Tìm hiểu Kỹ thuật trồng thông Caribê

Học kỹ thuật trồng thông Caribbean

Cây con xuất vườn: 3-5 tháng tuổi. Cây xanh tốt, sinh trưởng cân đối, không xoăn lá, không sâu bệnh, không cụt ngọn.

Xây dựng một vườn ươm và mở ra vùng đất

Để thuận lợi về tưới tiêu và giao thông, ta cần xây dựng một vườn ươm và mở ra một vùng đất. Đất gieo hạt cần có thành phần cơ giới nhẹ, mùn, đập nhỏ và cần khử trùng bằng Benlat hoặc Bordo 5-7 ngày trước khi gieo.

Xử lý và gieo hạt

Cần gieo hạt trong vườn ươm trước khi trồng từ 3 đến 5 tháng. Hạt lép cần được loại bỏ. Có thể dùng nước nóng 2 sôi 3 lạnh hoặc thuốc tím 0,05% để ngâm hạt 6-12 tiếng rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Gieo hạt đều trên luống theo liều lượng 1kg/5-10m2. Sau khi gieo, rắc một lớp đất mịn phủ kín hạt, trên luống phải phủ thêm một lớp rơm rạ mỏng đã khử trùng. Giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm. Gieo ươm cây con dài khoảng 1,5-2 cm rồi đem cấy vào bầu.

Cấy cây con

Cần chọn cây con khỏe mạnh để cấy và giữ ẩm sau khi cấy.

Chăm sóc

Cần kiểm tra cây 10-15 ngày sau khi cấy, nếu cây bị chết, cần trồng dặm ngay. Tưới nước đủ cho cây phát triển thích hợp. Trong khoảng 15-20 ngày, cần tiến hành diệt cỏ và vét váng một lần.

Bón phân và tưới tiêu trồng

Trước khi trồng 20-30 ngày đến 3-4 tuần, có thể sử dụng phân tổng hợp NPK với liều lượng 0,5% (1 kg/200 lít nước) để bón thúc 6-7 lần với nước đã pha. Sau khi bón phân, cần rửa sạch tất cả cây con bằng nước sạch.

Nên xem:  Tìm hiểu cách trồng cây long não

Kiểm soát sâu bệnh

Cần theo dõi cây thường xuyên. Trong trường hợp cây bị nấm, cần sử dụng Benlat với nồng độ 6 g/10 l nước/100 m² và phun Pheitotion với liều lượng 0,5 l/10 l nước/100 m². Cần phun dung dịch boocdo 0,5% với liều lượng 4 lít/m2 để phòng trừ bệnh thối rễ và bệnh cỏ thông.

Cây con xuất vườn: 3-5 tháng tuổi. Chiều cao trung bình là 15-30 cm. Đường kính trung bình của cây là 0,2-0,3 cm. Cây xanh tốt, sinh trưởng cân đối, không xoăn lá, không sâu bệnh, không cụt ngọn.

Trồng cây thông Caribê nên thích hợp với thời gian và điều kiện thời tiết. Tại Tây Nguyên, ta nên trồng cây vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, để tránh gió Tây Nam mạnh và nắng gắt (30°C). Cần chuẩn bị đất trước bằng cách đào một cái hố có hình răng cá sấu hoặc đường viền có kích thước 30x30x30 cm. Lấp hố trước khi trồng 15-20 ngày. Nếu có điều kiện, có thể bón phân chuồng hoai mục 0,5-1,0 kg/hố hoặc bón đạm, lân, kali. Cần bón phân 5-7 ngày trước khi lấp hố.

Tỉ trọng trồng là 2.500 cây/ha. Ở những khu vực có cây cối rậm rạp, cần phải cắt tỉa, xếp chồng hoặc đóng băng và đốt các phương pháp. Khi trồng cây, ta cần đặt chậu trên mặt hố, dựng cây thẳng đứng rồi lấp đất dần và nén chặt xung quanh chậu.

Sau khi trồng 1-2 tuần, cần định kỳ 3 tháng kiểm tra rừng một lần và trồng dặm kịp thời những cây bị chết. Duy trì 2-3 năm, mỗi năm 2-3 lần, cần xới đất xung quanh gốc và nhặt cỏ có đường kính 0,8-1,0m. Cần loại bỏ và cắt bỏ dây leo ở gốc và loại bỏ thảm thực vật xâm lấn.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây keo đen: Bí quyết và kinh nghiệm

Sau khi tán thông Caribê khép tán trong rừng, có thể xuất hiện nhiều loại bệnh và côn trùng gây hại như sâu ăn lá, sâu đục thân, đục lá thông. Cần phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Ngoài ra, cần có biện pháp phòng chống cháy rừng bằng cách bố trí dải rộng 10-20m để trồng cây lá rộng hoặc để đất trống nhằm chống cháy và côn trùng phá hại.

Sau 3 năm chăm sóc, ta tiếp tục khoanh nuôi và bảo vệ cây cho đến khi rừng khép tán. Cần làm loãng chất dinh dưỡng khi có sự cạnh tranh về không gian.

Phần này được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lấy gỗ

Bài viết liên quan