Phát triển đàn gia súc ăn cỏ gắn với liên kết chuỗi

Ngành chăn nuôi bò ăn cỏ hiện nay có nhiều thuận lợi, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh như hiện nay. Vì vậy, ngành cần tập trung vào cơ chế, chính sách, cách thức tổ chức sản xuất phát triển đáp ứng nhu cầu của thị trường lương thực, khai thác tiềm năng, lợi thế tiềm năng” – chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngày 15-5. Nguyễn Xuân Cường tham dự Hội nghị phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt theo hướng khô hạn nên trong tương lai sẽ không đủ nước để duy trì 3,8 triệu ha ruộng và 1,5 triệu ha lúa. Ngô không sao Vì vậy, chăn nuôi gia súc ăn cỏ là một điểm cộng lớn trong việc điều chỉnh chăn nuôi.

>>> Xem thêm: Chế độ ăn cỏ bò hiệu quả

Nuôi động vật ăn cỏ gắn liền với các liên kết chuỗi

Lâu nay, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó có chính sách nghiên cứu khoa học, khuyến nông, khuyến khích đầu tư, cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch bệnh. Hiện các chính sách này được triển khai đã thu hút người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi. Mục tiêu của ngành là gia tăng và duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 5-6%/năm về giá trị sản phẩm bò ăn cỏ trong giai đoạn 2019-2025.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi heo (lợn) sạch bằng cám thảo dược

Trong đó, đến năm 2025, sản lượng thịt bò ăn cỏ đạt hơn 500.000 tấn, chiếm trên 10% tổng sản lượng thịt hơi các loại; sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt 18.000 đến 2 triệu tấn, và mức tiêu thụ bình quân đầu người đạt khoảng 35 kg/người/năm. Nhưng hiện nay, chăn nuôi bằng cỏ vẫn còn nhiều thách thức. Chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ khá cao, dẫn đến nhiều bất cập trong kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, năng suất, giá thành… Cả nước hiện sản xuất khoảng 5,5 triệu tấn thịt hơi các loại, nhưng hàm lượng thịt còn thấp. chăn nuôi gia súc còn cao, chỉ đạt 8,6%.

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã cùng nhau đưa ra các ý kiến ​​đóng góp về phát triển bền vững chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Trong đó, đa số ý kiến ​​cho rằng, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là đẩy mạnh liên kết chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến thị trường. Trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm liên hệ với các tổ hợp tác, hiệp hội, hiệp hội ngành hàng và các tổ chức sản xuất khác; nỗ lực xây dựng thương hiệu.

Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo thị trường và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường tiềm năng. Khống chế, ngăn chặn, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, khống chế và tiến tới thanh toán một số bệnh nguy hiểm ở động vật. Thực hiện kiểm dịch, kiểm tra về thú y trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nên xem:  Mô hình nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan