Phòng trị bệnh giun chỉ trong chăn nuôi vịt

Bệnh giun tim ở vịt con hay gọi là u vịt do Avioserpen Taiwana gây ra. Đây là một loại ký sinh trùng sống dưới da cổ, hầu, đùi vịt… tạo thành các khối u.

Bệnh giun tim ở vịt con hay gọi là u vịt do Avioserpen Taiwana gây ra. Đây là một loại ký sinh trùng sống dưới da cổ, hầu, đùi vịt… tạo thành các khối u. Cứ như vậy vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời các khối u lớn mọc ở hầu và dưới cổ khiến vịt khó thở, khó tiêu hóa, có trường hợp nặng thì chết. nó có thể dẫn đến tử vong. Bệnh thường gặp nhiều vào mùa hè và phổ biến ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan.

Phòng chống bệnh giun chỉ trong ngành chăn nuôi vịt

triệu chứng: Các triệu chứng xuất hiện lúc khởi phát với sưng trán và mắt, sau đó lan dần xuống cổ, các bộ phận dưới da, gốc hàm và lưỡi. Sau một thời gian, vịt gầy mòn, chậm lớn, giảm ăn, khó thở dữ dội. Tỷ lệ chết có thể cao nếu bệnh xuất hiện trên đàn vịt nhỏ với khối u to, rõ, trên diện rộng. Ở những đàn lớn hơn, mức độ nghiêm trọng của khối u vừa phải và can thiệp kịp thời có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. Ở những vịt trưởng thành có sức đề kháng tốt, các khối u có thể tự teo và lành nhưng tốc độ phát triển sẽ thấp hơn so với vịt không mắc bệnh cùng lứa tuổi.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà

Khi bóc tách khối u trên, người ta phát hiện có nhiều giun lẫn trong đó, dùng kẹp kéo ra rất dễ vỡ.

Điều trị: Cần theo dõi và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Khi vịt bị bệnh có thể can thiệp ngoại khoa, mổ tập trung giun, loại bỏ ký sinh trùng, sau đó bôi thuốc sát trùng nồng độ trung bình như iodua 2%, natri clorid 5%, thuốc tím 0,5%. Ngoài ra, có thể tiêm trực tiếp các loại thuốc vào khối u theo hướng dẫn của nhà sản xuất như Diphevit, Levamisol, hoặc thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol… Các phương pháp điều trị trên thường rất hiệu quả.

– Tránh chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước không sạch (cống rãnh, ao tù nước đọng…).

– Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, thông thoáng từ trong ra ngoài; địa hình cao ráo, không gồ ghề, thoát nước tốt, lát gạch hoặc giấy nhám xi măng, nền chuồng sạch sẽ, khô ráo; hướng phù hợp, che gió về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.

– Diện tích phải đảm bảo theo từng giai đoạn của đàn vịt, ví dụ vịt chăn thả từ 1 đến 10 tuần tuổi phải là 32 con/m2, diện tích chăn thả là 0,2 ha/100 con vịt.

– Sau mỗi lứa vịt nuôi phải vệ sinh chuồng trại, rửa sạch, phơi khô rồi sát trùng, phun thuốc sát trùng và trống chuồng 5 – 7 ngày mới nuôi lứa mới. Nên bố trí nơi ăn, uống cho vịt ngoài chuồng, giữ chuồng sạch sẽ, khô ráo.

Nên xem:  Cách nuôi gà tre đá chuẩn nhất

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan