Tìm hiểu về phương pháp trồng cây mây nếp

Mây nếp – Loại cây thân leo độc đáo

Mây nếp – Calamus tetradactylus Hance

Cây mây nếp, còn được biết đến với các tên gọi khác như mây lùn, mây trắng, mây ruột già hay mây nhà, có tên khoa học là Calamus tetradactylus Hance và thuộc họ thực vật Arecaceae.

Mây nếp là một trong những loài cây leo phân bố rộng rãi nhất ở Việt Nam, tập trung chủ yếu ở Lào Cai, Yên Bái, Hy vọng và Nghệ An. Với thân dây leo dài và màu trắng đẹp, cây mây nếp rất được ưa chuộng trong việc làm hàng dệt kim và đồ thủ công mỹ nghệ. Gần đây, mây nếp cũng được sử dụng phổ biến trong việc đan ghế và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ.

Các lời khuyên về trồng cây mây nếp

Tìm hiểu kỹ thuật trồng nho sáp

Chọn cây mẹ và chuẩn bị hạt

Trong quá trình trồng cây mây nếp, nên chọn cây mẹ có tuổi đời trên 7 năm, mọc ở nơi thoáng và cây cao hơn tán rừng. Hạt thu được cần được phơi nắng trong nhà và bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để gieo.

Chuẩn bị đất và gieo hạt

+ Đất: Chọn loại đất bằng phẳng, ẩm, có khả năng thoát nước tốt và có thành phần cơ giới nhẹ. Mỗi mét vuông mặt luống cần bón 3-4kg phân chuồng hoai mục. Nếu nơi trồng có nhiều kiến, cần rắc vôi bột.

+ Gieo hạt: Nếu gieo trực tiếp bằng hạt, hạt cần khoảng 4 tháng để nảy mầm. Tuy nhiên, nếu ngâm hạt trong nước lạnh trong 24 giờ, sau đó rửa sạch vỏ và cùi, và sau đó xử lý bằng nước ấm từ 40 – 45°C (2 lần sôi và 3 lần lạnh). Khoảng 15-20 ngày sau khi gieo hạt, quá trình nứt hạt và lá mầm hình kim sẽ xuất hiện sau 30-45 ngày.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sắn đen

Sau khi gieo hạt, cần tưới nước 2 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm, giúp hạt nảy mầm nhanh.

Chọn cây giống và chuẩn bị mặt bằng trồng

Trước khi trồng cây mây nếp, cần chọn cây giống có tuổi đời trên 1,5 năm, chiều cao từ 20 – 30 cm và có 3 – 4 lá. Nếu cây giống có rễ trần trên luống gieo hạt, cần tạo một chậu đất rộng 5 cm và trồng vào mùa xuân. Khi vận chuyển cây giống xa, cần giữ ẩm cho rễ, luôn đảm bảo độ ẩm của rễ.

Để chuẩn bị mặt bằng trồng, có thể trồng mây nếp xung quanh nhà, dọc hàng rào hoặc dọc theo mương rãnh để có mặt bằng trồng không rườm rà.

Đào hố trồng và thời vụ trồng

Đào hố trồng cây mây nếp có kích thước 0,5 – 1,0 m và kích thước hố là 15 x 15 x 15 cm. Đào hố trồng liên tục cách nhau 1m theo hàng rào. Nếu chất liệu nền là trúc, cần đào một con mương sâu 1m và rộng 0,8m bên cạnh bè trúc, còn một bên trồng cây mây cách bè trúc 0,5m cho đến khi cây mây đủ lớn để leo lên trúc.

Trong trường hợp trồng cây mây nếp dưới tán rừng tự nhiên, cần trải băng dính rộng 2m và nhổ bỏ cây. Các băng phát sóng cách nhau 4m và hố có kích thước 15 x 15 x 15 cm. Trồng 2-3 cây con mỗi hố.

Thời vụ trồng cây mây nếp tốt nhất là vào mùa xuân khi thời tiết ẩm và có nhiều ánh sáng hoặc có thể trồng vào đầu mùa mưa. Không nên đào hố sâu dưới tán rừng, vì lá khô có thể che phủ và làm chết cây con. Khi lấp đất, cần nén chặt để cây nảy mầm nhanh và lấp đất vào gốc cây để cây dễ phát triển nhánh sau này.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi trồng và trồng cây sấu cho rừng xanh

Chăm sóc và bảo vệ cây trồng

Trong 2 năm đầu, cây mây nếp cần được làm cỏ 2-3 lần và kết hợp xới xáo. Mỗi năm cần phát quang bụi rậm một lần để đảm bảo ánh sáng cần thiết cho cây sinh trưởng. Khi cây mây lớn hơn và leo lên giá thể, cần tiếp tục vươn cành để điều chỉnh ánh sáng và giúp cây mây phát triển tốt hơn. Để ngăn chặn gia súc và châu chấu ăn lá non của cây mây.

Ở những nơi có đất tốt gần nhà, cây mây mạnh sau 3-4 năm đã có thể thu hoạch được. Khi cây mây đạt từ 5-10 năm tuổi, bẹ lá ở gốc sẽ chết và rụng hết, mía sẽ mọc thành rừng và những sợi nho trắng sẽ xuất hiện. Sau đó, cây có thể thu hoạch 2 năm một lần. Khi thu hoạch, cần cắt gốc cây cách mặt đất 10 cm và kéo ra khỏi đám mây.

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan