Thành công từ mô hình chăn nuôi trâu

Mô hình chăn nuôi trâu phát triển ở nhiều nơi.Chăn nuôi trâu muốn mang lại lợi ích kinh tế cao thì phải làm chủ được công nghệ chăn nuôi

Mô hình nuôi trâu làm chuồng trên nền đất cao hơn, dễ thoát nước, thoáng mát, cách xa khu dân cư, khu công nghiệp… gần đồng cỏ, bãi chăn thả, gần nguồn nước cho trâu ăn. Hướng chuồng tốt nhất là hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Nền chuồng có thể bằng bê tông hoặc gạch, không gồ ghề, không trơn trượt và có độ dốc thích hợp để thoát nước. Mái nhà có thể lợp ngói, lợp tranh hoặc tre, nứa, lá… Độ nghiêng từ 30-400.

Thành công của mô hình chăn nuôi trâu

Trong chế độ chăn nuôi trâu, Căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng và các chỉ tiêu trao đổi chất của trâu, người ta xác định tuổi giết thịt hợp lý của trâu là khoảng 2 tuổi. Thời gian vỗ béo ngắn là cần thiết trước khi giết mổ để cải thiện số lượng và chất lượng thịt. Thời kỳ tiết sữa và thời kỳ tằm là 7-18 tháng. Bê đực có thể bị thiến khi được 1 tuổi để giảm tiêu thụ hoạt động tình dục, điều này có lợi cho việc tích tụ mỡ sớm.

Trong điều kiện chăn thả, nếu bê, nghé kém phát triển thì sẽ cần bổ sung thêm cỏ khô và thức ăn chăn nuôi trong chuồng. Tùy thuộc vào năng suất và chất lượng của đồng cỏ, có thể cần thêm 0,5 – 1 kg thức ăn tinh.

Nên xem:  Kỹ thuật khắc phục bệnh chậm sinh, vô sinh ở trâu, bò

Trâu, nghé cần được tắm hàng ngày vào mùa hè và 1 lần/tuần vào mùa đông khi thời tiết nắng ấm. Thường xuyên kiểm tra và diệt ve, rận, trứng chấy trên cơ thể.

Trong chế độ chăn nuôi trâu, Để nâng cao năng suất và chất lượng thịt trâu cần phải vỗ béo trâu, vỗ béo trâu khi còn non không những có chất lượng thịt thơm, mềm mà còn cho hiệu quả vỗ béo cao, thích hợp cho năng suất cao. Tỷ lệ thịt xẻ.,.. Do trâu con lớn nhanh, bộ răng chắc khỏe, khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, khả năng tích luỹ cao hơn. Có thể bắt đầu vỗ béo từ 24 tháng tuổi, trâu con ở lứa tuổi này lớn nhanh, bộ răng chắc khỏe nên khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn, khả năng tích lũy cao hơn.

Đối với các tỉnh phía Bắc, tốt nhất nên vỗ béo trâu vào mùa thu vì cỏ tươi nhiều, thời tiết mát mẻ. Đối với các tỉnh phía Nam, có thể vỗ béo trâu quanh năm, nhưng mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 là tiết kiệm nhất. Thời gian vỗ béo nói chung là 3 tháng.

Trong quá trình nuôi dưỡng, cần tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đàn trâu để nâng cao sức đề kháng. Cần cân bằng giữa việc ăn ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc thô và rau xanh. Chú trọng ủ rơm, thức ăn thô xanh, urê dự trữ lạnh và ủ chua để kích thích trâu ăn và tiêu hóa tốt hơn.

Nên xem:  Phát triển đàn gia súc ăn cỏ gắn với liên kết chuỗi

mô hình nuôi trâu Nếu được phát triển đúng cách sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có thể nuôi trâu thành công và trở nên giàu có với nghề chăn nuôi trâu.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan