Phòng trị Bệnh viêm tử cung ở trâu bò

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra ở trâu giống và bò sữa.Dưới đây là cách phòng và trị bệnh viêm tử cung ở gia súc

Bệnh phổ biến trên bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng lớn đến sức sản xuất của vật nuôi như: Làm gia súc cai sữa, động dục chậm trở lại, giảm tỷ lệ thụ thai, nặng gia súc mất khả năng sinh sản, vô sinh vĩnh viễn. . .

– Mất cân bằng estrogen, progesteron, tăng multibactin, progesteron và các rối loạn nội tiết khác, cũng như các tổn thương mô tử cung tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, tồn tại, phát triển và gây bệnh.

– Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus như bệnh lao, sẩy thai truyền nhiễm… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tử cung ở trâu, bò sữa.

– Do nhiễm khuẩn trong quá trình phối giống (bò đực bị viêm sinh dục) hoặc thụ tinh nhân tạo không đảm bảo vô trùng, trứng khó can thiệp, sát nhau, cổ tử cung giãn, dụng cụ đưa vào cổ tử cung không đảm bảo, vệ sinh không đảm bảo… đều là những yếu tố thuận lợi để mầm bệnh xâm nhập vào cổ tử cung và phát triển trong cổ tử cung gây viêm nhiễm.

2.1.Bệnh lý

Bệnh biểu hiện dưới các dạng: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung có mủ, viêm tử cung có mủ…

Nên xem:  Mô hình nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch nuôi heo hữu cơ ở Đan Mạch

Thụ tinh nhân tạo, giao phối trực tiếp và các tổn thương sau sinh tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Số lượng vi khuẩn trong nội mạc tử cung tăng nhanh gây xung huyết, viêm mủ, bong tróc niêm mạc và chảy máu.

tử cung bị viêm chứa đầy mủ dày
Trường hợp nặng, vi khuẩn xâm nhập vào lớp cơ vòng tử cung, tạo thành ổ mủ và dịch khuếch tán trong khoang tử cung, dẫn đến thủng tử cung.

2.2.Triệu chứng lâm sàng

Tùy theo mức độ tổn thương, loài vi khuẩn, mức độ phát triển và hoạt động của vi khuẩn, tình trạng rối loạn chức năng sinh lý, nội tiết… mà xuất hiện các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm, nó có thể được chia thành các loại sau:

– Viêm nội mạc tử cung độ 1 (đơn dị hóa)

Khi gia súc ở trạng thái động dục bình thường, trong quá trình động dục có thể có dịch nhầy gợn sóng màu trắng, dịch nhầy khác nhau và không đồng đều. Cổ tử cung căng, tụ máu và khám trực tràng không phân biệt được giữa tử cung bị bệnh và động dục.

– Viêm nội mạc tử cung độ 2 (viêm nội mạc tử cung mủ)

Gia súc không thường xuyên động dục, dịch nhầy có mủ, cổ tử cung giãn hoặc giãn và xung huyết, sừng tử cung cong, cứng và dày. Buồng trứng bình thường và có thể có màu vàng bệnh lý.

Nên xem:  Kỹ thuật vắt sữa dê đúng cách

– Viêm nội mạc tử cung độ 3 (viêm nội mạc tử cung mủ)

Viêm tử cung độ 3 bao gồm: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, không chỉ lớp nội mạc tử cung bị rối loạn sinh lý và tổn thương mà cơ trơn cũng bị viêm. Bò ngừng động dục và chảy mủ, thường gặp nhất là khi nằm. Cổ tử cung sưng to, giãn ra hoặc giãn ra, niêm mạc âm đạo sung huyết và phủ một lớp dịch trắng hoặc trắng vàng. Khám trực tràng thấy sừng tử cung to ra, thành tử cung dày lên, tử cung dài ra (đặc biệt ở trâu già và bò sữa), buồng trứng có thể có màu vàng bệnh lý.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan