Tìm hiểu về kỹ thuật trồng khoai môn

Giới thiệu về khoai môn

Bạn muốn biết cách trồng khoai môn cho mùa này? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.

Khoai môn là một loại cây có củ to, nặng từ 1,5kg đến hơn 2kg. Nó có ít củ nhưng chất lượng ngon, giòn và giàu tinh bột. Khoai môn có thể được sử dụng làm thực phẩm tươi và chế biến thành các sản phẩm như khoai tây chiên, bột dinh dưỡng cho trẻ em…

Tìm hiểu kỹ thuật trồng khoai môn

Các giống khoai môn phổ biến

Có nhiều giống khoai môn phổ biến, ví dụ như khoai môn đỏ, khoai tím ở Bắc Cổ, khoai nếp vàng ở Lỗ An (Yên Bái), khoai môn ở Lai Châu và Hợp Bình, khoai đỏ (Bắc Giang) ở Bắc Giang…

Kỹ thuật trồng khoai môn

Khoai môn có nhiều giống, chủ yếu được chia thành 2 nhóm chính là Colocasia antiquorum và Cocasia esculenta.

Trước khi trồng khoai môn, bạn nên chọn những củ nhỏ, có nhánh phân bố đều. Đặt củ vào đất cát ẩm, ít ánh sáng ở góc nhà. Khi củ nảy mầm, tỷ lệ sống mới cao hơn.

Ở miền Bắc, khoai môn thường được trồng ở các tỉnh miền núi và miền Trung. Trên đồng bằng ngập nước, khoai môn dễ bị héo và ngứa. Giống khoai môn quả to, nhiều tinh bột, ăn ngon, được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền núi Yên Bái, Lai Châu, Thái Nguyên, Pekan, Heping. Từ vùng phía Nam, khoai môn được xuất khẩu và kinh doanh.

Nên xem:  Kỹ thuật phòng chống rệp sáp bột hồng hại cây sắn

Tuy nhiên, cũng có thể trồng khoai môn ở đồng bằng nếu bạn chọn loại đất cao ráo, tơi xốp và dễ thoát nước. Đặc biệt, đất cao như vậy sẽ giúp trồng khoai môn không bị sưng và ngứa.

Thời gian trồng khoai môn

Vì khoai môn là loại cây nhiệt đới nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, khoai môn cho năng suất cao nhất trong vụ đông và vụ xuân. Ở các tỉnh phía Nam, hạt khoai được gieo từ tháng 10 đến tháng 12 và thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 năm sau.

Trong khi đó, ở các tỉnh phía Bắc, thời gian sinh trưởng của khoai môn kéo dài (thông thường từ 8-12 tháng) nên có 2 thời vụ trồng: vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9.

Đọc thêm về kỹ thuật trồng khoai môn tại gcaeco.vn.

Đoạn văn này đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy củ

Bài viết liên quan