Phòng trị một số bệnh khi nuôi cá ngừ

Để phòng bệnh cho cá ngừ lồng bè cần thực hiện các biện pháp sau: tiêu độc khử trùng khu vực nuôi, nâng cao sức đề kháng, bổ sung vitamin C, E, đặt lồng nuôi cá ngừ ở nơi có nước trong, cách xa các loại cá khác trong lồng. khu vực nông nghiệp…

1. Bệnh ký sinh trùng cá ngừ

Sau khi cá ngừ nuôi trong lồng bè bị nhiễm ký sinh trùng thường có các triệu chứng bệnh lý sau: thân cá có vết thương và triệu chứng ngứa, bơi xung quanh lồng nhanh chóng rồi bơi lên mặt lồng, thỉnh thoảng bắt gặp cá bị mù. (gọi là “nổ”).

Ba loại ký sinh trùng có dấu hiệu gây bệnh được phát hiện trên cá ngừ nuôi lồng gồm: Sâu dưa. Kích thích giun chỉ Ký sinh trên mang cá, tỷ lệ nhiễm 36%, trùng lông Anephros sp.Ký sinh ở mang và da cá, tỷ lệ nhiễm 28%, rận cá xe chở hàng sp. Ký sinh trên da cá, tỷ lệ nhiễm 24%. Cả ba loại ký sinh trùng này đều được tìm thấy trong cá ngừ nuôi với cường độ thấp. Điều đáng nói, sự nhiễm ký sinh trùng của cá ngừ nuôi chỉ có thể được phát hiện khi kích thước cơ thể dưới 15 kg và môi trường nước biển đục, độ trong của nước thấp (chỉ từ 1,5 đến 2 mét).

Phòng và trị một số bệnh trong nuôi cá ngừ đại dương

Cá ngừ nuôi trong lồng bị bệnh do nhiễm vi khuẩn Vibrio. Gây bệnh xuất huyết, thường xuất hiện vây bị ăn mòn, thối rữa, lồi mắt, xuất huyết và các triệu chứng bệnh lý khác. Khi mổ cá ra, cá có triệu chứng điển hình của bệnh do vi khuẩn này gây ra, đó là xuất huyết dưới cơ cá.

Nên xem:  Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi tôm nước lợ năm 2019

Quản lý sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi là rất quan trọng để tránh rủi ro do dịch bệnh, nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi trồng và tạo ra sản phẩm an toàn. vệ sinh thực phẩm.

Đối với cá ngừ nuôi trong lồng bè cũng vậy. Trong quá trình nuôi cá cần hết sức chú ý đến tình hình ăn uống hàng ngày và quan sát mọi hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tuy nhiên, do cá ngừ đại dương bơi liên tục với tốc độ cao nên việc vớt cá ra khỏi nước để xử lý khi cá mắc bệnh là vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh và nâng cao khả năng kháng bệnh cho cá ngừ nuôi là vô cùng quan trọng.

Để phòng, chống dịch bệnh trên cá ngừ nuôi, cần thực hiện các biện pháp sau:

– Khử trùng khu vực nuôi cá: Treo xung quanh lồng một viên thuốc sủi bọt sát trùng có hoạt chất chính là axit trichloroisocyanuric, liều lượng 4 viên (100 gam) cho một lồng hình trụ (đường kính 16m, chu vi 10m). . lồng) có miệng lồng 50m, chiều cao lưới 10m) để khử trùng khu vực chăn nuôi. Tiến hành treo thuốc liên tục trong suốt thời gian nuôi cá.

– Bổ sung vitamin C, E vào thức ăn cho cá 2 lần/tuần với liều lượng tương đương 0,5% trọng lượng thức ăn của cá để nâng cao sức đề kháng và phòng chống dịch bệnh cho cá nuôi.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh gạo khi nuôi cá tra

– Lồng nuôi cá ngừ phải được đặt ở vùng nước trong (thường trên 5 mét) và cách xa khu vực nuôi lồng khác. Cũng cần sử dụng lồng lưới có chu vi lớn hơn 100m để cá ngừ có không gian bơi lội rộng hơn, phù hợp với đặc tính vận động của cá và giảm nguy cơ cá lao vào lưới. . chết trong lồng.

Bài viết liên quan