Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chép giòn

Cá chép giòn thực chất là món cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Điểm khác biệt giữa cá chép giòn và cá chép thường là thịt cá chép dai, giòn, chắc và không có mỡ trong bụng. Cá chép giòn không phải do giống loài mà cần được nuôi bằng một loại thức ăn đặc biệt, đó là đậu tằm.

Việc ương nuôi cá chép giòn phải trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn 1 sử dụng giống cá chép thường để ương nuôi cá chép thương phẩm (cá đạt trọng lượng 0,8kg-1kg/con), giai đoạn 2 là nhân giống cá chép để cho ra sản phẩm cá chép giòn thương phẩm.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chép giòn

1. Chuẩn bị ao nuôi

Cũng như các đối tượng nuôi nước ngọt khác, đáy bể nuôi cá giòn thương phẩm không bị chua, mặn, không có nguồn nước ngầm độc hại gây nguy hiểm cho cá nuôi gần nguồn nước sạch. Nên bố trí ao gần chuồng trại hoặc gần nhà ở để dễ chăm sóc, quản lý; gần đường vận chuyển thức ăn, cá giống, cá thương phẩm khi thu hoạch.

Trước khi nuôi cá phải chuẩn bị ao nuôi theo các bước sau:

– Kè bằng đá, xi măng hoặc bạt để lót ao, hoặc làm giai trong ao, mục đích hạn chế nguồn thức ăn tự nhiên và cá sẽ tận dụng được nguồn thức ăn từ hạt lanh.

– Tháo cạn ao, vớt bèo, cỏ, nạo vét phù sa (nếu phù sa nhiều), san phẳng đáy.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

– Bóc vôi dưới đáy ao, rải đều 8-10kg vôi bột/100m2 đáy ao để diệt cá tạp và vi khuẩn gây bệnh.

– Phơi ao khoảng 3 ngày, sau đó lấy nước ở mực nước 1,5-1,8m, nước vào ao phải sạch, không ô nhiễm. Nước vào bể phải được lọc bằng vó hoặc lưới để ngăn cá xấu, cá linh tinh, khi mực nước đạt 1,8-2m thì tiến hành thả cá.

2. Chọn loài cá:

Chọn cá trắm thương phẩm có trọng lượng từ 0,8-1 kg, sức khỏe tốt, vây hoàn chỉnh, không xây sát, không dính, kích thước cơ thể cá đồng đều; cá bơi lội linh hoạt, nhanh nhẹn, bơi theo đàn theo đàn; không có dấu hiệu bệnh tật là được. được dự trữ. Cũng có thể nuôi cá chép từ nhỏ lên 0,8-1 kg/con rồi nuôi cá chép giòn.

3. Vận chuyển cá:

Cá giống được vận chuyển trong túi oxy bằng xe tải lạnh. Cá đánh bắt tại ao được đưa vào bể sục khí lớn, chọn những con cá khỏe mạnh, không trầy xước cho vào các túi chứa đầy khoảng 20 lít nước sạch, mỗi túi vận chuyển được khoảng 10 con. Sau đó đặt ống oxy dưới đáy túi, cho hết không khí ra ngoài rồi giữ chặt miệng túi, mở van cho oxy từ từ vào, đến khi túi thật căng thì rút ống oxy ra , siết miệng túi Đóng túi Thắt thật chặt bằng dây cao. Sử.

Lưu ý khi xếp bao: Các bao phải được xếp chồng khít, tránh xê dịch, va chạm trong quá trình xếp dỡ. Nên vận chuyển cá vào sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thời điểm nhiệt độ quá cao. Cũng có thể vận chuyển cá vào ban đêm và thả cá trong ao vào buổi sáng.

Nên xem:  Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

4. Câu cá:

Trước khi thả cá vào buổi sáng hoặc chiều tối, ngâm túi vào nước ao khoảng mười phút rồi từ từ mở túi cho cá bơi ra ngoài.Mật độ thả nuôi trong ao là 1-1,5 con/m2, nếu thả nuôi trong thời vụ có thể thả với mật độ cao 12-13 con/m2

5. Điều dưỡng và quản lý:

Khi mới thả nuôi cá lần đầu nên cho cá ăn thức ăn thông thường, sau khoảng 1 tuần mới bắt cá ăn đậu trắng.

Tập cho cá ăn đậu lăng, đầu tiên bỏ đói cá 2-3 ngày, sau đó cho cá ăn một lượng nhỏ đậu lăng ngâm trong 12-24 giờ. Sau khi cá quen với thức ăn hạt lanh, mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng 6-7 giờ và buổi chiều 16-17 giờ. Lượng thức ăn bằng 1,5% đến 2% trọng lượng cá, cho vào sàng dưới đáy ao, lồng. Sàng làm bằng khung sắt có diện tích 1m2, cao 25-30cm, xung quanh có 2 lớp, 1 lớp kẽm gai và 1 lớp lưới hàng để hạt đậu không trôi ra ngoài.

6. Thu hoạch

Kiểm tra tình trạng cá trong ao, nếu thịt cá đạt độ giòn nhất định thì tiến hành thu hoạch, thời gian nuôi chung từ 5 đến 6 tháng. Cá được cho ăn 1 ngày trước khi thu hoạch.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan