Tìm hiểu Về Kỹ thuật trồng Cây Bạch Đàn Têrê

Gcaeco.vn – Chuyên gia về Trồng cây và Kỹ thuật nuôi trồng

Tìm Hiểu Kỹ Thuật Trồng Bạch Đàn

Đây là một kỹ thuật trong lĩnh vực trồng cây được sử dụng để trồng cây bạch đàn têrê. Nếu bạn muốn trồng loại cây này để lấy gỗ, hãy tham khảo cách trồng cụ thể dưới đây.

1. Mục tiêu trồng cây Bạch Đàn

  • Gỗ nhỏ: được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất giấy, dăm gỗ, cột quặng và nhiều ứng dụng khác.
  • Gỗ lớn: được sử dụng cho xây dựng, đồ mộc và các công trình khác.

2. Mùa quả chín và thu hoạch

Mùa quả chín của cây bạch đàn têrê ở miền Bắc là tháng 7-8, trong khi ở miền Nam là tháng 5-6. Thời điểm thu hoạch là khi vỏ quả chuyển từ màu xanh nhạt thành màu xanh đậm. Đầu quả có màu nâu sẫm, cuống quả có màu trắng mốc, hạt có màu nâu và các múi cau có màu nâu nhạt.

Sau khi thu hoạch, cần xếp quả 2-3 ngày để chín đều. Sau đó, treo quả trên bếp hoặc phơi nắng để tách hạt và thu hạt hàng ngày. Mỗi kilogram hạt chứa khoảng 7-8 kg quả. Hạt mới có khoảng 250.000-300.000 hạt/kg. Tỷ lệ nảy mầm ban đầu là 90%.

3. Bảo quản hạt

Sau khi phơi khô, hạt cần được bảo quản trong bóng râm để giảm hàm lượng nước khoảng 7-8%. Sau đó, hạt có thể được đặt trong chum vải hoặc hộp gỗ trong nơi thoáng mát. Cũng có thể bảo quản hạt trong môi trường lạnh với nhiệt độ từ 5-10 độ. Thời hạn sử dụng có thể lên đến hơn 1 năm. Nếu hạt được bảo quản trong tủ lạnh, chúng có thể được giữ trong hơn 5 năm.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây xoan ta

4. Gieo hạt và nảy mầm

Khi gieo hạt, cần ngâm hạt trong nước ấm (35-40°C) và để nguội dần trong 6-12 giờ. Hạt sẽ nảy mầm nhanh chóng, trong khoảng từ 3-10 ngày.

5. Tiêu chuẩn và nguồn giống

Có 3 nguồn nguồn giống được công nhận là giống tiến bộ công nghệ: Sirinumu, OroBay (vùng trồng: Tây Nam Bộ – Phèn) và Laura River (vùng trồng: Đông Nam Bộ). Có tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng cây con trong bầu từ hạt và giâm cành. Có khả năng kinh doanh cây giống luân canh và kết hợp kinh doanh cây gỗ lớn và cây gỗ nhỏ. Mô hình 6 năm năng suất 25 m3/ha/năm tại Bàu Bàng – Bình Dương.

6. Điều kiện thích hợp cho cây bạch đàn

  • Khí hậu: cây bạch đàn thích khí hậu nóng ẩm và hiếm khi chịu được lạnh trong mùa đông.
  • Độ cao: dưới 400-500m.
  • Độ dốc: thấp hơn 10-15°.
  • Đất: cây bạch đàn thích đất có độ dày trung bình, kết cấu nhẹ và khả năng thoát nước tốt. Cây có thể chịu được đất nghèo và hạn hán.
  • Hình thức trồng: cây bạch đàn có thể trồng tập trung hoặc phân tán.

Chi tiết về cách trồng cây Bạch Đàn Têrê và lợi ích mà nó mang lại có thể được tìm thấy tại gcaeco.vn.


Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan