Tìm hiểu căn bệnh virus ở cá tầm trắng

Bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cá tầm trắng

Virus iridovirus và ảnh hưởng đến cá tầm trắng

Virus iridovirus là một thành viên của họ iridoviridae và được biết đến là nguyên nhân chính gây bệnh ở cá tầm trắng. Ngoài ra, mầm bệnh giống virus cũng đã được phát hiện ở cá tầm Nga, cá tầm vàng và cá tầm mũi xẻng. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy virus lây nhiễm cho các loài cá khác ngoài cá tầm. Các thí nghiệm lây nhiễm cũng không cho thấy căn bệnh ở cá tầm Đại Tây Dương.

Cách lây lan của virus

Lây lan trực tiếp và lây lan qua trứng cá

Virus nhân lên trên da và mang của cá tầm trắng, từ đó virus lây lan trực tiếp vào trong nước. Tuy nhiên, cơ chế virus lây lan qua trứng cá vẫn chưa được hiểu rõ.

Triệu chứng và diễn biến bệnh

Giảm ăn, sưng mang và khu vực hoại tử

Cá tầm trắng bị nhiễm virus thường giảm ăn, có thể do ảnh hưởng đến cơ quan khứu giác của cá. Điều này dẫn đến tình trạng giảm cân trong thời gian bùng phát dịch bệnh. Mang của cá bị nhiễm bệnh sẽ sưng lên và có màu nhạt hơn so với mang của cá bình thường. Kiểm tra kỹ có thể phát hiện các khu vực hoại tử rõ ràng trên cơ thể cá.

Lây lan và yếu tố ảnh hưởng

Lây lan trong nước và tác động của mật độ nuôi

Bệnh virus ở cá tầm trắng có thể lây lan dễ dàng trong nước và cũng có thể lây lan giữa các vùng nuôi khi cá bị nhiễm bệnh di chuyển. Tỉ lệ tử vong do căn bệnh này có thể lên tới 95% đối với cá con dưới 1 tuổi. Các trường hợp bệnh thường xảy ra ở nhiệt độ nước từ 17-19 độ C, nhưng căn bệnh có thể xảy ra trong khoảng từ 10 đến 23 độ C. Mật độ nuôi cao được cho là một trong những yếu tố góp phần vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

Nên xem:  Tặng hiểu về nuôi tôm siêu thâm canh

Phòng ngừa và kiểm soát

Khó khăn trong phát hiện virus gây bệnh trên tôm bố mẹ

Hiện tại, chưa có biện pháp kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả để ngăn chặn căn bệnh do virus ở cá tầm trắng. Điều này bởi vì chưa có cách nào phát hiện virus gây bệnh trên tôm bố mẹ. Việc phân lập và điều tra cá chết non hoặc có biểu hiện nhiễm bệnh là những cách chủ yếu để tìm hiểu diễn biến của căn bệnh ở giai đoạn sau này.

Tìm hiểu bệnh do virus ở cá tầm Beluga

Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Bài viết liên quan