Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Cây cam bergamot rất “khó tính” nên kỹ thuật trồng cam bergamot khá phức tạp và cần nhiều thời gian chăm sóc, trồng trọt. Sau đây là quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam bergamot để các bạn tham khảo.

>>> Xem thêm: Trồng và chăm sóc cây cam bergamot dịp Tết Nguyên đán

Những diễn biến trong quá khứ là gì?  3

mùa trồng trọt

Cam Bergamot có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 3 và vụ thu đông trồng từ tháng 8 đến tháng 10.

Chọn giống

Cây cam Bergamot thường được nhân giống bằng cách giâm cành và ghép cành. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên mua cây giống làm sẵn ở kho hạt giống uy tín.

Chuẩn bị đất để trồng

Rễ cây cam Bergamot mọc thành chùm, rễ chỉ sâu 40-50 cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn đất cát pha, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có độ pH 5,5. -6,5.

Bón vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân trước khi trồng 15-20 ngày, sau đó phơi khô dưới nắng để xử lý mầm bệnh trong đất.

Patu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam bergamot

Người nông dân cần đào một lỗ nhỏ ở giữa mô, đặt cây con vào hố, tháo bầu bầu, lấp đất vào bầu để giữ chặt rồi cắm cọc để giữ cây cố định.

Mỗi cây cách nhau 3m, mỗi hàng cách nhau 4m. – Kích thước hố trồng 0,6×0,6×0,6m.

Nếu địa hình thấp phải có hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh, gò cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8 – 1m.

Nếu địa hình cao, mặt đất bằng phẳng thì xây gò cao 0,3 – 0,8 m, rộng 0,8 – 1 m, độ dốc mặt đất < 5% thì không xây dựng gò.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây cam sai quả

Cam Bergamot ưa ánh sáng nên chậu cây phải đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Sau khi trồng tưới nước vừa phải để giữ ẩm cho cây. Trong vài tuần đầu sau khi trồng, bạn có thể tưới nước 2 – 3 ngày một lần. Sau đó khoảng 7 – 10 ngày một lần.

Cam Bergamot thuộc họ cam có thân mềm, cành thường trải rộng trên mặt đất. Vì vậy, khi cây cao từ 1,7~1,8m phải làm chuồng tre để đỡ cây.

Mùa đông không để gió lạnh thổi vào cây, nhớ kiểm soát lượng nước tưới và giữ ẩm vừa phải cho đất trồng.

Patu 1 1

Năm đầu tiên tưới cây bằng 1 thìa phân urê pha với 10 lít nước. Tưới nước 3-4 lần một năm.

Phốt pho, kali và vi chất dinh dưỡng có thể được bổ sung bằng cách thêm phân hữu cơ và khoáng chất.

Khi tưới bằng phân hữu cơ đã ngâm cần pha loãng theo tỷ lệ khoảng 1-5 rồi tưới cho cây. Năm thứ 2 bón phân urê với lượng 10-50 g/cây/năm.

Chia làm 3 đến 4 lần bón vào gốc để phủ đất hoặc thêm nước tưới. Nếu tưới nước thì rửa lại một lần bằng nước sạch.

Cây cam bergamot phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp từ 15 đến 38 độ C. Đặc biệt, cây này rất dễ bị rụng lá, nếu rụng quá nửa số lá sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và phải cắt tỉa kịp thời. Chồi cuối để giữ lại lá. Giữ được lá thì giữ được quả.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả

Người nông dân cần hạn chế cành nhô ra, loại bỏ những cành bị bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng cường quang hợp, cân đối sinh trưởng cho cây.

Ngoài ra, để cây ra hoa, kết trái trái mùa vào dịp Tết, bạn cần chú ý những vấn đề sau: Sau khi trồng một năm, cây có thể ra hoa. Cứ vào tháng 3 âm lịch, bạn cần lấy một con dao thật sắc và khoanh tròn xung quanh thân cây, cứ mười ngày một lần. Sau đó bón khoảng 100 đến 200 gam phân kali vào mỗi gốc. Vào tháng 4 chỉ cần tưới nước 1 đến 2 lần bằng chất kích thích ra hoa. Một tháng sau, vào dịp Tết, cây sẽ dần nở hoa và kết trái. Sau năm đó và những năm tiếp theo, bạn chỉ cần bón phân kali vào tháng 3 và phun thuốc kích thích ra hoa.

Patu Onchu 9x

kiểm soát sâu bệnh

Loét và ghẻ: Bệnh diễn biến nặng vào mùa mưa, có thể phòng và điều trị bằng các thuốc gốc đồng như Coper Zin, Coper B, Zineb 80 BHN, Kasuran, Bordeux.

Thối rễ – Sap: Bệnh này rất nguy hại đến thân rễ, có thuốc phòng và trị bệnh gồm: Captan 75 BHN, aliet 80 BHN, Coper Zine,…

Lỗi vẽ tranh quyến rũ: Thiệt hại thường xảy ra ở giai đoạn lá non, có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng toàn thân như Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lanate.

Starcream: Thuốc dùng cho ấu trùng và trưởng thành đều có hại: Confidor, Kelthane, Danitol.

Bệnh vàng gân xanh: Triệu chứng cây lùn, lá không đều, lá nhỏ. Lá chuyển sang màu vàng có đốm hoặc màu vàng có gân xanh. Để hạn chế sâu bệnh, ổi nên trồng xen với mật độ 2 hàng cam và 1 hàng ổi.

Nên xem:  Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

Rầy cam quýt: Là người mang mầm bệnh xanh lá, vui lòng sử dụng Aplaud MIPC 25%, BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND.

rệp: Tiêm nhựa vào mặt dưới của chồi non hoặc lá bằng cách sử dụng: Basan 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND.

thông qua sự phát triển

>>> Mẹo chăm sóc tay cam bergamot sau Tết

mùa gặt

Quả được thu hoạch sau khi đã trưởng thành và nên thu hoạch vào lúc thời tiết mát mẻ, không nên thu hoạch sau những ngày mưa hoặc sương mù dày đặc vì dễ bị thối trong quá trình bảo quản.

Cách giữ cam bergamot tươi lâu

Nếu muốn cam bergamot trưng bày được lâu và giữ được màu đẹp thì bạn nên dùng rượu trắng để làm sạch bụi bẩn trên cam 5-7 ngày một lần. Điều cần cẩn thận hơn là khi bày đĩa hoa quả có cam bergamot trên bàn thờ Phật, bạn có thể đặt một bát nước, thêm vài viên B1 rồi đặt cành cam bergamot vào bát nước. Với cách làm đơn giản như vậy, chúng ta có thể đặt loại quả này lên bàn thờ tổ tiên trong vòng 4-7 tháng. Bạn có thể cho thân cây cam bergamot vào ly chứa đầy nước làm lễ vật, sau 15-30 ngày thân cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có chức năng hút nước và nuôi dưỡng quả. Nếu bảo quản đúng cách theo phương pháp trên, bàn tay Phật có thể để được từ 4 đến 5 tháng. /.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan