Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cua biển trong ao

Cua biển – món ăn bổ dưỡng và giá trị kinh tế

Cua biển là một trong những loại thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Nó chứa ít chất béo, giàu đạm, khoáng chất và vitamin. Với sự phát triển của mô hình nuôi cua biển trong ao, nhiều người dân vùng quê nghèo đã có cơ hội vươn lên làm giàu.

Lựa chọn vị trí và quy trình nuôi cua trong ao

Trước khi nuôi cua trong ao, chúng ta cần chọn vị trí ao gần sông, có nguồn nước dồi dào và dễ cấp thoát nước. Đáy ao và đầm nên được làm bằng đất sét hoặc cát pha thịt, tránh lượng bùn quá nhiều.

Đất và nước không bị ô nhiễm phèn, giá trị pH của nước từ 7,5-8,5, độ mặn từ 10-30‰, và nhiệt độ từ 25-35°C. Diện tích ao nuôi cua nên từ 2000m2 trở lên, độ sâu khoảng 1,5-1,8m, có bờ, chiều rộng đáy tối thiểu 4m, và mặt nước 2-3m. Thêm vào đó, cao trình của ao từ 1-1,5m, cao hơn mực nước triều cường ít nhất 0,5m. Xung quanh ao cần có rãnh thoát nước sâu. Tùy thuộc vào diện tích ao, ta có thể đặt nhiều liếp nổi với diện tích từ 10-100m2.

Trước khi bắt đầu nuôi cua, cần để yên ao, rải 50 kg vôi bột/1000m2, và phơi ao từ 7 đến 10 ngày. Khi xả nước, cần chú ý để mực nước thấp hơn 1m. Để tránh cua leo ra khỏi ao, ta nên dùng lưới hoặc rào tre cao khoảng 1m. Phân bón gây màu nước như phân urê (2kg/1000m2) và phân đạm, lân, kali (20:20:0, 2kg/1000m2) có thể được sử dụng. Ngoài ra, ta cũng có thể sử dụng phân gà và pha trong nước trước khi đổ vào ao.

Nên xem:  Mô hình nuôi ếch kết hợp cá rô phi đỏ

Lựa chọn cua và chế độ ăn

Cần chọn những con cua khỏe mạnh để tránh rủi ro trong quá trình nuôi. Chú ý chọn những con cua có màu sắc tươi sáng, chạy khỏe, nhanh nhẹn, không bị gãy chân hoặc càng, và đảm bảo những con đồng đều để quá trình nuôi được thuận lợi. Cá bột có kích thước từ 0,5-0,7 cm, và có thể lớn lên 2-5 cm. Mật độ thả cua nên được tính trên cơ sở 1 đến 2 con/m2.

Trước khi thả cua, cần kiểm tra độ mặn của nước để đảm bảo nước phù hợp. Việc thả cua nên được tiến hành vào buổi sáng mát trời để tránh cua từ trên bờ rơi thẳng xuống nước, khiến chúng “sợ hãi”.

Ngoài thức ăn như tôm và tôm tươi, cua cũng có thể ăn cá nhỏ và các loại cá linh tinh. Nếu sử dụng tôm khô, cần ngâm nước trước khi cho cua ăn. Lượng thức ăn cần tính khoảng 5% trọng lượng cua trong ao. Thời điểm cho cua ăn thức ăn chính là vào lúc hoàng hôn, từ 17h đến 19h. Cần loại bỏ các mảnh vụn thức ăn thường xuyên để cân bằng độ pH của ao.

Duy trì và quản lý ao nuôi cua

Khoảng 30% lượng nước trong ao cần được thay thế mỗi ngày, và nên thay nước trong ao mỗi tháng một lần. Cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hàng rào, rãnh nước, kênh mương để tránh mất mát cua. Cua có thể thu hoạch khi đạt trọng lượng khoảng 0,3 kg, và đạt trọng lượng này sau khoảng 4 tháng nuôi. Lưu ý tháo cạn ao trước khi thả cua để tránh ngập úng.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm trên ao đất

Hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật nuôi cua biển trong ao tại website của gcaeco.vn.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thủy sản,Thủy sản nước ngọt

Bài viết liên quan