Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà “Theo 3 Bước” – Hướng Dẫn Chi Tiết

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà là một phương pháp được nhiều trang trại tin dùng vì những ưu điểm của nó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Gcaeco tìm hiểu về phương pháp này và cách tiến hành nhé!

Tại sao lại cần thụ tinh nhân tạo cho gà?

Trong ngành công nghiệp chăn nuôi gà, gà mái mới là giống chủ đạo vì nó có thể cho thịt và trứng đồng thời. Gà trống chỉ được sử dụng để nuôi thịt, vì vậy đối với các trang trại chăn nuôi gà trứng, gà trống không mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Thụ tinh nhân tạo cho gà
Đa phần trang trại chăn nuôi gà sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Do đó, người ta đã nảy ra ý tưởng thụ tinh nhân tạo cho gà nhằm giảm số lượng gà trống cần sử dụng và tăng tỉ lệ phôi – tỉ lệ nở của trứng.

Sau nhiều năm sử dụng, phương pháp thụ tinh nhân tạo đã trở thành phương pháp chủ yếu trong việc gieo giống trên các nông trại.

Các bước chuẩn bị

Bước 1: Tập cho gà trống phản xạ xuất tinh

Bước 2: Cạo hoặc cắt vùng lông nằm ngay bên dưới huyệt của gà trống để quá trình lấy vệ sinh dễ dàng hơn.

Bước 3: Kỹ thuật viên cầm chân gà trống bằng tay không thuận, sau đó dùng tay thuận vuốt đều từ 5 đến 10 lần khu vực lông đã cắt. Tốc độ vuốt vừa phải, không quá nhanh hay quá chậm.

Lưu ý: Kỹ thuật viên nên có khả năng phản xạ tốt, tay khỏe và hành động quyết đoán để tránh làm gà bị thương.

Nên xem:  Gà Lương Phượng: Bí quyết nuôi và chăm sóc chuẩn

Khử trùng dụng cụ

Dụng cụ để lấy tinh từ gà trống gồm pipet, chén nhỏ, ống nghiệm cần được khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng.

Khử trùng bằng cách luộc nước sôi trong vòng 20 phút cho tất cả dụng cụ, sau đó để ráo và đặt trong tủ kính tiệt trùng.

Thao tác lấy tinh

Kỹ thuật viên dùng tay mang găng khử trùng để vuốt nhẹ khu vực từ huyệt gà đến mỏm cứng vài lần cho đến khi gà trống xuất tinh. Sau khi xuất tinh, dùng tay bóp nhẹ phần lỗ huyệt để lấy tinh đặt vào chén đã khử trùng.

Trong quá trình này, không được để tay tiếp xúc với tinh trong chén để đảm bảo vệ sinh.

Sau khi tinh được xuất ra ngoài, có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng từ 2 đến 4 giờ. Tuy nhiên, nên tiến hành gieo tinh cho gà mái ngay sau khi đã lấy được 3ml tinh, trong vòng 15 phút sau lấy tinh.

Thao tác gieo tinh

Kỹ thuật viên cầm gà mái bằng tay không thuận, và thao tác với lỗ huyệt giống như với gà trống. Khi gà mái lộ ra phần cửa tử cung, sử dụng pipet đã chuẩn bị sẵn để bơm tinh dịch vào tử cung của gà. Trong quá trình bơm, cố gắng đẩy pipet vào vừa đủ để tinh dịch không bị trào ngược.

Thụ tinh nhân tạo cho gà
Quá trình thụ tinh nhân tạo cho gà mái

Sau khi tinh dịch được bơm vào tử cung, vuốt nhẹ gà mái để thả lỏng và bắt đầu thu tử cung lại. Lúc này, tinh dịch đã thành công nằm trong tử cung của gà mái.

Nên xem:  Gà Bị Cúm Chân – Gà Bị Bại Liệu: Lý do và Cách Điều Trị

Sau mỗi lần thực hiện, cần rửa sạch chén và pipet trước khi tiến hành lấy tinh hoặc gieo tinh.

Tần suất lấy tinh và gieo tinh

Mục đích của việc thụ tinh nhân tạo là để giảm số lượng gà trống phải nuôi trong trang trại. Vì vậy, mỗi con gà trống có thể được lấy tinh 3 đến 4 ngày một lần. Tần suất gieo tinh cho gà mái cũng tương tự.

Xem thêm

Kỹ Thuật Nuôi Gà Hồ: “Bật Mí” Những Kỹ Thuật Hiệu Quả Nhất

Nuôi Gà Bằng Đệm Lót Sinh Học: Kỹ Thuật Chuẩn & Chi Tiết

Một số lưu ý về thụ tinh nhân tạo cho gà

Quá trình lấy tinh nên tiến hành trong điều kiện thời tiết vừa phải, khoảng 25 độ C. Mỗi lần lấy tinh, gà trống có thể tiết từ 0,1 đến 0,4 cc tinh trùng.

Sau khi tinh được xuất, tinh của gà trống có thể hoạt động tốt trong môi trường bên ngoài từ 2 đến 4 giờ. Nên lưu ý không để tay tiếp xúc với tinh của gà.

Gà trống từ 22 tuần tuổi trở lên mới có thể tập phản xạ xuất tinh và lấy tinh. Gà mái cũng cần đủ tuổi để đẻ trứng và đã tự đẻ được ít nhất 10%.

Thụ tinh nhân tạo cho gà
Thụ tinh nhân tạo mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn

Tinh lấy từ gà trống không được để lẫn bọt phân để không ảnh hưởng đến chất lượng.

Tỉ lệ sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo là 15 con gà trống cho 200 con gà mái. Khu vực nuôi gà cần được tách riêng, vệ sinh và khử trùng đều đặn. Các lồng gà cần cách nhau nửa mét để chúng có không gian hoạt động thoải mái nhất.

Nên xem:  Bệnh gà đi phân trắng - Nguyên nhân và cách điều trị

So sánh thụ tinh tự nhiên và thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà được ưa chuộng vì khả năng tiết kiệm chi phí. So với thụ tinh tự nhiên, cứ 10 con gà mái cần 1 con gà trống để phối và tỉ lệ trúng phôi chỉ đạt từ 60 đến 70%.

Tuy nhiên, với phương pháp thụ tinh nhân tạo, 1 con gà trống có thể dễ dàng phối tinh cho 50 con gà mái với tỉ lệ trúng phôi lên đến 95%. Điều này làm nên sự khác biệt và hiện nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi gà đều sử dụng phương pháp này.

Đó là tất cả thông tin về phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà mà Gcaeco đã tổng hợp. Nếu bạn thấy bài viết thú vị và hữu ích, hãy lưu lại và theo dõi trang web của chúng tôi nhé.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan