Thâm canh Artemia thu trứng bào xác trên ruộng muối

Vùng nuôi Artemia nằm trong vùng sản xuất muối phù hợp hơn cho việc áp dụng công nghệ sản xuất muối vào công nghệ pha chế nước muối của hệ thống nuôi.

trứng bác

1. Thiết kế và xây dựng ao nuôi

– Vị trí tốt nhất phải gần nguồn nước biển và phải là nước thịt.

– Vùng nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng làm muối phù hợp hơn cho việc áp dụng công nghệ làm muối, công nghệ làm muối cho hệ thống nuôi trồng thủy sản.

– Hướng ao phù hợp với hướng gió chính của địa phương, diện tích ao thích hợp nhất là 2000 – 3000m2/ao.

– Bờ bao phải cao để duy trì mực nước trong ao tối thiểu 50 cm. Có thể lắp đặt hệ thống sục khí để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy.

– Đặc biệt đối với ao có bón phân gây bạc màu, diện tích thường chiếm ít nhất 20% tổng diện tích mặt ao, độ sâu của ao bón phân nên giữ ở mức tối thiểu khoảng 60 cm.

2. ao cải tạo

MỘT) ao mới

– 5-10 ngày nạo vét và phơi khô.

– Bón vôi: Chỉ nên bón vôi khi pH nước ao dưới 7,5 và không có khả năng gây màu. Liều lượng sử dụng khoảng 500 – 1.000 kg CaCO3/ha.

– Loại bỏ tạp chất: có thể dùng rotenone (0.05 – 2.0 mg/l), bột hạt chè (15 mg/l) kết hợp với urê và clo (5 mg/l “N”) và ở mức 5 mg/l OCl 24 giờ sau”), CaO (vôi bột) hoặc thuốc cá (1 kg/100 m3). Rotenone, clo và CaO sẽ mất độc sau 24-48 giờ, nếu sử dụng bột trà giống thì phải tẩy ao trước khi thả. Nó được thực hiện tốt nhất vào buổi trưa.

– Lấy nước qua máy lọc và theo nguyên tắc yêu cầu độ mặn 80‰ để thả nuôi.

b) ao đã qua sử dụng

Dọn sạch đáy ao, nếu trong ao có cỏ dại thì phải vét sạch, nạo vét lớp bùn đáy ao, thông thường bơm tiêu nước vào đầu vụ nuôi. và sau mùa mưa. Xả hồ bơi, xả ao và ngâm nước muối (chuẩn bị nước muối).

chuẩn bị nước muối Cho nước vào ao, mực nước khoảng 2 – 5 cm, sau 1 – 3 ngày nước bốc hơi, độ mặn tăng dần đến khoảng 5 – 10‰ thì tiến hành thu gom về 1 ao. Làm khô nước liên tục theo cách này cho đến khi độ mặn của hồ đạt 80‰, khi mực nước tối thiểu 10-15 cm thì tiến hành thả giống.

3. Còn hàng

a) Công nghệ ươm tạo

– Điều kiện ấp trứng:

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi thức ăn cho cá - Moina

+ Đèn chiếu sáng: Đặt đèn neon cách mặt nước bể nở khoảng 20cm.

+ Nhiệt độ: 28 – 30oC.

+ Độ mặn: 30 – 35‰

+ Độ pH: 8,0 – 8,5

+ Mật độ ấp: 3-5 gam trứng trên 1 lít nước.

– Phương pháp: Bể nở sử dụng nước lọc sạch, cân trứng đạt tỷ trọng trên cho vào bể, sục khí oxy mạnh, đảo đều trứng. Sau 20-24 giờ, tỷ lệ trứng nở vượt quá 90%, Artemia Cá giống hoặc cá con được chuyển trực tiếp vào ao nuôi (nếu thời gian vận chuyển ngắn hơn 30 phút) hoặc sục oxy nếu thời gian vận chuyển dài.

b) công nghệ canh tác

– Tiến hành thả giống khi độ mặn trong ao đạt 80‰ và mực nước trong ao đạt tối thiểu 3-5 cm (mặt ruộng thoáng).

– Thời gian thả giống: sáng sớm (6 – 7 giờ) hoặc chiều tối (17 – 19 giờ).

Mật độ thả: mật độ thả ban đầu thích hợp nhất là 100 con/lít (tương đương 3 lon trứng/ha)

– Vị trí thả giống: Bờ ao phía trên hướng gió hoặc ngược nguồn nước.

4. Chăm sóc và quản lý ao nuôi

– Môi trường nước ao nuôi phù hợp

+ Độ mặn: 80 – 120‰

+ Nhiệt độ: 22 – 35oC

+ Oxy hòa tan: không nhỏ hơn 2 mg/L

+ Độ pH: 7,0 – 9,0.

– Cần theo dõi hàng ngày một số yếu tố môi trường và quần thể Artemia.Bạn nên theo dõi sức khỏe của mình vào mỗi buổi sáng và buổi chiều Artemia Dùng vợt vải nhặt mẫu cho vào lọ thủy tinh trong suốt để quan sát quá trình sinh trưởng, phát triển của quần thể Artemia. Quan sát tình trạng thức ăn trong ao bằng cách quan sát ruột, chuyển động và màu sắc.

+ Artemia Tập trung thành đàn, tốc độ bơi lội nhanh và liên tục, là quần thể khoẻ mạnh, sinh trưởng đồng đều.

+ thức ăn đầy trong ruột, không bị ngắt quãng là tốt, nếu có hiện tượng Artemia Có “đuôi dài” (thực ra là sợi phân còn dính vào cơ thể) là do Artemia Không có khả năng tiêu hóa thức ăn.

+ trẻ Artemia (nauplii) sau khi phóng thích trải qua các giai đoạn ấu trùng-ấu trùng-tiền trưởng thành-trưởng thành, sau đó con cái sẽ tham gia sinh sản (đẻ con và đẻ trứng); đời con ở thế hệ sau tiếp tục phát triển và mật độ quần thể tăng lên, tùy thuộc vào điều kiện ao nuôi, thành phần, mật độ và tình trạng của quần thể sẽ thay đổi.Thông thường, một dân số Artemia Người khỏe mạnh phải chứa đầy đủ các thành phần trên. Khi ao gặp các điều kiện bất lợi như nhiệt độ cao, thiếu thức ăn, ô nhiễm, v.v., sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong các thành phần quần thể trên (ví dụ: thiếu con giống, buồng trứng con đực hoặc cái nhỏ, túi cá bố mẹ trống rỗng, v.v.). . ..hầu hết bơi chậm, da nhợt nhạt…)

Nên xem:  Những điều cần biết về thức ăn trong chăn nuôi tôm

– cung cấp nước: Bù lượng nước ao bị mất trong khi cung cấp tảo (nước xanh) làm thức ăn Artemia. Nguồn nước cấp vào ao đảm bảo có độ mặn khoảng 80‰, độ trong 25-35 cm.

– Cung cấp thức ăn bổ sung

+ Sử dụng một số loại thức ăn tôm gần 40% đạm như tôm sú hoặc một số loại thức ăn công nghiệp tương đương.

+ Lượng cho ăn tùy theo nhu cầu thực tế, thông thường là 4-6 kg/ha/ngày.

+ Cho ăn vào buổi chiều mát hoặc chiều tối. Ngâm thức ăn trong nước 15-20 phút trước khi cho ăn.Khi cho ăn rắc đều Artemia tập trung.

bón phân cho ao

Các loại phân bón thường dùng:

+ Phân đạm (N): 1 – 10mg/l tùy theo môi trường ao nuôi.

+ Phân lân (P2O5): Bón phân lân 2 lần/tuần, khi bón xuống ao lượng lân ít hơn 3-5 lần so với bón đạm.

+ Phân bón vô cơ: Hòa tan phân bón trong nước ngọt trước khi sử dụng. Không bón phân vào những ngày nhiều mây. Ao có độ mặn thấp (30-50‰) nên bón lót. Các điều kiện trong ao thụ tinh nên được giữ càng ổn định càng tốt.Phân vô cơ không nên bón trực tiếp vào ao Artemia (ngoại trừ trước khi bổ sung hàng).

+ Bón phân ít nhất 1 lần/tuần khi số lượng tảo ổn định. Khi sử dụng phân gà đổi màu nên bón lót 500-1000 kg/ha/tháng và đạm 50-100 kg/ha/tháng trước khi cho vào ao nuôi để kích thích tảo phát triển. Trong điều kiện bình thường, độ trong của ao tốt nhất nên giữ trong khoảng 20-30 cm.

Chế độ cào trục: Vừa có tác dụng trộn đều phân và thức ăn trong ao vừa có tác dụng diệt tảo đáy (lab-lab). Khi độ đục phù hợp hoặc đáy ao đã mềm có thể dùng phương pháp cào đáy để giảm bớt.

Cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời, kiểm tra bong bóng tránh rò rỉ, kiểm tra bộ lọc tránh cá tự nhiên xâm nhập…

5. Thu hoạch và sơ chế sản phẩm

Thời gian để thu hoạch u nang Artemia Từ khi bắt đầu thả giống đến khi thả khoảng 2 tuần, trứng Artemia Trong ao thường có màu vàng nâu nổi trên mặt nước, tập trung ở các góc ao cuối hướng gió. Dùng vợt vải có kích thước mắt lưới khoảng 100 micron để hứng trứng.

Nên xem:  Lưu ý trong khẩu phần ăn của tôm càng xanh

Nên thu hoạch ngày 2-3 lần (sáng, chiều mát, tối). Thời gian thu hoạch trứng có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng nếu quản lý tốt ao nuôi.

Trứng thu về phải được lọc và rửa qua túi lưới (0,5 mm) để tách rác và tạp chất, sau đó rửa sạch và ngâm nước muối bão hòa (>250), hàng ngày nên trộn trứng với trứng, vệ sinh đáy lồng. bể, và Hàng tuần chuyển trứng ra nơi khô ráo và bảo quản.

6. Một số chướng ngại vật bạn có thể gặp phải trong ao nuôi và cách phòng tránh

kẻ thù có hại

Thông thường, cá rô phi, giáp xác ghim và chim là những kẻ săn mồi nguy hiểm của chúng. Artemia. Để ngăn ngừa hiện tượng trên xảy ra, cần: giữ độ mặn trong hồ trên 80‰, sử dụng máy lọc nước mắt lưới 0,5 mm khi bơm nước vào hồ, giăng lưới, cắm cờ…

một số hiện tượng khác

– Ao bị đóng tảo: Xuất hiện tảo mềm khi độ mặn trong ao nuôi thấp. Giải pháp là giữ độ mặn ao nuôi trên 80‰.

– Ao bị rò rỉ gây thất thoát nước Artemia Thoát hiểm: Phải khắc phục triệt để tình trạng đầm nén bờ bể.

– Độ đục ao: thường là do sử dụng cám gạo hoặc phân gà cho trực tiếp vào ao quá nhiều hoặc do đáy ao có lớp trầm tích dày. Khắc phục bằng cách tăng cường cấp nước trong xanh, hạn chế cào đáy ao. Tuy nhiên, cách tốt nhất là chỉnh trang lại ao, thay nước ngọt và thả lại.

Artemia Dài đuôi do thức ăn không phù hợp hoặc khó tiêu: cần thay nước, sử dụng nước diệt tảo phù hợp với thành phần loài nuôi ao, gây bạc màu.

– Không tham gia sinh sản: thiếu thức ăn hoặc ao bùn làm Artemia Không đủ năng lượng để sinh sản hữu tính hoặc sản xuất trứng.

– Nổi đầu vào buổi sáng, màu chuyển sang màu đỏ sẫm: khi ao bẩn, hoặc tảo phát triển dày đặc, hậu quả của việc thiếu oxy vào ban đêm. Artemia Khởi hành sớm vào sáng hôm sau.Nếu độ mặn cao và ao nuôi thường xuyên bị ô nhiễm thì ArtemiaNó chuyển sang màu đỏ sẫm do thiếu oxy trầm trọng.

vạch sáng

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan