Thức ăn và Kỹ thuật cho Ba Ba ăn

Đến nay, hầu hết người nuôi lúa chủ yếu sử dụng thức ăn chăn nuôi tươi, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô nhưng nhìn chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp.

1. Loại thức ăn: Baba chủ yếu ăn thức ăn động vật.
Thức ăn cho Baba chủ yếu được chia thành 3 loại:
– Thức ăn động vật tươi sống.
– Thức ăn gia súc sấy khô.
– Thức ăn chế biến sẵn hoặc công nghiệp.
con rùa
2. Thực phẩm sống: bao gồm cả con vật còn sống hoặc đã chết nhưng có thịt tươi. Không sử dụng thịt động vật đã ôi thiu và thịt động vật đã ngâm muối không rửa sạch được muối. Động vật và thịt động vật dùng làm thức ăn cho phân bao gồm:
Cá tươi: cá trê trắng, tôm sú, cá mương, cá nước ngọt và các loài cá biển tấm được sử dụng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Các tỉnh phía Nam và vùng lòng hồ sử dụng cá núi, cá linh, cá chuột, cá biển với số lượng lớn.
Động vật thân mềm: Bao gồm các loài nhuyễn thể nước ngọt (ốc sên, ốc hương, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến) và các loài thân mềm như tang, chì…
Giáp xác: Chủ yếu là tôm, cua rẻ tiền, có ở cả nước ngọt và nước mặn.
Côn trùng: chủ yếu là giun đất và nhộng tằm. Giun có thể nuôi để ăn, giun có thể đánh bắt tự nhiên (trong vườn, bãi ven sông…) để nuôi.
Các loại động vật khác: thường sử dụng thịt các loại động vật rẻ tiền không dùng làm thực phẩm cho người, thức ăn thừa của các cơ sở chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm. …
3. Thức ăn khô: Nơi có điều kiện có thể dùng cá khô nhạt, tôm khô nhạt… Loại rẻ tiền cho ăn bằng thức ăn tươi hàng ngày, hoặc để dành cho ăn khi thiếu thức ăn tươi.
4. Thức ăn công nghiệp: nước mình chưa sản xuất thức ăn công nghiệp chuyên biệt cho Baba. Nó được sử dụng rộng rãi ở một số nước trên thế giới và mang lại lợi ích kinh tế cao. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn rất toàn diện, đặc biệt là hàm lượng protein rất cao, hàm lượng protein của ba loại thức ăn là 50-55%, hàm lượng protein trong thức ăn thịt Baba là khoảng 45%.
5. Phương pháp cho ăn thức ăn tươi sống:
– Cho ăn theo nơi quy định, để Baba quen ăn, tiện theo dõi thức ăn hàng ngày, tiện vệ sinh khu vực cho ăn.
– Phân của động vật nhỏ có thể ăn trong miệng, có thể nuốt cả con và cho chúng ăn nguyên con, động vật lớn cần cắt thành miếng để phân ăn đều.
Những phần cứng như đầu cá, vây cá mập, vỏ nhuyễn thể, xương động vật nên tận dụng để nuôi trên bờ, không thả xuống ao nuôi sẽ làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao nuôi.
– Rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn.
– Baba con cho ăn ngày 3-4 lần, Baba giống ngày 2-3 lần, Baba thịt và Baba bố mẹ ngày 1-2 lần, buổi tối cho ăn nhiều hơn buổi sáng.
– Lượng thức ăn trong một ngày đêm: 15-16% đối với Baba mới nở, 10-12% đối với Baba giống, 3-6% trọng lượng Baba nuôi trong ao đối với Baba thịt và bố mẹ.
– Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ vì dinh dưỡng không đầy đủ.
– Baba mới nở được cho ăn động vật phù du (con nước), giun nước (trùn đất), giun đất. Sau 5-7 ngày thả giống thì cho cá, tôm ăn là chủ yếu. Nên chọn cá nạc, cá sống sau khi gỡ thịt sẽ ngon hơn.
– Trong tất cả các giai đoạn cho ăn, nếu có thể hãy cho Baba ăn càng nhiều bọ càng tốt để Baba mau lớn, mập mạp và khỏe mạnh hơn.

Nên xem:  Thức ăn ( động vật) cho cá cảnh

chào bố
– Ao lớn nuôi ốc mật độ thấp có thể kết hợp nuôi ốc hương, trong ao nuôi tôm nhỏ để ốc bắt mồi từ từ, không cần cho ốc ăn hàng ngày. Phân chuồng, phân xanh, phân vô cơ dùng làm thức ăn cho động vật, thực vật làm thức ăn cho ốc, tôm, cám cũng có thể dùng cho tôm ăn trực tiếp. Với cách nuôi này, tuy năng suất baba không cao nhưng baba lớn nhanh, ít bệnh tật, chi phí thức ăn của baba thấp, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thức ăn thủy sản

Bài viết liên quan