Ông nông dân Hà Nội sở hữu 500 cây bưởi Diễn, bán đi muôn nơi, sang cả Nga thu hàng trăm triệu

Ông Lê Hữu Điền, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch xã Chung Hòa, đã tìm ra “con đường riêng” dựa trên phương châm “sức khỏe người tiêu dùng là trên hết” và tư duy nhạy bén về sản xuất, thị trường. Không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Nga.

>>>Xem thêm: Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Tìm “lối đi riêng” cho cây bưởi

Sau nhiều lần lỡ hẹn, mới đây chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng bưởi hữu cơ và trò chuyện với ông Lê Hữu Điền, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Đức Hầu-Lv Quang ở thôn Zhongcao, huyện Zhongmei, xã Zhonghe. Hà Nội) đã hẹn đặt cây bưởi.

Ở tuổi bảy mươi, ông Dean vẫn rất nhanh nhẹn và có giọng nói trong sáng. Tay cầm tách trà thơm, anh mỉm cười hiền hậu và hồn nhiên. Trong vườn có hàng trăm cây bưởi đang trĩu quả, mùi bưởi thoang thoảng bay trong gió.

Ông Dean cho biết, trước đây người dân dân chủ trồng hoa màu, cây lê trên mảnh đất này, sản lượng ổn định nhưng giá bán không cao, thu nhập chỉ đủ ăn, lại không giàu có. Vì vậy, năm 2004, ông đã mạnh dạn trồng 140 cây bưởi và lần đầu tiên đã đạt được thành công đáng kinh ngạc.

“Năm đó, giá bưởi Diễn là 40.000 đồng một trái. Gia đình tôi lãi rất lớn. Từ đó, tôi hoàn toàn chuyển sang trồng bưởi”, anh nhớ lại.

điện

Ông Lê Hữu Điền, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Đức Hậu-Lou Quang, xã Trung Hòa, huyện Trọng Mỹ, TP Hà Nội, đã giúp bưởi Diễn xuất khẩu sang thị trường Nga vì đã tìm được “con đường riêng”. Ảnh: Nam Nguyễn.

>>> Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh cây bưởi

Xuất phát từ kết quả này, ông Dean quyết định mở rộng diện tích trồng và trồng bưởi Dean thay thế, tuy nhiên “may đến dễ, đi dễ”.

Thời điểm đó, giá bưởi tăng cao, “nhà nào cũng” tranh nhau trồng nên “kéo” giá loại quả này lên cao, thậm chí năm 2014 còn có tình trạng “tốt, xấu”.

“Thời gian tới, Hợp tác xã có kế hoạch tìm hiểu, phát triển các phương pháp chế biến, bảo quản tiên tiến giúp bưởi để được lâu hơn, hướng tới mục tiêu xuất khẩu bưởi Diễn hữu cơ tới nhiều thị trường, nhiều trường học”.

Nên xem:  Thành tỷ phú nông dân ở Mộc Châu nhờ trồng cà chua theo cách...chưa từng có

Ông Lê Hữu Điền – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội)

Nhận thấy việc trồng trọt, tiêu dùng theo cách cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro, sản phẩm đang bị cạnh tranh gay gắt, ông Dean đã thay đổi tư duy sản xuất, từ bỏ “quy tắc cũ” và học hỏi kỹ thuật canh tác. Những sự hợp tác mới, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Năm 2017, ông Điền tích lũy được một số vốn nhỏ và thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Đức Hậu-Lưu Quang với 11 xã viên, với mục tiêu sản xuất bưởi sạch, chất lượng cao và thiết lập quy trình sản xuất theo hướng bền vững.

Khi nói về tên hợp tác xã “Đức Hậu – Lưu Quang”, người nông dân 70 tuổi cho biết đây là tên ông tự đặt cho mình và nó hàm chứa triết lý kinh doanh của ông và các thành viên trong hợp tác xã. “Tôi nghĩ muốn có sự ‘lợi nhuận’ trong kinh doanh, đặc biệt là sản xuất thực phẩm, phải xuất phát từ góc độ ‘đạo đức’. Có như vậy bạn mới có thể ‘tỏa sáng’ – tức là lan tỏa những điều tốt đẹp. Những điều tốt đẹp sẽ đến. đến với mọi người, để lại danh tiếng tốt cho thế hệ mai sau” – ông Dean giải thích.

Từ sản xuất VietGAP đến sản xuất hữu cơ

Sau khi thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Đức Hậu-Lưu Quang, ông Điền nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu và áp dụng các phương pháp nông nghiệp Tiêu chuẩn Thực hành Nông nghiệp Tốt Việt Nam ( VietGAP) Được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng. Tuy nhiên, do tuổi cao, tay nghề chưa cao nên ông gặp nhiều khó khăn trong học tập và áp dụng, khiến cây bưởi của ông dễ bị sâu bệnh và năng suất thấp. Trong 3 năm đầu chuyển sang phương thức canh tác mới, thu nhập của hợp tác xã vô cùng bấp bênh.

