Tìm hiểu kỹ thuật nuôi vịt thịt hiệu quả cao

Sau đây là kỹ thuật nuôi vịt thịt hiệu quả. Mời các bạn theo dõi.

Chọn những con vịt loại 1 khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bóng, mắt sáng, không khoèo, rốn hở, bụng nặng, chân khô. Vịt thịt thường sẽ chọn những con lai có sự kết hợp của 2, 3 và 4 dòng máu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi vịt trời hiệu quả

Theo tốc độ sinh trưởng của vịt, người ta chia quá trình nuôi vịt thành hai giai đoạn với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

– Giai đoạn vịt con (ấp trứng) 0-2 tuần tuổi: 3000 Kcal EE/kg thức ăn 22% đạm.

– 3-8 tuần: 3100 Kcal EE/kg TAHH và 17% đạm

Khẩu phần ăn cho vịt nên được xây dựng theo các yêu cầu dinh dưỡng được nêu trong bảng. Thức ăn sử dụng trong chế độ ăn vitk phải đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc. Thức ăn hỗn hợp chỉ sử dụng được trong 2-3 tuần, không nên bảo quản quá lâu như thức ăn hỗn hợp. Phối hợp các chất dinh dưỡng với hai loại khẩu phần (đối với vịt con, vịt con). Liều lượng thức ăn hàng ngày thay đổi theo độ tuổi của vịt.

Giống vịt thịt có đặc tính lớn nhanh, yêu cầu về thức ăn bổ sung rất khắt khe, đặc biệt là các chất khoáng vi lượng, nếu thiếu vịt dễ mắc các bệnh thiếu khoáng.

Vịt được nhốt trong lồng và cho ăn tự do, tốt nhất là dùng máng ăn tự động, hàng ngày đổ thức ăn cho vịt, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn thừa, thiếu để điều chỉnh cho phù hợp. Không có lợi ích gì khi để nhiều thức ăn thừa trong máng. Nuôi vịt thâm canh luôn phải đảm bảo cho vịt ăn nhiều thức ăn nhất để đạt tốc độ tăng trọng nhanh nhất, đây là một trong những biện pháp hạ giá thành sản phẩm. Theo yêu cầu dinh dưỡng và mức ăn của các loại thức ăn nêu trên, tăng trọng chung của vịt 7-8 tuần tuổi là 2,8-3,0 kg. Vịt thả rông ngoài lượng thức ăn kiếm được còn cần cung cấp thêm thức ăn, để vịt ăn đủ số lượng và chất lượng. Về nhu cầu, phải tính toán sao cho bổ sung đầy đủ thì vịt mới lớn nhanh, khỏe mạnh, thời gian nuôi ngắn, mang lại lợi ích kinh tế cao.

Nên xem:  Thu tiền tỷ nhờ nuôi chim bồ câu

a) Dấu vết chuồng trại

Vịt thịt có thể nuôi trên nền bê tông, gạch hoặc lưới. Vịt thường được nuôi trên nền bê tông hoặc gạch. Kích thước chuồng thay đổi theo độ tuổi:

+ Tuần đầu: 20-25 con/m²

+ Tuần thứ 2: 10-15 con/m²

+ Tuần 3: 6-7 con/m²

+ Từ tuần 4 đến tuần 7 (hoặc tuần 8): 4 con/m².

b) Chất độn chuồng

Khác với các loại gia cầm khác, vịt thường xuyên làm ướt nền chuồng vì phân vịt loãng, ưa sục khí và tạt nước vào chất độn chuồng. Khi rác ướt, nó tạo ra nhiều mối nguy hiểm:

+ Vịt con ngủ trên nền chuồng ẩm ướt có thể bị nhiễm lạnh gây cảm lạnh, tiêu chảy.

+ Làm Lông Vịt Bẩn để bán vịt con rẻ hơn.

+ Tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trên chất độn chuồng, vi khuẩn sinh sôi, trứng giun phát triển và sống lâu hơn.

Xử lý chất thải ướt

+ Rải lớp lấp thứ nhất dày 8-10 cm.

+ Thường xuyên phủ chất độn khô

+ Dành riêng cho khu vực có sàn lưới thoáng cho chậu rửa

+ Bố trí mật độ đàn vịt hợp lý.

gian lận

Vịt cần ủ ấm 3 tuần trước khi đẻ, vào mùa ấm ủ 2 tuần là đủ. Yêu cầu về nhiệt độ tối ưu cho vịt trong 3 tuần đầu tiên như sau:

+ Tuần đầu tiên: 35-24°C

+ Tuần thứ hai: 24-18°C

+ Tuần thứ ba: 18-20°C

Nhiệt độ trong lồng nên được giữ ổn định nhất có thể trong suốt cả ngày. Đối với vịt con, đặc biệt là trong tuần tuổi đầu tiên, đây là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu nhiệt độ cho vịt không đủ trong tuần đầu tiên thì giai đoạn sau vịt phát triển không đều, dễ mắc bệnh, tốc độ tăng trưởng giảm.

Nên xem:  Mô hình nuôi gà đẻ trứng sạch

Nguồn sưởi ấm đã được đề cập trong phần cho vịt ăn từ 1-56 ngày tuổi.

Có thể dùng thịt gà để sưởi ấm cho vịt nhưng với mật độ thấp hơn. Thông thường, một lò sưởi dành cho 500 gà con chỉ tốt cho khoảng 300 vịt con. Vịt con thường cao hơn gà con trong thời kỳ ủ ấm, vì vậy nếu muốn sử dụng chăn ủ ấm cho gà con thì bạn phải điều chỉnh độ cao cho phù hợp.

Vịt tuy là loài thủy cầm nhưng hiện nay người ta đã xác định không cần cung cấp nước bơi cho vịt. Thực tế, bơi lội chỉ có tác dụng làm mát môi trường và làm sạch bộ lông trong những ngày nắng nóng. Nước uống là một trong những yếu tố quyết định khả năng sinh trưởng của vịt. Đối với vịt thịt, một trong những quy định cao nhất là nước uống phải được cung cấp suốt ngày đêm, bởi vì vịt thịt ăn cả ngày lẫn đêm, vịt thịt không thể ăn nếu không có nước. Nhu cầu nước uống của vịt thịt cũng thay đổi theo tuần tuổi, nhu cầu nước uống cao hơn vịt đẻ.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan