Phòng trị bệnh nấm thán thư hại khoai sọ

Nấm thán thư, một loại nấm gây hại nặng cho cây khoai sọ ở miền Bắc, có hình dạng tương tự như vết bệnh trên cây ớt, do đó nông dân gọi là bệnh thán thư. Vết bệnh trên lá có từ 1 đến 3 hoặc 1 dải vết bệnh dài khác nhau, có màu từ nâu sẫm đến nâu vàng. Quan sát kỹ, ta có thể thấy hai bên vết bệnh có các vành đồng tâm, ở mặt dưới, miệng vết bệnh luôn tươi, có nhiều hạt nhỏ lấm tấm màu cua. Vùng thịt xung quanh vết bệnh chuyển sang màu vàng, đặc biệt là mặt trên.

Hình ảnh thán thư hại khoai sọ

Đó có thể là bệnh than. Bệnh thán thư do một số loài nấm thuộc loại thán thư, nấm sợi, nấm ở dạng bào tử phân sinh gây ra. Vết bệnh bắt đầu từ mặt dưới lá rồi xâm nhập lên mặt trên. Trong trường hợp nặng, cả lá và toàn thân cây cháy xém, khô héo, mất khả năng quang hợp nên không thể thu hoạch được.

Điều kiện thích hợp cho sự phát triển của bệnh là nhiệt độ từ 28°C đến 30°C, độ ẩm không khí cao và thời tiết nắng mưa xen kẽ.

Cách phòng trị bệnh nấm thán thư hại khoai sọ

Để tránh sự lây lan và kiểm soát bệnh, cần thường xuyên thăm lại vườn cây để hỗ trợ điều tra và phát hiện bệnh kịp thời. Ở các vùng ruộng bị hại nặng hoặc chỉ còn lại từ 1% tán lá trở lên, cần áp dụng các loại thuốc phòng trị như Score250EC, Antraconl 70WP, Ridomil Gold 68WC, Daconil 75WP và phun thuốc trừ sâu Adhesive-Drain (HPC – Sticky).

Nên xem:  Xử lý vấn đề sâu đục củ khoai lang

LƯU Ý: Cần pha chính xác theo hướng dẫn về chất kết dính và nồng độ trên mỗi gói thuốc. Khi phun thuốc, nên chọn thời gian vào buổi chiều khi thời tiết mát mẻ và không mưa. Phun đều thuốc lên cả hai mặt lá và phun chậm để cho thuốc thẩm thấu đều vào cây (thực hiện “mưa dầm thấm lâu”) để tránh trường hợp thuốc bị trôi. Cần sử dụng thuốc 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 đến 3 ngày, và mỗi lần phun thuốc nên xịt ngược lại để tránh bị nhờn.

Hãy tham khảo các sản phẩm và hỗ trợ từ gcaeco.vn để phòng trị bệnh nấm thán thư hiệu quả.


Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan