này không lý tưởng cho ốc sên.

Ốc đồng
Tuổi thọ trung bình của ốc Nerita là 1 – 2 năm

Nếu ốc Nerita chết, hãy nhanh chóng loại bỏ nó khỏi bể cá vì ốc sên thối rữa có thể đưa amoniac vào nước. Bạn có thể biết ốc sên đã chết hay chưa khi nó không dính vào kính hoặc bất kỳ bề mặt cứng nào. Chúng thường nằm dưới đáy bể, có khi đứng lộn ngược và bất động.

Đặc điểm của ốc Nerita

Khi tìm hiểu về ốc nerita, bạn cần biết hai đặc điểm phân biệt: kích thước và màu sắc của ốc. Chúng có những đặc điểm khác biệt so với các loài ốc khác mà có thể bạn chưa biết.

Đặc điểm kích thước ốc Nerita

Kích thước của ốc nerita nhỏ, kích thước trung bình của loài ốc này là 1 – 2 cm. Một số loài ốc lớn sống lâu có thể đạt kích thước 3 cm. Ngoài ra, kích thước của ốc nerita còn phụ thuộc vào loài ốc.

Ốc đồng

Ốc ngựa vằn tuy nhỏ nhưng hình dáng tròn trịa rất dễ thương. Rất thích hợp để nuôi trong bể cá. Và đây cũng chính là một ưu điểm, giúp ốc nerita có thể bò vào mọi ngóc ngách của bể cá. Chúng có thể phát triển bằng cách ăn rêu và tảo ở bất cứ đâu trong bể cá.

Nên xem:  Những cách chữa lợn bị táo bón hiệu quả, an toàn

Đặc điểm màu sắc của ốc Nerita

Màu sắc của ốc rất bắt mắt, bạn có thể nhìn thấy những sọc nâu và đen trên lưng ốc. Hoặc bạn cũng có thể nhìn thấy ốc Nerita với những màu sắc khác.

Ốc đồng

Ốc Nerita có nhiều màu sắc đa dạng, khá nổi bật và được nuôi không chỉ để làm sạch môi trường nước. Chúng cũng được nhân giống với mục đích trang trí và giúp làm sinh động bể cá. Nó còn làm tăng tính thẩm mỹ của bể.

nerita Ốc sên sống ở điều kiện nào?

Ốc sên có thể sống ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn và chúng thích nghi tốt với các môi trường sống khác nhau. Môi trường nước lý tưởng cho ốc sinh sống và phát triển là pH 6,5-8, đặc biệt là 7,1-7,5. Nhiệt độ nước thích hợp là 22-26 độ C.

Ốc đồng
Ốc Nerita có thể sống ở cả môi trường nước ngọt và nước mặn

Người nuôi cần chú ý theo dõi nhiệt độ, giá trị pH của bể cá và có những điều chỉnh kịp thời. Tránh nhiệt độ bể quá lạnh hoặc quá nóng vì điều này sẽ khiến ốc khó tồn tại và còn ảnh hưởng đến các sinh vật khác trong bể.

Tập tính sống của ốc Nerita

Ốc Nerita nhìn chung không hoạt động nhiều, chúng là sinh vật rất lành tính và sẽ không ảnh hưởng đến cá hoặc tôm trong bể cá. Loài ốc này thường di chuyển chậm chạp xung quanh các sinh vật thủy sinh, ăn tảo và rêu khắp nơi. Đôi khi bạn sẽ quan sát và nhận thấy một con ốc sên Nerita sẽ lật thân lên trên.

Ốc đồng

Tuy nhiên, bạn cũng không phải lo lắng quá vì đôi chân của chúng rất linh hoạt và có thể tự lật mình. Ốc ngựa vằn thường ngủ theo chu kỳ từ 2 đến 3 ngày và chúng ngủ khoảng 7 lần trong 13 đến 15 giờ. Sau đó chúng sẽ chạy liên tục trong khoảng 30 giờ tiếp theo.

Ốc Nerita thường đẻ trứng trên gỗ, gạo và đá. Trong môi trường nước, chúng thường đẻ trứng trên các thực vật thủy sinh như rêu, tảo.

Ốc đồng
Ốc Nerita đẻ trứng

Nếu quan sát kỹ trong bể cá, bạn sẽ thấy những đốm trắng nhỏ trên thành bể hoặc trên cành cây thủy sinh. Đây là trứng của ốc Nerita. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy trứng ốc có hình bầu dục và nằm rải rác khắp nơi. Khi chạm vào trứng ốc sẽ có cảm giác rất cứng.

Ốc Laiantian hiện nay rất được ưa chuộng

Có rất nhiều loại ốc Nerita khác nhau mà bạn có thể chọn mua cho bể cá của mình. Dưới đây là một số loại ốc nerita phổ biến hiện có trên thị trường:

Nên xem:  Địa chỉ mua chó Phốc sóc uy tín ở Hà Nội, Hồ Chí Minh

Một số loại ốc Nerita phổ biến trong bể cá

  • Ốc ngựa vằn: Loài ốc này có đặc điểm đặc trưng là các sọc thường xuất hiện trên vỏ của nó. Những sọc này thường có màu đen và vàng, nhưng hoa văn có thể khác nhau.
Ốc đồng
ốc ngựa vằn nerita
  • Ốc hổ Liên Thiên: Có ngoại hình tương tự ngựa vằn nhưng chúng có màu cam nổi bật hơn. Các sọc của ốc hổ nerita cũng lởm chởm hơn. Điều này mang lại cho mỗi con ốc Nerita một diện mạo khác nhau.
Ốc đồng
Ốc hổ Liên Thiên
  • Ốc ô liu Liantian: Đây là loài ốc thường được nuôi trong bể cá. Da của họ thường có màu vàng và không có hoa văn. Các sọc đen và vàng sẽ tạo hình bắt mắt và thu hút sự chú ý của người xem vào loại ốc này.
Ốc đồng
ốc ô liu nerita
  • Ốc Nerita có sừng: Loại ốc này hơi khác so với 3 loại trên. Tức là chúng có sọc đen và vàng, dọc theo sọc trên thân ốc là hàng loạt sừng đen.
Ốc đồng
ốc nerita có sừng

Ngoài một số loại ốc nerita thông dụng, bạn còn có thể bắt gặp các loại ốc nerita khác như: ốc ngựa vằn nâu, ốc nerite bò, ốc ruby ​​nerite, ốc ngựa vằn, ốc ngựa vằn thông thường, ốc nerite cẩm thạch…

thức ăn ốc nerita

Ốc Nerita rất dễ nuôi và chúng không ăn thực vật trồng trong bể cá. Thông thường, ốc sên thường dùng xúc tu để ăn mảnh vụn thực vật. Chúng chủ yếu ăn tảo và rêu hình thành trên bề mặt trong môi trường nước, chẳng hạn như đá và san hô.

Ốc đồng

Nếu lượng tảo, rêu trong bể không phát triển đủ nhanh, bạn nên bổ sung thêm thức ăn khác và cho chúng ăn rau xanh như rau muống, xà lách… Tuy nhiên, bạn chỉ cho ốc ăn rau xanh. Không có đủ trong bể. Không nên cho ốc ăn quá nhiều, nếu không sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của ốc.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc sên

Ốc Nerita là loài sinh sản rất nhanh và với số lượng lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nuôi ốc phải có kiến ​​thức cơ bản, phù hợp về kỹ thuật nuôi ốc sên.

Ốc Nerita sinh sản cực nhanh

Giống như các loài ốc khác, ốc Nerita sinh sản rất nhanh. Chỉ cần có 5-10 con ốc trong bể là chúng có thể kết đôi và sinh sản nhanh chóng.

Trứng ốc Nerita nở rất nhanh và số lượng lớn nên đôi khi chủ bể cá phải dọn sạch một số trứng. Nếu có quá nhiều trứng ốc sẽ cản trở hoạt động của các loài thủy sinh khác trong bể.

Tạo bể nước cho ốc Nerita

Một bể cá thích hợp cho ốc sên không cần phải rộng mà phải yên tĩnh. Bạn có thể nuôi loài ốc này cùng với nhiều loại cá nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, không nên thả cá lớn vào bể có cá lớn vì chúng sẽ ăn ốc.

Nên xem:  Lợn bỏ ăn nước tiểu vàng là bị gì? Cách phòng và điều trị ra sao?
    Ốc đồng
Bể cá ốc Nerita cần sự yên tĩnh

Bạn sẽ cần hạ mực nước trong bể xuống khoảng 2-5 cm để giúp chúng leo lên cạn trong thời gian ngắn nếu cần. Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm một tấm che cho bể cá để ngăn ốc sên bò ra ngoài.

hướng dẫn nuôi ốc nerita

Để ốc nerita sinh sản, bạn cần thả ít nhất 5 con ốc vào bể cá. Nên đặt chúng gần những khối gỗ nhỏ có tảo xanh hoặc rêu để cho chúng ăn. Đây cũng là nơi lý tưởng để ốc sên đẻ trứng.

Nhiệt độ tối ưu cho ốc sinh sản là 24-26 độ C nên người nuôi cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Thay nước trong bể cá khoảng 3 ngày một lần, lưu ý không thay toàn bộ nước, chỉ thay khoảng 60-80% lượng nước.

Cách diệt trứng ốc Nerita trong bể cá

Khi ốc sinh sản quá nhanh và ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh khác, bạn chỉ cần tăng hoặc giảm nhiệt độ bể cá để ốc ngừng sinh sản.

Ngoài ra, một điều bạn cần biết là trứng ốc Nerita không thể nở trong nước ngọt. Vì vậy, dù có đẻ nhiều trứng thì chúng cũng không thể nở và hoạt động trong bể cá.

Người nông dân có thể tiêu hủy toàn bộ trứng ốc Nerita bằng tay. Cạo sạch rêu bằng tay hoặc bằng dao cạo. Khi trứng ốc sên dính trên gỗ hoặc cành cây thủy sinh, chúng ta có thể dùng tay hoặc nhíp kéo chúng ra.

Giá ốc Nerita hiện nay bao nhiêu? Mua sản phẩm uy tín ở đâu?

Chi phí huấn luyện ốc sên là vấn đề được nhiều người có nhu cầu mua bể cá rất quan tâm. Ngoài ra, địa chỉ mua ốc uy tín là thông tin người mua cần tìm khi mua ốc khỏe mạnh, sạch bệnh.

Giá ốc Liên Thiên

Ốc Nerita sẽ được bán với 2 loại: ốc Nerita thường diệt rêuỐc Nerita giết chết rêu gai

  • Giá ốc Nerita diệt rêu thông thường: 3.000đ/con
  • Giá ốc: 15.000-17.000/con

Lưu ý đây là giá bán lẻ nhưng khi mua ốc nerita với số lượng 10, 20 hoặc 100 khách hàng sẽ được giảm giá cực hấp dẫn.

Mua ốc Liên Thiên ở đâu

Tùy vào nơi bạn sinh sống mà bạn có thể chọn nơi mua ốc nerita uy tín. Ở Hà Nội bạn có thể đến các cửa hàng sau: Thủy cung Hen, Thủy cung Mây. Hải Phòng có: Cá cảnh Hiền Phương, Aqua Ngọc Linh. Đà Nẵng có: Cá cảnh Tuần Khôi. trong thành phố. Hồ Chí Minh là: Cửa hàng cá cảnh TP.HCM. Đây là những cửa hàng bán ốc uy tín và được nhiều người đến mua.

    Ốc đồng
Hãy tham khảo những người có kinh nghiệm để biết địa chỉ mua ốc nerita

Với những người lần đầu mua ốc nên tham khảo ý kiến ​​của những người chủ trước và chọn địa chỉ mua ốc uy tín để đảm bảo mua được nhiều loại ốc ngon.

Phần kết luận

Giải đáp thắc mắc của độc giả qua nội dung bài viết Ốc đồng Nó là gì và làm thế nào để giữ loài ốc này trong bể cá. Hãy cùng tham khảo và lựa chọn những loài ốc phù hợp để không gian bể cá nhà bạn thêm sinh động và sạch sẽ hơn nhé!

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chó

Bài viết liên quan