Phòng và trị bệnh đỏ thân khi nuôi tôm hùm

Bệnh đỏ thân thường xuất hiện trên các loài tôm hùm giống mới, xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, có khả năng gây chết rải rác đến chết tập thể tôm hùm nuôi, tỷ lệ chết lũy tích có thể lên tới 80%-90%.

bệnh đỏ thân Bệnh này gặp ở tôm nuôi ở mọi kích cỡ, cả tôm thương phẩm và tôm giống, nhưng thường xảy ra ở giai đoạn tôm giống. Đầu, ngực hoặc bụng của tôm bệnh có màu đỏ, sau đó màu đỏ lan dần ra toàn thân tôm, mô gan tụy bị hoại tử, các khớp bắp thịt bị rụng, 2 xúc tu dễ bị đứt, bụng tôm bị phù. thâm tím, tôm yếu dần, bỏ ăn và chết. Khi lặn xuống lồng quan sát thì thấy tôm không hoạt động. Bệnh đỏ thân trên tôm hùm nuôi lồng là sản phẩm tổng hợp của nhiều tác nhân gây bệnh cho tôm nuôi, trong đó Vibrio, đặc biệt là Vibrio alginolyticus có thể là một trong những tác nhân gây bệnh này cho tôm hùm.

Phòng Trị Bệnh Đỏ Thân Ở Tôm Hùm Nuôi

Giám định tôm hùm xanh nuôi lồng tại sông Chava, Long Sơn, Vũng Tàu

Để phòng bệnh, người nuôi cần vệ sinh lồng, bè sạch sẽ, sát trùng thức ăn bằng thuốc tím để giảm mật độ vi khuẩn, loại bỏ thức ăn thừa trong lồng, chọn nơi đặt lồng đảm bảo nước chảy nhẹ. thủy triều dâng cao, nước ở đáy có vận tốc. 1-2cm/s, nhằm tăng cường trao đổi nước, tránh hư hỏng do các chấn động cơ học (vận chuyển, đánh bắt, phân cỡ, di chuyển lồng…) và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ngoài ra, bà con cần treo các túi vôi xung quanh lồng nuôi vào thời gian có dịch bệnh (tháng 2 – 8 hàng năm).

Nên xem:  Giải pháp phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo

Khi tôm hùm nuôi bị nhiễm bệnh, sử dụng hóa chất, kháng sinh đúng nồng độ, đúng thời điểm sẽ có tác dụng điều trị bệnh nhất định. Người nuôi có thể trộn hoặc bơm doxycycline (10% gốc doxycycline dùng trong thú y) vào thức ăn tùy theo kích cỡ của tôm, liều lượng 3-7 g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5-7 ngày để sự chữa bệnh. Các lựa chọn điều trị sau đây có sẵn:

– Ngày 1 đến ngày 3: Tiêm thuốc vào thức ăn. 1kg thức ăn (cá mồi) cần các loại thuốc và liều lượng như sau: 7g (khoảng 2 thìa cà phê) kháng sinh doxycycline base 10%, 50ml nước muối sinh lý (nước cất) hoặc 50ml nước khoáng thiên nhiên đóng chai (hoặc nước uống tinh khiết đóng chai) để pha loãng; Khoáng chất, Vitamin tổng hợp và Chất kết dính: Mutagen (gói 500g) 7g (2 muỗng cà phê) hoặc các loại Khoáng chất, Vitamin tổng hợp và Chất kết dính giáp xác khác có bán trên thị trường như Dầu gan mực (chai 2 lít), chai 10ml (khoảng 3 muỗng cà phê); Minerex, Grow Shrimp , V-mix, QM-Binder, v.v… sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Người nuôi cho thuốc vào thức ăn theo trình tự sau: thức ăn (cá lá, cá cơm, cá sơn…) được rửa sạch, để khô; thuốc kháng sinh được hòa tan trong nước muối sinh lý (hoặc nước cất/nước khoáng/nước tinh khiết) trong liều lượng như trên, Khuấy đều cho đến khi thuốc tan hết. Dùng xilanh hít thuốc nước vào cơ cá mồi (tiêm tại các vị trí khác nhau dọc hai bên vây lưng cá). Sau khi chích thuốc vào cá, cắt cá thành kích cỡ phù hợp với kích cỡ của mồi, trộn khoáng chất và vitamin tổng hợp vào thức ăn theo liều lượng như trên, để 30 phút. Cho dầu mực (hoặc chất kết dính: QM-Binder, feed coating) vào trộn đều rồi cho tôm ăn. Lưu ý kháng sinh cũng có thể được trộn vào thức ăn để cho tôm ăn, hỗn hợp khoáng và vitamin tổng hợp… Tuy nhiên, cách điều trị này không hiệu quả bằng việc tiêm thuốc vào thức ăn. Về cách cho tôm ăn, bà con cho tôm ăn cá mồi mỗi tối.

Nên xem:  Một số lưu ý khi nuôi tôm trái vụ

– Ngày 4 đến ngày 7: Giống như ngày 1 đến ngày 3 nhưng giảm một nửa liều kháng sinh.

– Ngày thứ 7: Kiểm tra tôm trong lồng, nếu phát hiện tôm còn bệnh thì cho tôm ăn lặp lại từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6. Nếu tôm khỏi bệnh tiếp tục cho tôm ăn từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14. Theo phác đồ điều trị bệnh như sau: trộn/tiêm thức ăn bổ sung, men vi sinh vào thức ăn cho tôm. Liều lượng thuốc và 1kg thức ăn như sau: Men vi sinh cải thiện hệ vi khuẩn đường tiêu hóa: dùng 5g Probestim; hoặc Combax, Effinol, Probai; P-zyme-mos, QM-Probiotic… cho vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. hướng dẫn. Khoáng chất, vitamin tổng hợp và chất kết dính (Mutagen, Minerex, Grow Shrimp, V-mix, QM-Binder, Profisd, Feed Coating…) được trộn vào thức ăn theo liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn; hoặc sử dụng dầu gan mực 10ml ( khoảng 3 thìa cà phê). Thuốc được cho vào thức ăn (thức ăn cho cá) theo thứ tự sau: thức ăn (thức ăn cho cá) được rửa sạch, cắt nhỏ, để ráo nước; men vi sinh/hỗn hợp khoáng và vitamin được trộn/tiêm vào thức ăn (nếu dùng phương pháp trộn thì cho vào thức ăn). để yên 30 phút), phủ keo để giảm thất thoát dược chất do rửa trôi ra môi trường. Về cách cho tôm ăn, bà con cho tôm ăn cá mồi mỗi tối.

ghi chú: Trộn hoặc tiêm thuốc vào thức ăn tươi sống như cá, cua, ghẹ… rồi ngâm thuốc trong một thời gian nhất định (phương pháp trộn thuốc vào thức ăn), thường là 30-60 phút, sau đó cho tôm ăn trong thời gian nhất định, theo liều lượng. Đồng thời, nên trộn/tiêm thuốc vào thức ăn với lượng ít hơn so với thức ăn thông thường để tôm nhanh chóng ăn hết thức ăn có chứa thuốc. Nên trộn với một số chất kém tan trong nước như dầu mực, dầu đậu nành, chất kết dính, v.v. sau khi hấp thụ thức ăn, để tránh thất thoát dược chất do thất thoát ra môi trường. Ngoài ra, người nuôi cần phát hiện bệnh sớm và sử dụng thuốc, khi nhiều tôm trong lồng, bè còn săn mồi có thể tiêm thuốc vào tôm và trộn vào thức ăn. Việc sử dụng kháng sinh phải theo phác đồ điều trị, tránh ngắt quãng, không cho trực tiếp chế phẩm kháng sinh vào thức ăn nuôi tôm, đồng thời phải có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để tránh hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc. Người nuôi cũng cần chú ý ngừng sử dụng thuốc ít nhất 2 tuần trước khi thu hoạch tôm.

Nên xem:  Tìm hiểu mô hình nuôi vẹm xanh thương phẩm
Bài viết liên quan