May mắn thay, năm 2020, anh Dean có cơ hội tham gia “Chương trình khởi nghiệp” của Kênh Nông nghiệp Nông thôn (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC). Từ đây, anh có cơ hội nhận được sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, từ việc trồng bưởi theo phương pháp hữu cơ, bón phân đến phòng trừ sâu bệnh.

Nên xem:  Mê một loại quả, anh buôn dưa đất Ninh Thuận trở thành chuyên gia “bất đắc dĩ”

Vốn đã am hiểu trồng bưởi theo hướng dẫn VietGAP, anh Điền nhanh chóng tiếp thu kiến ​​thức của các chuyên gia và áp dụng vào mô hình của mình. Từ khi trồng đến khi thu hoạch, anh chỉ sử dụng phân hữu cơ trộn với cá tươi, ốc trộn với chế phẩm sinh học, nước tương và bón cho cây trong khoảng 2-3 tháng. Về phòng trừ sâu bệnh, anh và các xã viên lựa chọn sử dụng chế phẩm sinh học từ thảo mộc thiên nhiên như gừng, tiêu, tỏi…

Ông Điền cho biết, việc áp dụng phương pháp trồng bưởi hữu cơ sẽ giảm năng suất, tăng nhân công và chi phí nhưng giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người trồng và người tiêu dùng. Đặc biệt, phương pháp này còn mang lại vị ngọt tự nhiên cho nông sản, phản ánh đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng, giúp tăng giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Nhờ phương pháp canh tác độc đáo, bưởi hữu cơ của hợp tác xã khi trưởng thành có màu vàng óng, thịt bưởi căng mọng, có vị ngọt nhưng không đắng hay khô. Ngoài ra, bưởi để càng lâu thì càng ngọt.

“Trồng bưởi hữu cơ đã khó, đưa bưởi đến gần người tiêu dùng còn khó hơn”, ông Dean cho biết, sau nhiều năm kinh doanh thực phẩm hữu cơ, ông Dean nhận thức rõ ràng rằng có hai vấn đề khiến người tiêu dùng không hài lòng. bỏ qua sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao này. Trước hết, nhiều người không biết về thực phẩm hữu cơ và chỉ mua khi nó rẻ. Thứ hai, một số người biết thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn nhưng điều kiện tài chính không cho phép mua trái cây chất lượng cao với giá cao.

Để giải quyết vấn đề thứ nhất, ông Dean quyết định đầu tư vào nhãn truy xuất nguồn gốc bưởi Dean của Co-op’s để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về lợi ích của sản phẩm hữu cơ. Ông cùng các xã viên trong hợp tác xã còn đến các điểm giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại để giáo dục, phổ biến lợi ích của việc trồng và sử dụng bưởi hữu cơ, đặc biệt là nông sản hữu cơ, đến người tiêu dùng.

Nên xem:  Thu gần 15 tỷ đồng một năm từ trồng trọt chăn nuôi nông nghiệp

Nhờ phản ứng nhanh với thị trường và cách làm thông minh, ông Dean và các thành viên trong hợp tác xã ít phải lo lắng về mùa trái vụ và có thể bán được càng nhiều bưởi càng tốt.

Khát khao bay qua Điền Việt về phương xa

Sau 6 năm hình thành và phát triển, Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Dehou-Lvguang hiện có khoảng 7 ha diện tích trồng bưởi và hơn 1.000 gốc bưởi. Trung bình mỗi gốc cho 60-100 quả/năm, bán với giá 30.000-40.000 đồng/quả, doanh thu hàng năm của hợp tác xã đạt trên 1 tỷ đồng. Riêng gia đình ông Điền sở hữu khoảng 500 cây bưởi, tạo thu nhập hàng năm khoảng 400-700 triệu đồng.

Không chỉ mang lại thu nhập cao mà nhờ trung thành với phương pháp canh tác hữu cơ trong nhiều năm qua, sản phẩm bưởi của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Đức Hầu-Lou Quảng hiện có mặt ở hầu hết các chuỗi cửa hàng nông sản sạch tại Hà Nội và các tỉnh thành. Cũng như Lào Cai, Thái Nguyên, Gia Lai và các thành phố khác, đặc biệt là nó đã được xuất khẩu sang Nga.

Tiếp nối thành công của nghề trồng bưởi hữu cơ, ông Điền tiếp tục đầu tư hệ thống tưới nước điều khiển từ xa hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm tăng năng suất, chất lượng bưởi. Hệ thống được trang bị công nghệ cảm biến hiện đại và sẽ tự động tưới cây khi độ ẩm đất xuống dưới 70%.

Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 8/2023, hợp tác xã đã triển khai Đề án khoa học công nghệ cấp thành phố nhằm phát triển giống bưởi đặc sản. “Giống bưởi này vốn là giống bưởi đột biến xuất hiện trong quá trình trồng bưởi hữu cơ của hợp tác xã và chỉ được tìm thấy ở Zhonghe. So với giống bưởi Dian nguyên bản, giống bưởi này cho quả to hơn, vỏ sáng, căng mọng, mịn và ngọt hơn” – cho biết Ông Dean.

(Theo Đan Nhạc)

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan