Tìm hiểu khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả vườn

Nếu bạn đang có ý định nuôi gà thả vườn phục vụ bữa ăn cho gia đình, hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà thả vườn.

thức ăn cung cấp đường bột

cơm tấm Chứa 8,4% đạm, ME: 2780 Kcal/kg. Tấm thường được sử dụng cho gà con, chiếm 10-15% trong khẩu phần ăn.

Tìm hiểu khẩu phần ăn phù hợp cho gà thả rông

Ngô: Ngô là loại thức ăn tinh bột tốt nhất cho gia cầm, chiếm 30-50% khẩu phần. Ngô đỏ và ngô vàng chứa nhiều vitamin A và caroten. Gà ăn bắp làm thịt, lòng đỏ vàng ươm rất hấp dẫn. Gà con ăn bột ngô, gà con ăn bột ngô. Gà chín có thể để nguyên con, nhưng ngô mỹ thì tốt hơn.

danh sách Chứa một lượng lớn vitamin A và tỷ lệ protein cao tới 13,3%. Gà con từ 5-15 ngày tuổi ăn kê rất tốt, dễ tiêu, lông mượt. Tỷ lệ kê chiếm 15-20% trong khẩu phần ăn.

thóc: Đối với gà thả rông, thóc là thức ăn chính chiếm 20-30% khẩu phần. Đối với gà đẻ, gạo ngâm mầm có tác dụng tốt vì chứa nhiều vitamin D và E.

khoai lang, sắn, khoai tây Nó là một loại thực phẩm giàu tinh bột giá rẻ phổ biến ở nhiều vùng nông thôn. Thường được nấu chín và ép cho gia cầm ăn. 10-15% khẩu phần có thể cho ăn.

thực phẩm giàu protein

Có hai loại đạm: đạm động vật và đạm thực vật.

bột cá Nó là thức ăn giàu protein tốt nhất cho gà. Bột cá tạp cũng chứa tới 38,5-39% protein thô. Gia cầm không mặn và chỉ ăn nhạt bột cá chiếm 5-10% khẩu phần.

Nên xem:  Chế dộ dinh dưỡng cho gà mái đẻ tối ưu trứng

Bột thịt, Bột máu Đó là chất thải lò mổ. Nấu chín để ăn, hoặc hấp ở nhiệt độ cao, nghiền dần, phơi khô ăn dần. Tỷ lệ trong khẩu phần không vượt quá 10-15%.

Tôm, tép, cua, ốc, hến, điệp, cào cào, cào cào, sâu tơ hư hại, chết trứng, phôi Nó là một thức ăn tốt cho gia cầm. So với cơ thể, bướm có 48% protein thô, châu chấu 65%, ve 72% và ong vò vẽ 81%. Ở vùng núi và miền trung sẽ có mối mọt, ở đồng bằng sẽ có sâu bọ, gà sẽ bới ra ăn.

Vùng ven biển có thể sử dụng động vật phù du như axit clohydric và rận nước để làm thức ăn cho gia cầm.

Tận dụng tối đa loại Đậu nành và các sản phẩm phụ khác (đạm thô 37%), đậu xanh (23,7%), đậu mèo (22%), đậu trắng, đậu đỏ (22,1%). Đậu khi cho gà ăn phải luộc, rang hoặc hấp để loại bỏ độc tố. Tỷ lệ trong khẩu phần ăn là 7 – 15%.

loại dầu khô Như bã đậu nành (đạm thô 44%), khô đậu phộng tách vỏ (đạm 30,6%), khô đậu phộng (đạm 45,4%), khô mè (đạm 38,5%), dầu dừa (đạm 16,63%), tỷ lệ cho ăn 7-10 khẩu phần. ở giữa%.

vừng: Vừng chứa nhiều chất đạm, chất béo, methionin có tác dụng giúp gia cầm mọc lông nhanh. Gà con từ 5-20 ngày tuổi nên thường xuyên sử dụng vừng hạt nhỏ, chiếm 5% khẩu phần.

Nên xem:  Lãi lớn nhờ bí quyết nuôi bồ câu Pháp ít người biết

Bã đậu phụ: Các vùng sản xuất đậu phụ nên tận dụng phần thức ăn thừa để cho gia cầm ăn. 5-10 gam cho gà nhỏ, 20-30 gam mỗi ngày cho gà lớn.

Gia cầm cần vitamin A, B, D và E.

vitamin A Giúp chim mau lớn. Thiếu A gà hay bị đau mắt, nổi mụn trên thân và đầu, trứng nở kém. Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh (rau muống, su hào, xà lách, bắp cải…), các loại củ (bí đỏ, cà rốt…), các loại bèo (bèo tây, bèo tây, bèo tấm, bèo tấm, bèo tấm, bèo tấm). , bèo tấm…), lục bình, rong, rau ngót…). Có thể ăn tươi, ủ xanh, chế biến thành bột…

Vitamin D Cần thiết để gà hấp thụ canxi và phốt pho trong khẩu phần ăn. Gà thiếu D chậm lớn, xương mềm, vỏ trứng mỏng. Vitamin D có thể được tổng hợp dưới da nhờ ánh sáng mặt trời nên khi trời nắng gắt cần thả gà ra sân chơi.

vitamin B Cám, bã bia, bã rượu, khoai lang, rau muống, sâu bọ… còn chứa nhiều hơn.

vitamin E Cần của gà mái thì giàu mầm lúa, bắp, đậu.

Gia cầm cần thức ăn khoáng để tạo xương, tạo muối khoáng trong máu, trứng và hình thành vỏ trứng. Các khoáng chất quan trọng nhất là canxi, phốt pho và muối.

canxi, phốt pho Giàu bột xương. Lượng thức ăn không nên quá 2-3% khẩu phần.

Bột vỏ sò rất giàu canxi, Lượng cho ăn chiếm 2-5% khẩu phần. Vỏ trứng có thể được sử dụng trong máy ấp trứng. Nó phải được hấp và khử trùng trước khi sử dụng, sấy khô và cắt nhỏ. Tro bếp cũng có thể cung cấp khoáng chất. Tro bếp trước khi sử dụng nên để tro bếp ngoài trời 20-30 ngày.

Nên xem:  Mô hình nuôi gà đẻ trứng sạch

Muối: Gia cầm cần rất ít muối, nhưng muối lại rất cần thiết để kích thích gà ăn nhiều và khỏe mạnh, lượng muối cần thiết khoảng 0,3-0,35%. Bột cá thường chứa một lượng muối nhất định. Nếu cho ăn bột cá thì không cần cho thêm muối, vì hàm lượng muối cao, gà dễ bị ngộ độc muối.

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng kể trên, gia cầm còn cần các chất khoáng vi lượng như sắt, đồng, kẽm, lưu huỳnh, mangan, coban… với hàm lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Gà thả rông có thể tự tìm thấy những chất này trong đất.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan