Phòng trừ côn trùng gây hại trên cây ngô

Rệp muội: một mối đe dọa đáng lo ngại

Rệp muội (Aphis maydis) là một trong những loài côn trùng gây hại quan trọng trên cây ngô. Rệp này chích hút nhựa cây ở lõi ngô, bẹ lá, cột cờ, biến chất dinh dưỡng và làm cây ngô mất đi sức sống. Hạt ngô nhỏ và chất lượng hạt kém là những hệ lụy không mong muốn mà rệp gây ra. Điều này đặt ra vấn đề về cách phòng trừ rệp hiệu quả trên cây ngô.

Phòng trừ rệp muội trên cây ngô

Đặc điểm và điều kiện phát triển của rệp muội

Rệp muội cái có cánh sẽ bay từ cây ký chủ hoang sang ruộng ngô khi mùa xuân bắt đầu. Tại ruộng ngô, rệp muội cái sinh ra những con rệp cái không cánh. Những con rệp non này tiếp tục sinh sản và gây hại cho cây ngô. Một số rệp không cánh sẽ bay sang các cây ngô khác để tạo ra thế hệ con tiếp theo. Rệp muội thường gây hại trên cây ngô từ giai đoạn 8-10 lá đến giai đoạn ngô sáp. Vào vụ ngô tiếp theo, rệp cánh sẽ di chuyển sang cây ký chủ để sinh sản.

Cách phòng trừ rệp muội trên cây ngô

  1. Vệ sinh đồng ruộng: Trước khi gieo trồng, cần dọn sạch cỏ dại trên ruộng và bờ bao để tránh mối đe dọa từ rệp muội.

  2. Mật độ gieo và tỉa dặm sớm: Mật độ gieo cần vừa phải, không quá dày. Khi cây ngô đạt chiều cao 30 cm, cần tỉa bỏ những cây nhỏ, yếu để ruộng thông thoáng và hạn chế rệp muội phát triển.

  3. Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên: Quan sát đồng ruộng để phát hiện sự xuất hiện và phát triển của rệp muội và các loài thiên địch có ích. Xây dựng hệ thống phun thuốc trừ sâu hợp lý để bảo vệ mật độ thiên địch của rệp trên đồng ruộng. Các loài thiên địch phổ biến của rệp ngô bao gồm: Coclinella rananda, bọ rùa bốn sọc, bọ rùa Chilomenes fourplahiata, bọ rùa sáu sọc Chilomenes sexmaemlatu, bọ rùa 2 chấm đỏ Coelophora liplagiata, bọ rùa tám sọc Synharmonia octomaculuta và sâu non Sirphus sp. Những loài thiên địch này có vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự phát triển của rệp muội.

  4. Sử dụng thuốc trừ sâu: Khi phát hiện mật độ rệp muội cao và khả năng gây hại lớn, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Selecron 500ND/EC, Ofatox 400EC/WP, Trebon 40EC, Actara 25WG… Tuy nhiên, cần pha thuốc với nồng độ thích hợp và tuân thủ liều lượng hướng dẫn. Đồng thời, cần lưu ý cách ly ngô ngọt, ngô non và bắp non trước khi thu hoạch để tránh gây ngộ độc cho người và động vật. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu vi sinh hoặc thảo dược để giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Nên xem:  Trồng rau thủy canh - Sản xuất nông sản sạch 4.0

Để bảo vệ cây ngô khỏi rệp muội và các loài côn trùng gây hại khác, hãy tham khảo thêm thông tin tại gcaeco.vn.

Phòng trừ rệp muội trên cây ngô

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan