Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

Ông Nguyễn Trí Tuấn (thị xã Ninh An, tỉnh Bình Định) là một điển hình về trồng mai công nghệ mới. Trong nhà lưới có hơn 700 cây bonsai, mỗi năm lão nông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Theo UBND xã Nhân An, toàn xã có hơn 1.500 hộ trồng mai thương phẩm và có khoảng 477.000 cây mai thương phẩm được trồng. Hiện nay, cây mai đã trở thành nguồn thu nhập chính của địa phương và góp phần cải thiện xã hội địa phương. Tuy nhiên, trồng và chăm sóc quả mơ có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Hầu hết người trồng mai ở xã An Rèn (Bình Định) sống xen kẽ trong khu dân cư, cây mai thường xuyên phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hầu hết những quả mơ của người dân ở thị trấn Anren đều được trồng với số lượng lớn trong vườn rau của chính họ. Mặc dù loại cây trồng này có nhiều dịch bệnh và côn trùng gây hại nhưng nhiều gia đình vẫn sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và cả gia đình.

Ông Nguyễn Văn Minh (thôn Haode) cho biết: “Do vườn nhà quá hẹp, lại thêm lo phun thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi đã chuyển 1.000 cây mai trong tổng số 3.000 cây mai trong vườn ra ruộng trồng lúa”. của Liêm cần được trồng và chăm sóc”.

Nên xem:  Nuôi một thứ con đặc sản to bự tên là cua thêm chữ đinh, ai ngờ ông nông dân Trà Vinh trúng lớn

>>>Xem thêm: Mẹo dưỡng cây mai sau Tết Nguyên đán

Trồng mai bonsai kiếm trăm triệu

Hiện nay, nhiều hộ nông dân chuyên trồng mai ở thị trấn An Nhân đã nhận thức được tác hại của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng và chăm sóc mơ nên đã áp dụng hiệu quả quy trình trồng mai sạch thông qua quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng chế phẩm sinh học trở xuống. hóa chất độc hại thay cho hóa chất, thuốc trừ sâu.

Anh Nguyễn Trí Tuấn (thôn Thanh Liêm, xã Ringha), người áp dụng tốt quy trình trên cho biết, gia đình tôi đã trồng hơn 700 cây ngân hạnh bonsai trong nhà lưới. Bình quân mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

“Tôi thường kết hợp phân hữu cơ với xơ dừa và đất, sử dụng men vi sinh để phòng trừ sâu bệnh, sử dụng hệ thống lọc để xử lý nước cho cây trồng, làm nhà lưới… đây là cách tôi chuyển từ trồng mai truyền thống sang trồng mai an toàn. và hướng trồng mai đúng nơi quy định” – Anh Duẩn chia sẻ.

Theo anh Duẩn, cái được trước mắt là giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, giảm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cải thiện môi trường vườn rau của chính anh và các vùng lân cận.

Ông Tao Chunhui, Phó Chủ tịch UBND xã An Nhân cho biết: Nhằm nâng cao giá trị cây mai vàng gắn với bảo vệ môi trường, xã An Nhân và Bộ NN-PTNT Bình Định đã phối hợp xây dựng dự án phát triển phát triển làng nghề sản xuất ô mai Ninh Anh.

Nên xem:  Nuôi con gì mà anh nông dân Bình Định lãi 1,7 tỷ/năm, còn tạo việc làm cho hơn 30 lao động?

Theo đề án, sẽ hình thành vùng sản xuất mai vàng tập trung với quy mô 75 ha tại xã Nhơn An và Nhơn Phong. Trong đó, tại xã Nhơn An quy hoạch 45 ha đất: Háo Đức, Trung Đình, Thanh Liêm, Thuận Thái; 30 ha đất tại thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong để di dời mai từ vườn nhà về khu dân cư. vùng sang vùng quy hoạch.

Tại hai khu quy hoạch này sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện lưới, kênh mương phục vụ việc trồng và chăm sóc mai, thành lập mới 2 hợp tác xã để tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND xã An Nhân cho biết, vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án. Tổng mức đầu tư dự kiến ​​hơn 46,7 tỷ đồng, bao gồm ngân sách tỉnh, ngân sách thị xã, ngân sách xã và các nguồn kinh phí khác. Thời gian thực hiện đầu tư từ năm 2020 đến năm 2022.

“Thông qua việc triển khai dự án này, chúng tôi mong muốn nâng cao giá trị cây mai vàng lên 20-30%, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần cải thiện đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội, địa phương phát triển” – Ông Huey cho biết thêm.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan