Tìm hiểu về bệnh đạo ôn gây hại cho cây lúa

Bệnh đạo ôn là gì?

Bệnh đạo ôn trên lúa do nấm (Pyricularia grisea hoặc Magnaporthe grisea) gây ra. Bệnh này tấn công nhiều phần của cây như hạt, chồi phụ, cổ, đốt, lá và roi. Bệnh đạo ôn ảnh hưởng rộng rãi và làm giảm năng suất cây lúa một cách đáng kể.

Bệnh đạo ôn lá

Bệnh đạo ôn lá thường xuất hiện ở gần chóp hoặc mép lá. Ban đầu, nó chỉ là một chấm nhỏ, sau đó dần to và dài hơn. Vết bệnh có hình dạng đầu nhọn, màu nâu hoặc nâu đỏ xung quanh, và màu xám xám ở giữa. Kích thước tiêu biểu của vết bệnh là khoảng 1,0-1,5 cm dài và 0,3-0,5 cm rộng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn lúa bị nhiễm bệnh, khả năng chống chịu của giống và các yếu tố môi trường. Lá bị nhiễm bệnh sẽ héo và chết.

Bệnh đạo ôn cổ bông

Khi bệnh đạo ôn cổ bông xuất hiện, cây lúa sẽ bị thối nhũn, đòng sớm, lùn và không phát triển. Bông lúa cũng sẽ bị gãy. Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây lúa. Tùy thuộc vào giống lúa, bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông có thể xuất hiện ở hai giai đoạn khác nhau:

  • Nhiễm nặng cả lá và cổ bông (nhiễm bệnh nặng)
  • Nhiễm nặng lá nhưng cổ bông nhiễm nhẹ (nhiễm bệnh trung bình)
  • Nhiễm nhẹ lá nhưng cổ bông nhiễm nặng (nhiễm bệnh trung bình)
  • Kháng bệnh cả lá và cổ bông (kháng bệnh)
Nên xem:  Khắc phục vấn đề bắp ngô không có hạt

Nguyên nhân và biện pháp phòng trừ

Bệnh đạo ôn phổ biến ở tất cả các môi trường trồng lúa, nhưng nó thường xuất hiện trên lúa nương và sau đó lan sang các môi trường khác. Bệnh cũng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và thiếu nước. Ngoài ra, mặt ruộng không bằng phẳng và có nhiều chỗ trũng tích nước cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của bệnh. Nhiệt độ thấp vào ban đêm cũng làm tăng khả năng phát triển của bệnh. Độ ẩm không khí cao và độ ẩm đất thấp cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của bệnh.

Biện pháp canh tác và phòng trừ

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đạo ôn trên cây lúa, cần thực hiện các biện pháp canh tác như vệ sinh đồng ruộng, quản lý nước tốt, và bón phân cân đối. Ngoài ra, việc sử dụng giống lúa có khả năng kháng bệnh cũng rất quan trọng. Nếu cần thiết, có thể sử dụng các biện pháp sinh học (như sử dụng nấm đối kháng) và hóa học (như sử dụng thuốc trừ sâu) để phòng trừ bệnh đạo ôn. Tuy nhiên, cần luôn luân phiên sử dụng các loại thuốc có cách thức tác động khác nhau để tránh tạo ra sự kháng thuốc.

Tìm hiểu bệnh đạo ôn lúa

Để biết thêm thông tin về cách phòng trừ và điều trị bệnh đạo ôn trên lúa, bạn có thể truy cập trang web gcaeco.vn

Nên xem:  Kỹ thuật ủ thóc giống nảy mầm đều

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan