Phòng trị bệnh đầu đen khi nuôi gà

Bệnh đầu đen còn gọi là bệnh kén ruột và bệnh viêm gan ruột. Bệnh có thể gây tử vong cao và ảnh hưởng lớn đến năng suất chăn nuôi.

1. Nguyên nhân

Bệnh tích điển hình là do đơn bào Histomonas niger ký sinh trên niêm mạc manh tràng và gan.

Phòng và trị bệnh đầu đen ở gà nuôi

2. Đối tượng mắc bệnh

Bệnh xảy ra chủ yếu ở gà, gà tây chăn thả và bán chăn thả, và một số loài chim. Bệnh chủ yếu xảy ra ở gà trên 2 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi. Khi môi trường bị ô nhiễm, gà chăn thả vẫn có thể mắc bệnh.

3. Đường lây truyền

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, gà khỏe ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh, khi sức đề kháng của gà giảm sẽ phát bệnh. Phân gà nhiễm giun, trứng giun kim hay phân gà chứa mầm bệnh do giun quế ăn nên mầm bệnh tồn tại lâu trong môi trường nên rất khó xử lý triệt để. Những vùng đàn gà đã mắc bệnh thì nguy cơ lây sang đàn con rất cao.

4. Triệu chứng bệnh

Thể cấp tính: gà sốt cao và chết nhanh trong vòng 1-2 ngày mà không có triệu chứng điển hình.

Thường gà ủ rũ khi ốm, sốt cao, thu mình trong cánh, co ro khi nắng ấm, phân có màu vàng sáp, đen hoặc như càng cua… mỏ dài, mắt trũng, quầng mắt xanh tím và lan lên đầu (đầu gà đen).

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật nuôi vịt thịt hiệu quả cao

5. Bệnh tật

Tổn thương gan: Đặc điểm nổi bật nhất là gan to lên, xuất hiện các nốt hoại tử hình tròn như hoa cúc, có viền trắng.

Tổn thương manh tràng: manh tràng phình to, thành ruột dày và xù xì, bên trong có màu trắng và đặc, tạo thành một khối giống như kén nên gọi là bệnh kén. Đôi khi u nang ruột xuất hiện trên manh tràng và ruột già.

6. Trị bệnh

Để điều trị bệnh, có thể tiêm cho gà các loại thuốc có chứa doxycycline hoặc trộn các loại thuốc có chứa sulfamethoxine hoặc doxycycline vào thức ăn, nước uống cho gà (liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất). Kết hợp bổ sung các loại thuốc bổ gan, vitamin, men tiêu hóa, thuốc bổ và thuốc tăng lực cho gà.

Khi điều trị bệnh cần tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải tạo môi trường chăn nuôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh.

7. Phòng ngừa

Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh và phòng bệnh: đảm bảo thời gian thả rông cho từng con gà sau khi đẻ, không nuôi chung gà tây với các giống gà khác, không nuôi nhốt gà khác lứa tuổi trong cùng một khu vực. Thường xuyên vệ sinh, phun xịt rửa chuồng trại, sân chơi, trại gà và rắc vôi bột khu vực chăn nuôi để diệt mầm bệnh. Hạn chế thả gà thả vườn khi trời mưa. Thường xuyên tẩy giun cho gà, dọn sạch phân sau khi tẩy giun.

Nên xem:  Cách nuôi gà tre đá chuẩn nhất

Tại chỗ bị bệnh, khi gà trên 20 ngày tuổi có thể cho uống dung dịch: Thuốc tím 1 gam hoặc sunfat đồng 2 gam, pha với 10 lít nước, cho gà uống trong vòng 1 – 2 giờ, nếu thừa thì phải đổ đi, cứ 20 ngày cho gà ăn một lần.

Chuồng trại và đồng cỏ có bệnh đầu đen cần được dọn sạch ít nhất 30 ngày, trước khi dọn chuồng và đồng cỏ cần được vệ sinh sạch sẽ, ủ phân sinh học hoặc đốt chất thải. Trong thời gian thả rông, chuồng trại, đồng cỏ và môi trường xung quanh được định kỳ 1 lần/tuần, cuốc được rắc vôi bột để diệt giun.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan