Quy trình trồng và chăm sóc cây nhãn

Ngoài việc được mọi người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt ngào, quả nhãn còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, kéo dài tuổi thọ, có lợi cho hệ thần kinh, làm đẹp da, chắc răng, ngăn ngừa đau dạ dày, giảm căng thẳng. , bực bội…

Quy trình trồng và chăm sóc cây nhãn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất
dụng cụ trồng trọt

Bạn có thể trồng nhãn bằng bao xi măng, bao tải, chậu, khay và hộp xốp trong nhà hoặc ngoài vườn. LƯU Ý: Đục lỗ dưới đáy khay để thoát nước. Kích thước của dụng cụ trồng cây vượt quá 1m.

Xem thêm: >>> Kiểm soát cây nhãn ra hoa theo yêu cầu

đất trồng trọt

Nhãn là loại cây chịu hạn, ưa ẩm, sợ ứ đọng nước. Cây nhãn không kén đất và có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây thích ánh sáng mạnh và thường phát triển ở nơi có nhiệt độ từ 20-35 độ C.

Cây nhãn có thể phát triển gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì bạn cần chú ý đến việc thoát nước cho cây, vì nếu mưa nhiều đất sẽ bị nén chặt khiến cây bị ngạt và chết. . của rễ.

Đào hố có kích thước 60 x 60 x 60 cm hoặc 80 x 80 x 80 cm. Bón 20-25 kg phân chuồng hoai mục + 1-2 kg supe lân + 100 g urê + 100 g phân kali hoặc 2 kg phân đạm, lân, kali (5-10-3-8) mỗi hố, và Dùng cuốc trộn phân với đất, lấp gần hết hố. Bón phân trước khi trồng 30 ngày hoặc hơn.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng giống dưa Hoàng Kim
2. Chọn giống và trồng nhãn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhãn khác nhau như nhãn da bò, nhãn ido Thái, nhãn da bò, nhãn gạo vàng… Bạn có thể lựa chọn giống tùy theo điều kiện và sở thích của bản thân.

Nhãn thường được nhân giống bằng hạt, giâm cành hoặc tháp. Thông thường người ta thường chọn phương pháp phân nhánh, cắt tỉa vì cây có tuổi thọ cao hơn, cho nhiều quả hơn và có thể thu hoạch sớm hơn. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên mua cây nhãn giống từ vườn ươm.

Trồng cây khi thời tiết thuận lợi như khi thời tiết mát mẻ, đất ẩm. Dùng dao sắc cắt túi bầu, đặt cây con vào giữa hố, lấp đất đến cổ rễ rồi nén chặt. Tưới nước ngay sau khi trồng để tránh mất nước và giúp rễ tiếp xúc tốt với đất.

3. Điều dưỡng

Sau khi trồng cần phủ đất và tưới nước thường xuyên cho đến khi cây ra lá ổn định. Ở những vùng có bão, gốc cây non cần buộc chặt khi còn non để tránh rễ bị rung. Khi cây đạt chiều cao 80 – 100 cm thì cần cắt bỏ phần ngọn để cây mọc các cành bên. Những cành không cần thiết nên cắt tỉa hàng năm như cành nhô ra, cành tăm, cành bị bệnh… và nên tỉa vào những ngày nắng cuối tháng 9, đầu tháng 10 (sau khi thu hoạch quả).

Nên xem:  Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mít đạt hiệu quả cao

Cây nhãn cần được bón phân đầy đủ và đúng tỷ lệ. Tỷ lệ bón NPK tốt nhất cho cây nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu tiên, mỗi năm cần 0,2 đến 0,4 kg urê, 0,5 đến 0,7 kg supe lân và 0,3 đến 0,5 kg kali clorua. Đối với vườn nhãn lâu năm, cứ 100 kg quả tươi sản xuất mỗi năm có thể bón được 2 kg N + 1 kg P2O5 + 2 kg K2O (tương đương 4,2 kg urê + 5,5 kg supe lân + 4 kg clo). -kiềm).

Khi đất ẩm, chỉ cần rải đều phân lên mặt đất dọc theo hình chiếu của tán cây, sau đó tưới nước cho phân tan. Khi thời tiết hanh khô cần hòa tan phân vào nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của thân cây, xới nhẹ đất và nước.

Việc làm cỏ cần được thực hiện thường xuyên để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và hạn chế nơi cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp với đất tơi xốp giúp đất thông thoáng, giúp bộ rễ tăng cường trao đổi chất, không nên dùng cuốc, đào sâu vì sẽ làm hỏng bộ rễ.

4. Thu hoạch

Khi vỏ chuyển từ màu nâu xanh sang nâu nhạt, hơi sần sùi, dày và thịt mịn, bạn bóc vỏ ra thấy hạt có màu nâu sẫm là có thể thu hoạch. Nên thu hái quả vào những ngày mát mẻ, vào buổi sáng và buổi chiều, tránh hái vào buổi trưa khi thời tiết quá nóng.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây ổi cho quả tốt và chất lượng

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan