Quy trình ghép, chăm sóc và cải tạo vườn xoài lâu năm

Đối với cây xoài lớn

Nếu cây xoài của bạn quá cao, không phát triển tốt, hoặc không phù hợp với thị trường, bạn có thể áp dụng quy trình ghép mới để cải tạo hiệu quả. Việc này đòi hỏi bạn phải cắt ghép và chăm sóc cây xoài một cách cẩn thận.

Ghép cành hình nêm

Đầu tiên, chọn cành ghép tuổi 1, loại bỏ chồi ngọn và chồi yếu, và cắt thành đoạn dài 6-10 cm. Sau đó, để lại 2-3 chồi và cắt vát (30-45 độ). Chèn các cành này vào vị trí ghép và tạo thành hình nêm. Đảm bảo rằng nêm đủ dày để ép vào vết ghép trên mặt gốc.

Sử dụng dao sắc để cắt ngang cành cần ghép và tạo thành những đoạn phẳng, nhẵn. Sau đó, chia thành lỗ nối theo đường kính đi qua tâm của phần ghép.

Trước khi đưa mảnh ghép vào, dùng dao nhẹ nhàng đưa mảnh ghép vào lỗ ghép. Sau khi cắm ghép, từ từ rút nêm ra. Vết ghép được quấn và quấn quanh với dây ni lông.

Khoảng 3-4 tuần sau khi ghép, hãy kiểm tra thường xuyên chỗ ghép. Nếu thấy chồi phát triển, hãy tháo dây quấn quanh chỗ ghép.

Ghép mắt

Ghép kiểu chữ H bằng cách rạch 2 vết song song trên thân và cành của cây ghép. Các vết rạch nên có khoảng cách 0,5-1,0 cm và chiều dài 2,0-2,5 cm. Rạch một vết hình chữ H ở giữa.

Cắt phôi bì bằng cách cắt ngang 1 cm phía trên mầm, sau đó cắt lên 1 cm từ đáy, giữa mầm có một ít gỗ.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả

Chia vỏ ghép thành hai bên và đặt tấm chồi vào giữa vỏ và gốc ghép. Buộc bằng dây nilon bản rộng 1,0-1,2 cm và quấn mắt ghép. Sau khi ghép, kiểm tra vết ghép sau khoảng 15-17 ngày. Nếu vết ghép còn sống, hãy cắt bỏ dây nơi có hạt ghép.

Lưu ý quan trọng

  • Hãy chọn vị trí thích hợp trên các cành thấp xung quanh thân chính từ 1-1,5 m và ghép giống mới vào các vị trí này.
  • Sau 20 ngày, hãy tháo băng và ổn định cây khoảng 1 tuần.
  • Cắt bỏ 4-5 cm các vị trí cành mẹ để kích thích sự phát triển của vết ghép.
  • Có thể sử dụng phương pháp ghép nêm hoặc ghép mắt.

Lưu ý không cắt bỏ cành một lúc, đặc biệt là trong mùa khô, vì cây có thể chết. Hãy để lại nhánh quang hợp để nuôi cây. Sau khi nhánh mới mọc đủ 4 tầng lá, hãy tiếp tục cắt bỏ các nhánh còn lại.

Nguồn: gcaeco.vn

Chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan