Thu tiền tỷ mỗi năm từ chăn nuôi, trồng trọt của cựu chiến binh

Nhờ khéo léo chăn nuôi và trồng cam, quýt, thanh long, ổi trên mảnh đất đồi Cà phê rộng 4ha, gia đình ông Thi thu về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng hàng năm.

Có rất nhiều tỷ phú đã xuất hiện trên mảnh đất Chiềng Ban, huyện Mae Son, tỉnh Sơn La nhờ đất đai màu mỡ và sức lao động cần cù. Trong số đó, ông Đặng Đình Thi, cựu chiến binh làng Hoa Mai, là một gương mặt đáng kính và được rất nhiều người biết đến. Ông đã lựa chọn chăn nuôi bò sữa và trồng cam, quýt, thanh long, ổi trên khu đồi cà phê rộng 4ha, mang về cho gia đình ông khoản thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Thu nhập gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt

Gia đình anh Tang Ting cũng đã trải qua những khó khăn về kinh tế. Ban đầu, gia đình đã chọn giống ngô lai VNL10 để chống đói nghèo. Tuy nhiên, sau vài năm, gia đình quyết định trồng mía để làm nguyên liệu cho nhà máy đường.

Gcaeco Image

Trước khi có nguồn thu nhập mới, cây mía ở Chiềng Ban đã chịu ảnh hưởng từ sương giá. Nhà máy đường Sơn La không thu mua kịp, và cây mía đã chết chất đống như củi.

Nhận thấy sự chuyển đổi trong cây trồng, ông Thi quyết định chia đất vườn ra thành nhiều phần khác nhau. Một số diện tích được trồng ngô, phần còn lại chủ yếu trồng cà phê, nhưng vẫn có diện tích trồng cây ăn trái và cây cao su.

Nên xem:  9X Ninh Bình chăm sóc ếch Thái trong ao nuôi - Vui mắt ngắm cảnh

“Đã điều chỉnh cây trồng, gia đình chúng tôi nhận thấy chăn nuôi bò tại địa phương là phù hợp và mang lại giá trị kinh tế cao,” ông Thi chia sẻ.

Chăn nuôi bò và trồng trọt hiệu quả

Ban đầu, ông Thi chỉ nuôi 4 con bò để tạo thành đàn bò. Tuy nhiên, khi đàn gia súc lên đến 10, 40 con thì việc chăm sóc gia súc và không gian để chăn nuôi trở thành một vấn đề. Đồng cỏ không còn sử dụng được do đã có người sở hữu. Tuy nhiên, nếu muốn nuôi thêm trâu hoặc bò, ông Thi chỉ cần xây chuồng và chấp nhận bỏ rẫy cà phê để trồng cỏ cho gia súc.

Để làm được điều này, ông Thi đã áp dụng công nghệ tưới để trồng cỏ nuôi bò. Ông nhớ lại khi được hội nông dân và cán bộ khuyến nông tập huấn, ông đã tham quan nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở nước ngoài và thấy rằng công nghệ tưới nước của Israel rất hiệu quả. Vì vậy, ông đã áp dụng công nghệ này vào việc trồng cỏ không chỉ cho diện tích cây ăn trái và cà phê mà còn cho diện tích trồng cỏ. Nhờ áp dụng kỹ thuật không dùng nước và có thức ăn quanh năm, ông đã tăng số lượng lợn nái lên 35 con.

Thành quả và tương lai

Trong năm 2015, ông Thi đã bán gần 20 con bê và nghé đủ loại. Trong năm 2016, số lượng bê tăng lên 23 con. Tổng kết lại, thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình ông Thi đạt gần 2 tỷ đồng, gấp ba lần so với năm 2013 và gần gấp đôi so với năm 2014.

Nên xem:  Trồng dưa Pepino: Câu chuyện thành công với thu nhập tiền tỷ

“Trong việc chăm sóc cây trồng và chăn nuôi, chúng ta cần chú trọng đến hệ thống tưới nước trước tiên, sau đó mới đến việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Quy trình chăm sóc phải được tổ chức một cách bài bản, có nhà xưởng sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,” ông Thi nhấn mạnh.

Với việc mở rộng mô hình sản xuất, ông Thi đã tạo ra công việc ổn định cho 20 lao động. Trong 3 năm qua, nhờ kinh nghiệm làm ăn giỏi và sự hỗ trợ về giống, vốn và chăn nuôi bò sữa, ông đã giúp thoát nghèo cho 6 gia đình trong bản Chiềng Ban.

Ông Hoàng Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban cũng cho biết: gia đình ông Thi là một ví dụ điển hình cho việc mạnh dạn đầu tư và xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Sau một thời gian chăn nuôi bò, gia đình ông đã tận dụng phân bò để trồng cây có múi.

“Đây là một ví dụ điển hình cho sự mạnh dạn trong việc đầu tư và phát triển kinh tế của xã Chiềng Ban. Hiện nay, UBND xã đang xúc tiến và kêu gọi các hộ dân học hỏi từ ông Thi và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả,” ông Sương chia sẻ.

Liên kết nguồn: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan