Tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây bối lời đỏ

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây bời lời đỏ

Mujiangzi là một loại cây gỗ trung bình, với thân thẳng và tán nhỏ. Chiều cao của cây có thể đạt từ 30 đến 35 mét, và đường kính ngang ngực từ 40 đến 60 cm. Loại cây này thường mọc tự nhiên trong rừng từ Quảng Trị và các tỉnh Tây Nguyên. Bối lii có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ ở nơi có đủ ánh sáng. Đất sét, hỗn hợp, ẩm, dày, giàu mùn và thoát nước tốt là lý tưởng cho việc trồng cây bối lii. Gỗ của cây có màu vàng nâu và không bị tác động từ mối mọt, nên được sử dụng trong làm đồ gia dụng, củi đốt và làm nguyên liệu làm giấy. Gcaeco.vn cung cấp thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng cây bối lii đỏ.

1. Công nghệ trồng

Thời vụ trồng

Trồng cây bối lii đỏ thích hợp vào tháng 9 và tháng 12.

Phương pháp trồng

Có thể trồng cây bối lii đỏ bằng hai phương pháp sau:

  1. Trồng tập trung: Mật độ trồng 1110 cây/ha, khoảng cách trồng giữa cây là 3m×3m.
  2. Trồng xen (hỗn giao) với cây keo tỷ lệ 1:1 (550 cây bối lii đỏ, 550 cây keo/ha); mật độ trồng là 1.110 cây/ha, và khoảng cách trồng cũng là 3m x 3m.

Ở những nơi có địa hình bằng phẳng và đất tốt, có thể trồng cây bối lii đỏ xen kẽ với cây ngắn ngày trong hai năm đầu để tăng thu nhập.

Kỹ thuật trồng trọt

  • Chuẩn bị đất trồng: Bối lii đỏ là loại cây ưa bóng khi còn nhỏ, nên cần đặt cây vào bóng râm có chiều rộng 1,5m x 1,5m, sau đó tiến hành bỏ đi những cây không cần thiết hoặc đốt cháy. Trong quá trình này, cần cẩn thận để tránh cháy nổ.
  • Đào hố và bón phân: Kích thước hố là 40x40x40 cm, lót đáy hố bằng phân hữu cơ (phân hoai mục) với lượng 2-3 kg/hố. Đồng thời, bổ sung đạm, lân và kali với lượng 0,1 kg/hố. Tiếp theo, bỏ phân trên vào hố và cào đều lớp đất, trước khi gieo cây từ 10-15 ngày.
  • Kỹ thuật canh tác: Trước tiên, tiến hành gieo cây bối lii đỏ vào túi ni lông, với cây con có độ tuổi từ 5 đến 6 tháng và chiều cao trung bình từ 25 đến 30 cm. Đường kính cổ rễ của cây nên từ 0,2-0,3 cm, và cây phải có sự sinh trưởng khỏe mạnh đồng thời không bị sâu bệnh hoặc bị tác động bởi các yếu tố khác.
  • Tiến hành trồng cây: Đào một hố nhỏ có độ sâu khoảng 25 cm và độ rộng 20 cm, sau đó dùng tay xé túi bầu và đặt cây vào giữa hố sao cho thẳng đứng. Tiếp theo, lấp đất từ từ vào hố, nén chặt xung quanh gốc cây. Cần lưu ý rằng đất không nên bám quá nhiều lên cổ rễ của cây.
  • Quản lý và bảo tồn: Lá mầm Gingeria là thức ăn ưa thích của trâu, bò, dê, thỏ,… Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và có biện pháp phòng trừ gia súc gây hại. Sau khi trồng rừng, khi tuổi rừng đạt từ 5 đến 7 năm, có thể tiến hành khoanh và khai thác cây, tỉa thưa 50% (để lại 1 hàng, ngã và bóc 1 hàng), khoanh vỏ và xẻ một đoạn từ 0,5-1m, sau đó dùng dao sắc để gọt vỏ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể chặt, đốn và vận chuyển cây để làm củi đốt. Sau 12-15 năm, có thể tiến hành khai thác toàn bộ số cây còn lại giống như lần đầu.
Nên xem:  Tìm hiểu về phương pháp trồng cây mây nếp

2. Kỹ năng điều dưỡng

Cây bối lii đỏ có thể được ươm một năm hai lần, lần đầu vào tháng 3 và lần thứ hai vào tháng 9-10, với thời gian ương từ 3 năm.

Kỹ thuật chăm sóc cây gồm:

  • Năm đầu tiên sau khi trồng, nếu cây bối lii đỏ không phát triển và bị chết, cần nhổ bỏ thực bì, xới đất cho cây và xới xáo đường kính bầu với lượng 0,8-1m. Nếu có điều kiện, mỗi năm có thể bón 0,1-0,3 kg/gốc đạm, lân và kali.

Gcaeco.vn cung cấp thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng cây bối lii đỏ. Xem thêm tại đây

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan