Phòng trừ sâu bệnh hại cây cà rốt

Cây cà rốt và những vấn đề xâm hại

Cà rốt là một loại cây lấy củ dễ trồng và mang lại năng suất cao. Tuy nhiên, những bệnh hại có thể gây giảm năng suất nếu không được phòng trừ kịp thời.

Bệnh đốm vòng

 • Đặc điểm nguy hại: Triệu chứng của bệnh đốm vòng thường xuất hiện trên các lá già. Ban đầu, chúng là những chấm nhỏ màu đen, sau đó chúng sẽ lan rộng thành hình tròn có màu nâu với các vòng tròn đồng tâm. Khi thời tiết ẩm ướt, một lớp nấm polypore màu khói đen sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và mưa nhiều.

 • Biện pháp phòng trừ: Để phòng trừ bệnh đốm vòng, chúng ta có thể khử trùng đồng ruộng và xử lý hạt giống bằng nước nóng 50°C trước khi gieo. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo-Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (MA Maral 10SL) để phòng trừ bệnh này.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây cà rốt

Bệnh tế bào mềm

 • Đặc điểm nguy hại: Bệnh tế bào mềm thường xuất hiện trên đất thịt nặng và đất trồng cà rốt liên tục nhiều vụ. Khi cây bị bệnh, tế bào trở nên mềm, chảy nước, dính và có mùi lưu huỳnh. Vi khuẩn nhân lên ở nhiệt độ 27-30°C và độ pH tối ưu 7,2. Bệnh này tồn tại trên tàn dư cây trồng và vết thương xâm nhập.

 • Biện pháp phòng trừ: Để phòng trừ bệnh tế bào mềm, chúng ta có thể khử trùng đồng ruộng và thu gom càng sớm cây bệnh. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng hoạt chất Trichoderma + Kali Humate + Axit Fulvic + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ bệnh này. Còn để trị bệnh tế bào mềm, chúng ta có thể sử dụng thuốc Bordeaux (50g CuSO4 + Vôi bột 50g) hoặc Derosal 20cc/10l.

Nên xem:  Cách trồng cà rốt suốt bốn mùa

Bệnh biến dạng cây cà rốt

 • Triệu chứng: Biến dạng cây cà rốt có thể xuất hiện dưới các dạng sau:

  • Củ bị biến dạng: Do điểm sinh trưởng chính ở đầu rễ bị tổn thương. Tuyến trùng là tác nhân gây hại chủ yếu, nhưng cũng có thể do kết cấu đất quá chặt, thiếu dinh dưỡng hoặc côn trùng phá hoại. Nấm cũng có thể tấn công vào rễ làm cho củ bị thối. Củ có thể phát triển nhiều nhánh, nhánh, ba nhánh… và có màu sắc bất thường.

  • Mọc lông ở củ: Trên trục của củ sẽ xuất hiện nhiều rễ dài không bình thường, xếp thành hàng hoặc thành cụm.

  • Củ sưng, phù: Củ phát triển không bình thường, trên củ sẽ xuất hiện nhiều cục u kích thước từ nhỏ đến lớn hoặc phát triển không đều trên trục củ. Củ sẽ có nhiều chỗ lồi lõm, khiến củ trở nên sần sùi và màu sắc nhạt dần.

  • Nứt củ: Vết nứt có thể xuất hiện ở gần gốc cây và kéo dài theo trục củ đến đầu củ. Điều này làm lộ lõi củ và ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cà rốt.

  • Hạt ở gốc củ: Củ có nhiều rễ phụ dài với các hạt tròn nhỏ. Đường kính của các hạt từ 0,5-1,5 mm, tùy thuộc vào số lượng tuyến trùng ký sinh. Rễ thừa phát triển rất nhiều và mật độ tuyến trùng ký sinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phát triển của củ.

 • Thiệt hại do cây cà rốt bị biến dạng:

  • Giảm năng suất, giảm lợi ích kinh tế và tăng chi phí sản xuất.

  • Giảm chất lượng: ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc, hàm lượng axit amin, độ bột, đường và thời gian bảo quản ngắn.

  • Làm giảm giá trị đất đai, phải luân canh cây trồng lâu dài.

 • Đề phòng:

  • Phương pháp canh tác: Chúng ta có thể lựa chọn giống cây cà rốt phù hợp. Hiện nay, các giống cà rốt trồng ở Lâm Đồng đều có khả năng bị biến dạng, nhưng chưa có giống cây cà rốt kháng bệnh. Trước khi gieo, chúng ta nên xử lý hạt bằng nước 3 sôi 2 lạnh và ngâm khoảng 30 phút.

  • Vệ sinh đồng ruộng: Chúng ta nên thu gom toàn bộ số cây bệnh còn lại trên đồng ruộng và tiêu hủy chúng trước khi cày bừa. Đồng thời, chúng ta cũng cần vệ sinh dụng cụ làm việc khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Luân canh với một số loại cây trồng ít nhiễm tuyến trùng, chẳng hạn như rau dền. Xới đất kỹ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khô hạn để trứng và ấu trùng dễ bị tiêu diệt hơn, từ đó làm giảm mật độ tuyến trùng trong đất.

  • Bón phân theo quy trình sản xuất cà rốt an toàn.

  • Biện pháp sinh học: Chúng ta có thể trồng xen cúc vạn thọ để đẩy lùi tuyến trùng gây biến dạng củ cà rốt. Mật độ trồng khoảng 10.000-17.000 cây/ha, hàng cách hàng so le: 0,5-0,8m/cây. Tuy nhiên, mật độ trồng xen quá cao có thể ảnh hưởng đến mật độ trồng cà rốt và các cây liền kề. Điều này sẽ làm giảm lợi ích kinh tế của cây.

  • Biện pháp hóa học: Chúng ta có thể xử lý đất trước khi trồng bằng hoạt chất sinh học Paecilomyces lilacinus. Sau khi trồng, chúng ta có thể trộn Palila 500WP (10kg/ha) với đất mịn rồi dùng cào rải hoạt chất vào đất. Sau đó, chúng ta cần tưới nhẹ để đất đủ ẩm. Ngoài ra, chúng ta có thể xử lý đất bằng Etobon 0.56SL (10cc/8L) + Tachigaren 30L (30ml/20L) trước khi trồng, với liều lượng 200-300L/1.000m2. Đối với những vườn bị hại nặng, chúng ta cần xử lý 2-3 lần (trước trồng và 7, 14 ngày sau trồng) hoặc sử dụng Sincosin 0,56SL (10ml/8L) + Agrispon 0,56SL (10ml/8L). Cũng có thể sử dụng chitosan (Stop 5DD), Copper citrat (Heroga 6.4SL) để phòng trừ.

  Lưu ý: Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về phòng trừ sâu bệnh hại cây cà rốt, hãy truy cập gcaeco.vn.

Nên xem:  Thần dược sâm khoai ở Lào Cai

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan