Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa Hoàng Kim

Dưa cần sa là một loại dưa cao cấp, có quả to, vị ngọt thanh, và có giá trị kinh tế cao. Người trồng giống dưa lưới Hoàng Kim cần lưu ý những quy trình kỹ thuật sau.

1. Đặc điểm hạt bí:

– Thời gian sinh trưởng: 58-60 ngày.

– Quả có hình dạng bầu dục, vỏ nhẵn, khi chín có màu vàng vàng, thịt quả trắng và giòn.

– Trọng lượng quả: 1,1 – 1,5kg.

– Giống này có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vụ xuân hè.

Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa vàng

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê vàng:

Để trồng cây, bạn nên chọn bầu đất làm đất trồng. Sử dụng phân chuồng hoai mục, tro trấu mục, và đất thịt nhẹ đã loại bỏ mầm bệnh theo tỷ lệ 30%+10%+60%. Ngâm hạt trong nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ ấm trong 24 giờ cho hạt nảy mầm. Gieo 1 hạt/chậu vào bầu đất sau khi hạt đã nảy mầm 8-10 ngày và cây đã mọc 1-2 lá thật.

Đối với việc làm giàn, lượng giống là 1-1,2 kg/ha. Cây cách nhau 0,5cm và hàng cách nhau 1,5m, mật độ trồng 25.000 – 26.000 cây/ha. Nếu muốn cho bò ăn trên cạn, lượng giống là 400 – 500g/ha. Khoảng cách cây là 0,5cm và hàng cách hàng là 4m. Trồng theo hàng đôi, mật độ cây là 9.000 – 10.000 cây/ha.

– Phân bón: Sử dụng 15-20 tấn phân chuồng hoai mục và 400-500kg NPK 16-16-8.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt ngọt

– Bón thúc: Lần 1: 18-20 ngày sau khi trồng: 40-50 kg NPK 16-16-8. Lần 2: 7-10 ngày sau khi cây đậu trái: 200-250 kg NPK 16-16-8. Lần 3: 16-18 ngày sau khi cây đậu trái: 100kg KCL. Nếu sử dụng phân urê và diammonium phosphate, có thể tưới vào giai đoạn cây con.

– Tưới nước: Lượng nước tưới phụ thuộc vào đặc điểm đất, thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối.

– Bấm ngọn, tỉa cành, chọn vế trái:

+ Đối với dây chính: Cây không cần bấm ngọn, hướng dây theo hướng vuông góc với băng ca. Đặc điểm của dưa lê là quả nằm trên hàng, muốn quả to và để mỗi chùm có 1 quả, rạch hàng trên dây chính từ lá thứ 10 trở xuống gốc trước khi để trái. Vị trí giữ trái tốt nhất là từ lá thứ 10 đến 15. Khi ra hàng, chọn để lại 2 lá trên trái (bao gồm lá bao trái) và bấm ngọn.

+ Gieo 2 hàng chéo: Khi cây đã có 4-5 lá thật, bấm chặt chồi chính, sau đó sau 7-10 ngày, chọn 2 cành tốt nhất và xếp dây theo hướng vuông góc ban đầu bằng băng ca. Mỗi gốc nên để một trái và cắt bỏ đường từ lá thứ 7 đến gốc cành trước khi cây đậu trái. Vị trí giữ trái tốt nhất là từ lá thứ 7 đến lá thứ 10. Trên hàng này, chọn 2 lá trên trái (bao gồm các lá còn lại) và bấm ngọn.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Bọ trĩ: Bọ trĩ hay còn gọi là rầy lửa, sinh sống tập trung trên chồi non hoặc ngay dưới mặt lá non. Việc xịt thuốc sẽ làm cho chồi non bị teo lại mà không phát triển. Các loại thuốc sử dụng: Confidor 100SL, Admire 50EC, Oncol 20ND, Regent.

+ Rệp vừng hay còn được gọi là phễu chất nhờn: Rệp vừng hút nhựa cây có thể làm cho cây bị úng, không phát triển được và lá chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, rệp vừng còn là tác nhân mang mầm bệnh khảm vàng. Các loại thuốc sử dụng: Topsin, Antracol 70WP, Aliette 80WP, Mancozeb, Fusin, Benlate phun, Copper B 23% vào gốc cây. Thêm vào đó, cần giảm lượng nước tưới và lượng phân bón hóa học, đặc biệt là urê.

+ Bệnh Thối Gốc, Héo Fusarium: Trên thân cây, sẽ xuất hiện những đốm màu trắng xám và phát triển thành một lớp mốc xốp màu trắng trong thời tiết ẩm ướt. Cây giống dưa sẽ bị khô héo vào những ngày trời nắng, còn khi trời mát cây sẽ khô héo đột ngột.

Khoảng 28-35 ngày sau khi cây đậu trái, vỏ quả sẽ chuyển sang màu vàng, đây là màu vàng đặc trưng của giống dưa này và là thời điểm thu hoạch.

Liên hệ với chúng tôi tại gcaeco.vn để biết thêm thông tin.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan