Thu gần 15 tỷ đồng một năm từ trồng trọt chăn nuôi nông nghiệp

Hiện cả nước có khoảng 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Điều đáng chú ý là do áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào các mô hình canh tác, nuôi trồng nên mỗi năm nông dân thu lãi tới 15 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Lại Đức ở xã Trà An Giang (Tri Tôn) khoe: “Gia đình thu nhập rất khá, bình quân đầu người hơn 15 tỷ đồng/người. Đặc biệt năm 2016 doanh thu vượt 25 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí lợi nhuận vượt 15 tỷ đồng.

Trồng trọt, chăn nuôi và nông nghiệp thu gần 15 tỷ đồng mỗi năm

Ông Đức cho biết, nhiều năm qua ông đã tích tụ được khoảng 120 ha đất để cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Ông đã tận dụng diện tích đất trên để sản xuất lúa giống cung cấp cho nông dân trong vùng, với sản lượng 2.400 tấn/3 vụ. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất lúa giống, anh nhận thấy lượng phụ phẩm nông nghiệp như thân cây, rơm rạ… quá nhiều, nếu đốt hoặc bỏ đi thì rất lãng phí nhưng những thứ này có thể xử lý được. .Thức ăn gia súc.

Nghĩ vậy nên bắt đầu từ cuối năm 2013, anh mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao để thành lập trang trại chăn nuôi. Hiện trang trại của anh có 510 con bò sinh sản và 120 con bò đực vỗ béo.

Nên xem:  Thầy giáo nuôi gà kiếm tiền tỷ

Không chỉ trồng lúa, chăn nuôi mà anh còn nỗ lực hàng ngày tìm kiếm thông tin về kinh tế thị trường trên mạng Internet để tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp của gia đình.

“Qua tìm hiểu, tôi thấy những năm gần đây, sản lượng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang các nước ngày càng tăng, trong đó có chuối cấy từ mô già. Tôi nghĩ, đất quê mình còn ô nhiễm phèn, không thể trồng được. trồng cây có múi nên tôi chọn loại cây này để phát triển đột phá, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi”, ông Duke nói. Anh tiếp tục thuê 71 ha đất để chăn nuôi bò, trồng cỏ, trồng chuối.

Anh cũng chia sẻ, đây là mô hình khép kín, bởi sau khi buồng chuối được thu hoạch, thân chuối được tận dụng làm thức ăn cho gia súc, phân bò được thu gom ủ thành phân hữu cơ bón cho chuối, có tác dụng cải tạo đất, giảm chi phí phân bón và quan trọng hơn là tạo ra sản phẩm hữu cơ cho thị trường.

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Trí ở xã Thọ Xu (Đà Lạt, Lâm Đồng) cũng cho biết, nhờ áp dụng các biện pháp công nghệ cao từ khâu bón phân nên đã hình thành hệ thống tưới tự động trong phương thức trồng hoa. Mảnh đất rộng 4 ha mỗi năm mang lại cho anh doanh thu 37,5 tỷ đồng. Nhẩm tính hết, sau khi trừ mọi chi phí, anh lãi gần 14 tỷ đồng.

Nên xem:  Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

Hay, gia đình ông Ngô Văn Tiêu (Nam Yang, Đắk Hòa, Gia Lai) cũng thu lãi gần 2 tỷ đồng nhờ áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Israel tại vườn tiêu 15.000 gốc.

Theo báo cáo của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, từ năm 2012 đến năm 2017, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững có sức lan tỏa trên nhiều lĩnh vực như trồng trọt. và chăn nuôi gia súc. , ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đã trở thành tâm điểm của đời sống kinh tế – xã hội nông thôn, thu hút đông đảo nông dân tham gia.

Theo đó, từ năm 2012 đến 2017, tổng số hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt 3,55 triệu hộ, đạt 57,2% số hộ đăng ký.

Số hộ nông dân sản xuất và quản lý tốt tuy giảm 0,3% so với giai đoạn trước nhưng chất lượng sản xuất và quản lý tốt đã được cải thiện và bền vững hơn.

Cụ thể, sau khi trừ các khoản chi phí, có 2,2 triệu hộ có thu nhập hộ từ 100 – 200 triệu đồng/hộ; có 775.000 hộ nông nghiệp có thu nhập từ 20 – 300 triệu đồng/hộ; 340.000 hộ có thu nhập từ 30 – 30 triệu đồng. 500 triệu đồng/hộ; 165.000 hộ có mức thu nhập hộ gia đình từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/hộ. Điều đáng chú ý là có 27.000 hộ gia đình có thu nhập trên 1 tỷ nhân dân tệ, trong đó có 27.000 hộ gia đình có thu nhập dưới 15 tỷ nhân dân tệ.

Nên xem:  Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan