Tìm hiểu Kỹ thuật nuôi cá mú thịt bằng lồng tre

Cá mú (cá nhóm) là loài cá hung dữ, ăn mồi động vật và thường đi săn mồi ở những nơi vắng vẻ, khi không đủ mồi thì con lớn ăn con nhỏ. Cá mú đẻ trứng, cá con mới nở ăn động vật phù du, cá lớn 8-12 cm ăn cá con, tôm, tép… và các sinh vật sống khác, cá mú ít ăn mồi chết và mồi chìm xuống đáy.

Nguồn cá mú giống hiện tại mùa vụ đẻ ở miền Bắc là từ tháng 5 đến tháng 7, ở các tỉnh miền Trung là từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Khi cá giống được đánh bắt, chúng được nuôi riêng lẻ đến kích thước khoảng 8-12 cm trước khi xuất bán. Giá cá giống 5.000 – 8.000 đồng/kg, giá cá mú 6 – 8 tháng tuổi 0,5 – 0,8 kg/con, giá cá mú thịt 70.000 – 80.000 đồng/kg, nguồn cá mú hiện được xuất khẩu. đang làm rất tốt. Mặc dù thịt cá mú rất ngon, ngọt nhưng thị trường trong nước chủ yếu chỉ ăn cá đánh bắt tự nhiên, ít sử dụng cá mú nuôi quy mô lớn do giá chưa giảm. Hy vọng trong tương lai không xa nghề nuôi cá mú (mú) sẽ phát triển mạnh, giảm giá thành và trở thành mặt hàng được ưa chuộng trong và ngoài nước.

Tìm hiểu công nghệ nuôi cá mú thịt trong lồng tre

Chọn nơi đặt lồng: Chọn eo, vịnh, đầm, phá, nơi ít gió, sóng nhẹ. Nhiệt độ nước trên 20°C, đảm bảo độ mặn trong khoảng 10-33%o (một phần nghìn). Nguồn nước sạch, tránh các khu vực bị ô nhiễm bởi nước thải công nghiệp, dầu mỡ… Mực nước duy trì tối thiểu phải từ 1-2m (khi thủy triều rút). Ngoài ra, cần chú ý chọn nơi nuôi dễ quan sát, theo dõi, bảo vệ, thuận lợi cho quá trình chăn nuôi. Độ sâu lớn nhất từ ​​2,5-3m, tốc độ dòng chảy từ 0,2-0,4 m/s.

Nên xem:  Tìm hiểu một số bệnh thường gặp khi nuôi cá Mú

Cá mú có thể nuôi trong lồng lưới, lồng lưới tre nhưng để thuận lợi trong thực hiện, tiết kiệm đầu tư và tận dụng được nguồn tre, luồng sẵn có tại địa phương thì nên nuôi lồng lưới tre.

Sử dụng ván tre dày 1-1,5 cm, rộng 3-4 cm, dài 1,5-2 m (xác định chiều dài phù hợp nhất theo độ sâu của lồng). Chuồng được thiết kế hình tròn có đường kính 2,5-3m, cao 1,5-2m. Xung quanh đan từ 2-4 sợi chỉ, sợi ở giữa uốn bằng tre tốt, có thiết kế tay cầm để di chuyển. Chú ý sử dụng loại hàng có đường kính 0,18-0,2cm. Vỏ lồng cũng có thể bằng tre hoặc lưới, thiết kế cửa có kích thước 60-60 cm hoặc 70-70 cm để kiểm tra bên trong lồng. Đáy lồng cũng được làm bằng các thanh tre đan dày đặc.

Lồng lưới được treo trên 4 cọc gỗ hình vuông hoặc hình chữ nhật đóng vào đáy, cách đáy lồng 0,4-0,5m và cách mặt nước 0,3-0,5m.

Chọn cá thịt: chọn cá nuôi có kích thước cơ thể từ 8-12 cm, vận động nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không bị tổn thương, dị hình, có màu sắc phù hợp với đặc điểm của loài cá nuôi.

Thông thường, điều kiện nguồn nước, nhiệt độ ở mỗi nơi nuôi là khác nhau, có nơi cá mú được nuôi xen kẽ với các loài cá khác, mật độ cũng khác nhau. Nơi có chất lượng nước tốt, đủ mồi, nhiệt độ nước thấp mật độ thả dày hơn 40-50 con/m3, còn những nơi nuôi khác mật độ thả trung bình 15-35 con/m3. Có thể nuôi chung các loại cá khác trong lồng như cá hồng, cá hồng…

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Lưu ý thời gian thả giống là sáng sớm hoặc chiều mát. Tắm cho cá khoảng 20-25 phút trước khi thả vào lồng.

Thức ăn của cá mú là thủy, hải sản sống. Có thể sử dụng các loại thức ăn sau: nhuyễn thể tươi sống, cua, ghẹ, cá phi lê các loại, thịt còn tươi cắt nhỏ vừa miệng cá mè.

Ta bỏ đói cá trong vài ngày đầu, sau đó cho thức ăn vào từ từ, giả sử thức ăn là sinh vật hoạt động, cá sẽ đớp mồi, đợi một lúc cá quen mùi vị. Có thể thao tác mồi nhanh hơn, nhưng cần tránh cho thức ăn vào quá nhiều và quá nhanh, cá ăn muộn quá sẽ rơi xuống đáy lồng, cá mú sẽ không ăn hết.
Cho cá ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, khi cho cá ăn nên rải đều thức ăn, tránh dồn lại một chỗ.

Lượng thức ăn nhìn chung chiếm 5-10% trọng lượng cá lồng.
Thông thường thời tiết thay đổi đột ngột, nhiệt độ nước và dòng chảy thay đổi lớn, cá ăn ít nên cố gắng chỉ cho cá ăn 1 lần vào ngày mưa bão, giảm lượng thức ăn từ 1/4-1/2 lượng thức ăn hàng ngày. đầu vào.
Thường xuyên kiểm tra lồng lưới, vệ sinh khoảng 3-5 ngày, lau chùi ván tre hoặc lưới một lần, loại bỏ các chướng ngại vật và rác bám vào lồng lưới, làm cho lồng lưới thông thoáng, cá không dễ mắc bệnh dù cá mú hiếm khi bị bệnh.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật nuôi cá Còm

Hàng ngày theo dõi lượng thức ăn còn lại, điều chỉnh liều lượng cho phù hợp, vớt thức ăn rơi vãi dưới đáy và vệ sinh đáy lồng.
Việc kiểm tra, theo dõi nên được thực hiện hàng tháng, đồng thời lựa chọn cá lớn ưu thế và thả nuôi riêng kịp thời, tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé hoặc cá lớn cắn cá bé gây thương tích, thậm chí tử vong. Ngoài ra, nếu có điều kiện, chúng tôi dùng vợt khuấy nước trong lồng vào những ngày áp thấp để cá có đủ không khí, không bị ngạt thở, chán ăn hoặc chết.

Được trồng trong lồng nên việc thu hoạch rất dễ dàng. Sau 6-8 tháng nuôi, thu hoạch bình quân 0,5-0,8 kg/con. Nhưng cần lưu ý thời gian nuôi nên thu hoạch trước mùa lạnh, vì khi nhiệt độ khoảng 18°C ​​cá bỏ ăn nhiều.Đối với các vùng nuôi ở miền Bắc và miền Trung, còn các nơi khác thì thu hoạch. Trời không quá lạnh cũng không sao.
Nuôi cá mú hiện đang là nghề cho năng suất cao thường được ngư dân rất quan tâm

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan